Bật Hiếu và hành trình cảm động từ nhà tù trở lại ĐTQG

7 tháng trong trại giam trả giá cho vụ bán độ tại SEA Games 23, Bật Hiếu tính bỏ bóng đá. Nhưng vì người mẹ già, vì muốn trả ân tình với Hải Phòng, cầu thủ xứ Thanh đã trở lại.

Bật Hiếu và hành trình cảm động từ nhà tù trở lại ĐTQG

Vụ bán độ tại SEA Games 23 suýt chút nữa đã
Vụ bán độ tại SEA Games 23 suýt chút nữa đã "giết chết" Bật Hiếu.

Nỗ lực không biết mệt mỏi của Bật Hiếu đã được đền đáp bằng tấm giấy triệu tập vào ĐTQG chuẩn bị cho AFF Cup 2012.

Từ nhà giam…

Ngồi với Bật Hiếu trong một quán cafe gần sân vận động Thanh Hóa, tôi buột miệng hỏi “đã hết ám ảnh vụ bán độ SEA Games 23 chưa?”, Bật Hiếu quay sang nhìn vợ rồi khẽ rùng mình bảo “có đến chết cũng không quên được”.

Đúng vậy, quên sao được khi sự cố trên đã suýt chút nữa giết chết sự nghiệp của Bật Hiếu. Năm 2004, Bật Hiếu gây bất ngờ khi được HLV Tavares gọi vào ĐTVN. Bị loại trước thềm AFF Cup 2004 nhưng chỉ một năm sau đó, Bật Hiếu cùng Minh Đức là cặp trung vệ số một của ĐT U23 VN ở SEA Games 23.

Cánh cửa tương lai đang rộng mở trước mắt cầu thủ sinh ra tại Triệu Sơn, Thanh Hóa thì bỗng dưng đóng sầm lại. Chỉ vì nghe theo lời đồng đội, vì 20 triệu đồng, Bật Hiếu đã tham gia vào việc dàn xếp tỷ số. Khi vụ việc bị phanh phui, Bật Hiếu dính vào vòng lao lý.

Tấm băng đội trưởng đã cho thấy Thanh Hóa tin tưởng Bật Hiếu đến cỡ nào
Tấm băng đội trưởng đã cho thấy Thanh Hóa tin tưởng Bật Hiếu đến cỡ nào.

“Những ngày tháng trong trại giam quả là khủng khiếp, giờ đôi khi mơ lại tôi vẫn thấy kinh hoàng. Có lẽ cả cuộc đời này tôi sẽ không bao giờ quên được”, Bật Hiếu tâm sự về những ngày đen tối nhất cuộc đời mình.

“Đang là cầu thủ tự do bay nhảy nhưng lại bị giam trong 4 bức tường kín. Cả ngày chỉ được hơn tiếng ra phơi nắng, ngắm trời qua song sắt. Thật kinh khủng”.

Nằm trong trại giam, Bật Hiếu rơi vào tuyệt vọng, tính bỏ bóng đá. Cầu thủ sinh ra tại xứ Thanh dự định ngày ra trại sẽ tìm một nghề mới để mưu sinh: “Lúc đó tôi nghĩ chẳng còn mặt mũi nào mà nhìn đồng đội, CĐV, xác định sau này ra khỏi trại giam bỏ hẳn bóng đá, kiếm một nghề khác. Mà tôi cũng mới chỉ nghĩ vậy thôi, chứ đã biết sẽ làm gì đâu, từ trước tới giờ chỉ biết tới trái bóng”.

Trở lại với đội tuyển

Con cái dù có hư hỏng, sai lầm đến đâu, cha mẹ vẫn thương. Và rồi cũng chính nhờ người mẹ, Bật Hiếu đã không sụp đổ. “Mẹ tôi bị bệnh nặng, nhưng vẫn tháng một lần vào trại thăm tôi. Cứ nghĩ tới hình ảnh mẹ nén đau ngồi trên xe máy em trai tôi chở, đi hàng trăm cây số mà trái tim tôi như thắt lại. Chính hình ảnh này đã khiến tôi thay đổi suy nghĩ, quyết tâm làm lại cuộc đời”, Bật Hiếu tâm sự.

May cho Bật Hiếu, dù dính vòng lao lý, V.Hải Phòng vẫn giang rộng vòng tay đón anh. Cũng vì cái tình này mà cầu thủ người xứ Thanh quyết định tiếp tục gắn bó với Lạch Tray.

“Tôi nợ V.Hải Phòng cái tình, tôi không bao giờ quên”, Bật Hiếu tâm sự. Ở V-League 2008, Bật Hiếu được xoá án treo giò, tập luyện và thi đấu như con thiêu thân, góp công lớn vào chiếc HCĐ của đội bóng đất Cảng.

Đáng tiếc, đầu năm 2012, V.Hải Phòng có nhiều biến đổi, kết cục Bật Hiếu phải ra đi dù anh vẫn được đánh giá là trung vệ số một của đội. Biết chuyên môn của Bật Hiếu ổn, Thanh Hóa đã giang tay đón đứa con xa quê hương.

Đặc biệt, bầu Đệ còn quyết định giao cho Bật Hiếu tấm băng đội trưởng. Không phụ sự kỳ vọng, Bật Hiếu chơi hết mình, trở thành trụ cột khó có thể thay thế trong đội hình của HLV Triệu Quang Hà.

Đi qua giông bão, Bật Hiếu đã trở lại
Đi qua giông bão, Bật Hiếu đã trở lại.

“Tôi chỉ biết chiến đấu hết mình trên sân để khẳng định mình, để đền đáp ân tình. Mà tôi phải cẩn trọng hơn xưa rất nhiều lần bởi chỉ một sai lầm nhỏ thôi mọi người có thể nhìn vào quá khứ của tôi để nói có vấn đề. Giờ đôi khi đi thi đấu sân khách, nhiều CĐV vẫn lấy chuyện tôi bán độ ra để nhằm làm tôi phân tâm. Hậu vệ thì đôi khi không tránh khỏi sai lầm, tuy nhiên, có điều chắc chắn tôi không mắc phải những điều tệ như SEA Games 23, đó là bài học xương máu mà tôi khắc cốt ghi tâm, không bao giờ tái phạm”, Bật Hiếu tự hứa với lòng mình.

Những nỗ lực của Bật Hiếu đã được đền đáp xứng đáng. Ngày hôm qua, cầu thủ sinh ra tại Triệu Sơn đã nhận được giấy triệu tập vào ĐTQG chuẩn bị cho AFF Cup 2012.

“Tôi không ngờ mình lại được triệu tập vào ĐTQG, đây thực sự là giấc mơ trở thành sự thực, còn gì hạnh phúc hơn! Chỉ tiếc mẹ tôi đã không còn để được chứng kiến ngày hôm nay”, Bật Hiếu gần như bật khóc khi nhận được giấy triệu tập.

Trong số “những đứa con lầm lạc tại SEA Games 23”, mới chỉ có Bật Hiếu trở lại được, Quốc Vượng, Văn Quyến thì vẫn chỉ là cái bóng của chính mình.

Theo Zing/Infonet

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng