“Bắt giò” thầy Tô

TP - Cái ghế ông Calisto lúc này không chắc chắn. Song, kể cả khi không hoàn tất bản hợp đồng 2 năm đã ký với VFF, thầy Tô vẫn là một nhà cầm quân giàu cá tính và luôn đem lại những điều bất ngờ thú vị.

Dù chịu nhiều sức ép, ông Calisto vẫn đầy cá tính
Trong 7 đời thầy ngoại, ít có HLV nào thân thiện và “ngông” với báo giới như ông Calisto. Nói thân thiện theo kiểu “cạ cứng” thì Riedl, Tavares cũng có, thậm chí Tavares còn có lúc “cưa đổ”, làm một phóng viên thể thao điêu đứng vì mê mẩn trong cơn say tình ái.

Song, thân thiện và chân tình theo kiểu biết chiều lòng báo giới vì công việc thì Calisto là số 1. Nói đâu xa, ngay cả trên thế giới, hiếm có HLV nào mà việc công bố đầy đủ đội hình xuất phát trận đấu sắp tới đã trở thành chuyện nhỏ như ông Calisto đã làm.

Đấy là một cách Calisto ghi điểm với báo giới, bởi như thời Riedl cầm quân chẳng hạn, dù đội hình đã bày sẵn trên sân tập nhưng ông thầy người Áo lúc nào cũng khăng khăng tuyên bố, cứ đợi đến giờ chót mới biết đội hình sắp xếp ra sao.

Lấy điểm bằng một kiểu “nịnh nọt” dễ thương như thế, ông Tô cũng đem lại đủ chuyện lạ trong phong cách tập luyện. Suốt 2 tháng tập trung đến nay, tuyển Việt Nam chưa bao giờ tập luyện bài thể lực như kiểu tập cổ điển mà các đời HLV khác từng dùng (tập trong phòng thể lực hay chạy cát, chạy dốc…).

100% buổi tập của tuyển Việt Nam dưới thời ông Calisto đều gắn chặt với trái bóng, vì vậy, ông Tô mới làm dấy lên sự hoài nghi của các nhà chuyên môn: Liệu tuyển Việt Nam có đủ thể lực để chơi với cường độ cao?

Chưa biết thực tế trả lời thế nào, nhưng ông Calisto thì cam đoan, thể lực bây giờ là điểm mạnh nhất của tuyển Việt Nam. Thậm chí nó trở thành vũ khí, tựa phẩm chất tinh thần thường thấy ở đội bóng này.

Không chỉ phá cách trong bài huấn luyện thể lực, ông Calisto cũng là nhà cầm quân tận dụng tối đa sự thực tế vào trong bài tập. Chẳng thế mà những yêu cầu phải “tắc”, phải càn quét quyết liệt như đá thật luôn là điều tối thượng trong cách rèn quân của ông thầy người Bồ.

Cũng bởi sự quyết liệt thái quá ấy nên dưới thời ông Tô, có đến vài ba cuộc “va quệt”, sửng cồ lẫn nhau trên sân tập khiến người ta ái ngại vì tính đặc trưng lạ lùng ấy. Lạ ở chỗ, ông Calisto tỉnh bơ: “Va chạm, hục hặc trên sân tập là chuyện thường, có gì mà lo!”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá