Barca nên bán Messi!

TP - Mối lương duyên giữa Barca và Messi dường như sẽ không bao giờ kết thúc. Nhưng khi Messi không còn động lực tại Camp Nou, tại sao Barca lại không nghĩ tới phương án bán anh thay vì chi khoản tiền khổng lồ để gia hạn hợp đồng hiện tại?

Đến lúc rời Camp Nou?
Đến lúc rời Camp Nou?

Theo truyền thông Tây Ban Nha, đội bóng xứ Catalan đang đề nghị bản hợp đồng khủng với Messi. Bản hợp đồng mới có thời hạn 5 năm trị giá 200 triệu euro, tức mỗi mùa Messi nhận được 40 triệu euro.

Tuy nhiên, có thông tin rằng Messi không mấy vui vẻ với các điều khoản trong hợp đồng mới, bởi anh cảm thấy mình có giá trị hơn thế. Hợp đồng hiện tại sẽ hết hạn vào năm 2018, nhưng chắc hẳn giá trị chuyển nhượng của Messi khó vượt được con số khủng mà Barca đang đề nghị.

Mùa hè trước, Johan Cruyff từng phát biểu rằng ban lãnh đạo nên bán Messi để làm mới hàng công khi họ vừa tốn công sức, tiền bạc để đưa ngôi sao trẻ hơn là Neymar về Camp Nou. Huyền thoại Barca cũng đã dự đoán rất chính xác rằng Barca sẽ gặp rắc rối nếu để hai ngôi sao này chơi cùng nhau.

Sau gần một mùa giải, Barcelona đã thấm thía lời khuyên bổ ích từ thánh Johan. Barca đang đối mặt với mùa giải trắng tay đầu tiên sau gần thập kỷ thống trị bóng đá thế giới cấp CLB.

Liệu Barca có tính toán đến phương án bán Messi ngay mùa hè này không? Nếu đưa Messi lên sàn, thì đây chắc sẽ là vụ chuyển nhượng đình đám nhất, khổng lồ nhất và đắt giá nhất lịch sử bóng đá. Nếu chiếu theo tình hình hiện tại, chỉ có Paris St-Germain, Manchester City hoặc có thể thêm Monaco nhảy vào cuộc đua, trong đó hai ông lớn đầu tiên từng ngỏ ý muốn có sự phục vụ của Messi trước đây.

Bài toán Messi rõ ràng là canh bạc của Barcelona. Đội bóng sẽ có khoảng 200 triệu euro và đó sẽ là nguồn tài chính khổng lồ để xây dựng lại đội bóng, hay phải chi cho anh 200 triệu euro mà không biết được rằng những ngày tháng xuất sắc nhất của Messi đang ở phía trước hay đã trôi qua.

Song có một vấn đề đang làm bài toán bán Messi sẽ khó thành hiện thực, đó là lệnh cấm chuyển nhượng FIFA vừa đưa ra. Đây sẽ là lệnh cấm không đúng thời điểm, bởi mùa hè này Barcelona cần thực hiện một cuộc cải tổ mạnh mẽ. Hiện quá trình kháng án đang tiếp tục và Barca mong chờ đội ngũ luật sư của họ sẽ đạt được kết quả có ích.

Về cá nhân Messi, anh cũng cần thay đổi môi trường và tìm thách thức mới cho bản thân. Bốn Quả bóng vàng liên tiếp và một loạt danh hiệu giá trị đã quá đủ cho thời gian của anh tại Barcelona. Messi đã phá mọi kỷ lục cá nhân mà một cầu thủ có thể đạt được. Về mặt chuyên môn, không có gì cho Messi phấn đấu nữa tại Camp Nou.

Mùa này, Messi đã có 25 bàn, nhưng có những diễn biến cho thấy đó không phải là con số Barca mong muốn. Messi mất dần vị trí ông vua tại Camp Nou. Khi Barca rơi vào hoàn cảnh khó khăn, Messi không thể đứng lên để giúp đội bóng vượt khó.

Nhìn cái cảnh Messi bất lực trong trận Barca thua Atletico Madrid tại đấu trường Champions League đủ hiểu Messi không còn là chính mình vài năm trước.

Về chuyên môn cá nhân, Messi với Cristiano Ronaldo vẫn là hai ngôi sao sáng nhất, xuất sắc nhất bóng đá thế giới hiện tại, nhưng vì những lý do trên, Barca nên bán anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá