Bắt giò Indonesia

TP - Olympic Cameroon đã gây ra một chút ngạc nhiên thú vị khi họ là đội giành chiến thắng đầu tiên tại Bách Việt Cup chứ không phải là “ứng cử viên chức vô địch Indonesia” như HLV A.Riedl đánh giá.

Hàng tiền vệ Indonesia thi đấu khá cơ động
Nhưng vấn đề mà người hâm mộ cũng như BHL đội tuyển Olympic Việt Nam quan tâm đó chính là Indonesia đã thể hiện như thế nào.

Ngay trận đấu đầu tiên có thể thấy rõ ông P.Withe đã bối rối như thế nào khi không có cặp tiền đạo con cưng Bambang Pamungkas và Vua phá lưới Tiger Cup 2004 Ilham Jaya Kesuma.

Thi đấu với những cầu thủ có thể hình thể lực rất tốt như Olympic Cameroon không thể nói tuyển Indonesia không có cơ hội nhưng những tiền đạo của họ như Sinaga hay Ahmad Amirudin không thể sút thủng lưới Olympic Cameroon.

Thế nhưng điều mà P.Withe muốn đầu tư không phải là hàng tiền đạo và khả năng dứt điểm mà ông lấy Cúp Bách Việt để lắp ghép hàng tiền vệ, tìm ra một biện pháp tối ưu chuẩn bị cho những giải đấu lớn hơn như ASEAN Cup vào đầu năm sau.

Điều này thì P.Withe làm được. Hiệp một, người ta thấy sự cơ động của Ellie Aiboy với những pha bứt tốc độ bên cánh trái. Đây cũng chính là cầu thủ chơi nổi bật hơn cả trong hàng tiền vệ Indonesia, thậm chí còn lấn át cả vai trò của tiền vệ trung tâm Sudarsono.

Dù vậy khi quyết tâm đưa Ellie Aiboy ra ngoài và thay vào đó là Syamsul Bahri đồng thời đẩy Eka Ramdani vào giữa thay vì trấn giữ cánh phải, HLV P.Withe lại muốn đầu tư vào những pha tấn công từ trung lộ với những đường chuyền ngắn và trung bình.

Ít nhất, P.Withe cũng đã thành công khi đã có một khoảng thời gian giữa hiệp hai, Indonesia đẩy nhanh tốc độ và đã chơi hay hơn rất nhiều với những pha bật tường tam giác khá nhuyễn. Có lẽ đây mới chính là vũ khí mà ông P.Withe muốn đầu tư.

Nếu như ở SEA Games 23, ông P.Withe đau đầu với bài toán lực lượng và phải áp dụng phương án phòng ngự phản công thì tại giải này một dấu ấn mới của đội chính là cái suy nghĩ “tiến lên phía trước” đã thể hiện rõ nét hơn. Có một điểm mà Indonesia vẫn không thể cải thiện được chính là khả năng phòng ngự đặc biệt là những pha tấn công từ hai cánh của đối phương.

Đó là điểm yếu rõ rệt nhất mà P.Withe chưa tìm cách “vá đắp” nổi.

Nếu chơi với tuyển Olympic Việt Nam, Indonesia sẽ nguy hiểm với những pha tấn công một chạm với sự cơ động của hàng tiền vệ nhưng chính tuyển Olympic Việt Nam cũng có lợi thế khi dàn xếp những pha tấn công biên, đánh vào những điểm yếu của tuyển Indonesia.

Đó chính là yếu tố để hy vọng trận đấu Olympic Việt Nam - tuyển Indonesia sẽ hấp dẫn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá