Bạo lực đột biến ở vòng 6 V.League

TP - Hiện tượng thi đấu quyết liệt ngày một tăng trong bối cảnh V.League mùa giải 2015 được đánh giá là có sức hút hơn so với các năm trước.

Tiền đạo Hoàng Vũ Samson (số 39) của Hà Nội T&T nhận thẻ đỏ trực tiếp trong trận gặp Đồng Nai cuối tuần qua. Ảnh: VSI
Tiền đạo Hoàng Vũ Samson (số 39) của Hà Nội T&T nhận thẻ đỏ trực tiếp trong trận gặp Đồng Nai cuối tuần qua. Ảnh: VSI

Liên lạc với HLV trưởng CLB Hải Phòng Trương Việt Hoàng chiều qua, ông Hoàng than, đội gần như mất chắc hậu vệ Phùng Văn Nhiên vì chấn thương. Trong trận đấu với SHB Đà Nẵng ở lượt trận thứ 6 diễn ra chiều chủ nhật ngày 1/2, Văn Nhiên đã đổ vật xuống sân sau pha va chạm với ngoại binh Gomez của đội chủ nhà. Theo kết quả khám thương, cựu hậu vệ CLB HA.GL và đội tuyển Việt Nam đã bị gãy xương quai xanh. Theo HLV Trương Việt Hoàng, với chấn thương này, Văn Nhiên gần như sẽ phải nghỉ hết mùa giải. 

Cũng ở trận đấu này, trung vệ Hải Lâm của SHB Đà Nẵng sau trận đã phải khâu 7 mũi vì “ăn đòn” vào trán. Riêng trận này, trọng tài Hoàng Anh Tuấn đã phải rút ra tới 10 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ (Gomez) cho cả 2 đội. 

Lượt trận thứ 6 ngoài cuộc chiến giữa SHB Đà Nẵng và Hải Phòng được xếp vào diện “nóng”, các trận đấu khác cũng diễn ra quyết liệt không kém. Thống kê của BTC, các trọng tài đã rút ra tổng cộng 5 thẻ đỏ, 36 thẻ vàng. Con số này tăng đột biến so với các vòng đấu trước đó. Cụ thể, vòng 1 có 1 thẻ đỏ và 20 thẻ vàng. Vòng 2 có 1 thẻ đỏ, 31 thẻ vàng. Vòng 3 không có thẻ đỏ nào nhưng có tới 34 thẻ vàng. Vòng 4 có 1 thẻ đỏ, 32 thẻ vàng. Cho đến vòng 5, số thẻ đỏ đã tăng lên 2 chiếc, cùng với 33 thẻ vàng. 

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, Trưởng ban trọng tài LĐBĐVN (VFF) Nguyễn Văn Mùi thừa nhận, có hiện tượng số thẻ phạt tăng đột biến ở vòng 6. Tuy nhiên, ông Mùi phủ nhận ý kiến cho rằng, hiện tượng thi đấu bạo lực bắt đầu quay lại ở các trận đấu V.League.

“Trong 5 thẻ đỏ nói trên thì chỉ có 3 thẻ đỏ trực tiếp, còn 2 thẻ đỏ là cộng 2 thẻ vàng lại. Ở đây chúng ta cần phân biệt tình huống phạm lỗi bạo lực và phạm lỗi thông thường. Thi đấu bạo lực là tấn công cầu thủ đội bạn khi không có bóng, hoặc lợi dụng tình huống bóng đá đánh đối phương. Nếu chỉ nhìn đơn thuần vào số thẻ vàng, thẻ đỏ để quy kết giải bạo lực thì không xác đáng. Việc thẻ tăng có thể xuất phát từ việc các trọng tài được yêu cầu làm nghiêm đối với các hành vi vi phạm của cầu thủ” - ông Mùi cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Mùi, các cầu thủ nhận thẻ đỏ theo quy định sẽ bị cấm thi đấu 2 trận. Tuy nhiên, đối với 3 trường hợp bị thẻ đỏ trực tiếp, VFF sẽ xem xét tăng án phạt tùy mức độ vi phạm. 

Qua 6 lượt trận đầu tiên tại V.League, đã có những ý kiến từ HLV các đội bóng chỉ trích trọng tài thiếu công tâm, bắt không chính xác. Điển hình như trận đấu giữa HA.GL-SHB Đà Nẵng thuộc vòng 5. HLV Lê Huỳnh Đức và các cầu thủ SHB Đà Nẵng cho rằng trọng tài đã thiên vị đội chủ nhà HA.GL. Hay mới nhất ở vòng 6, cả Đồng Tâm Long An và Sanna Khánh Hòa đều chỉ trích trọng tài trong trận đấu giữa hai đội tại Nha Trang. Ông Nguyễn Văn Mùi hôm qua khẳng định, BTC chưa nhận được báo cáo nào đánh giá không tốt về các trọng tài.

“Về cơ bản các trọng tài đều đã hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi đặc biệt thấy mừng vì các trọng tài trẻ, mới được đưa lên bắt V.League đều làm tốt. Qua 6 lượt trận, trọng tài chưa mắc lỗi nào nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. Chúng tôi cũng cho rằng trọng tài công tâm, khách quan chứ không thiên vị cho đội bóng nào” - ông Mùi nói. Ông Mùi cho rằng ở trận đấu giữa Đồng Tâm Long An và Sanna Khánh Hòa, trọng tài thậm chí vẫn còn nương nhẹ đối với các lỗi phản ứng của cầu thủ 2 đội.

Một quan chức VFF cho biết, VFF đã chỉ đạo các trọng tài phải nghiêm khắc đối với vi phạm của cầu thủ trên sân bóng. “Số lượng thẻ phạt vì vậy tăng lên là bình thường. Nếu không làm nghiêm thì rất khó ngăn chặn được tình trạng thi đấu bạo lực”-quan chức VFF nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá