Bật mí chuyện thâm cung của Futsal Việt Nam

TP - Vụ ba cầu thủ xuất sắc nhất của Futsal VN đồng loạt viết đơn xin rút lui khỏi đội tuyển ngay trước thềm SEA Games 24 đã giúp báo chí và dư luận quan tâm tới Futsal nhiều hơn.

Đội trưởng Futsal Việt Nam Tuấn Tú trong pha tranh bóng với cầu thủ Uzbekistan tại ASIA Indoor Games 2  Ảnh: Quang Thắng
Cùng là bóng đá nhưng Futsal Việt Nam chưa bao giờ được hưởng cái “đặc ân” là có quan hệ “anh em” với bóng đá sân cỏ, thậm chí, cho đến giờ này, Futsal vẫn chưa thoát khỏi cảnh bị ghẻ lạnh của phận “con rơi”.

Năm 2004, khi LĐBĐ châu Á sang Việt Nam khảo sát kế hoạch “Tầm nhìn châu Á” đã đưa ra một đội hình chiến thuật theo sơ đồ 5-3-2 mà trong đó Futsal được đặt ngang hàng với bóng đá nam - bóng đá nữ trở thành bộ ba tiền vệ trong đội hình.

Ấy thế nhưng, cùng là phận “tiền vệ” nhưng bóng đá nam được chăm bẵm mười phần thì may ra Futsal chỉ được “hưởng sái” một, hai phần cho dù đội tuyển Futsal Việt Nam đã có từ năm 1997.

Đó là thời điểm VTV đã tổ chức Cúp Đĩa vàng tại Đà Nẵng với sự tham gia của các danh thủ... sân cỏ như Hồng Sơn, Văn Sỹ, Văn Dũng, Thúc Vũ, Hữu Thắng, Sỹ Thủy, Sỹ Hùng...

Năm đó, SLNA giành chức vô địch và đại diện cho Việt Nam dự giải vô địch thế giới Futsal tại Singapore. Cựu tuyển thủ Sỹ Hùng kể lại rằng ở giải đấu ấy, dù tuyển Futsal Việt Nam thua Thái Lan nhưng cũng chỉ thua sát nút bởi đội tuyển Futsal Thái Lan khi ấy mới thành lập.

Ấy thế mà ngọn lửa Futsal manh nha đã nhanh chóng bị dập tắt cho đến gần... 10 năm sau. Khi trở lại giải vô địch Đông Nam Á, đội tuyển Futsal Việt Nam đã thua tuyển Thái Lan với tỷ số kinh hoàng: 2-13.

Các tuyển thủ Việt Nam cứ há hốc mồm nhìn cầu thủ Thái Lan chạy nhanh như gió, chân dẻo như kẹo. Lúc ấy, HLV trưởng tuyển Futsal Thái Lan mới sang chỗ BHL tuyển Futsal Việt Nam cười mà nói rằng: “Xin lỗi các bạn, khoảng cách giữa hai đội tuyển đã xa quá rồi”.

Để cứu vãn danh dự, cũng trong năm 2005, LĐBĐ TPHCM xin VFF cho đăng cai giải Futsal Đông Nam Á và cả giải... châu Á nhưng cũng không thu được kết quả khả quan dù đã thu nạp những ngôi sao sân cỏ như Hồng Sơn, Tuấn Thành vào đội tuyển.

Hồng Sơn, Minh Hiếu… chẳng là gì

Đội tuyển Futsal vẫn là... đội tuyển nếu không có sự chê bai của ông Hoàng Xuân Hồng - ông bầu đang nắm đội bóng “phủi” số một Hà Nội: Đội Trà Dilmah.

Ông Hồng tuyên bố: “Ở Việt Nam này, chẳng đội Futsal nào bằng Trà Dihmah. Đội của tôi có những cầu thủ mà thi thố về kỹ thuật nhỏ thì Hồng Sơn, Minh Hiếu còn kém xa. Như cậu Tú (Lê Tuấn Tú - sau này là đội trưởng tuyển Futsal Việt Nam - PV) ăn đứt mấy sao sân cỏ về kỹ thuật”.

Ông Hồng còn chê bai Hồng Sơn: “Mà tôi chắc rằng Hồng Sơn vào sân này cũng chẳng biết di chuyển kiểu gì, thậm chí chưa chắc đã đủ thể lực”. Để chứng minh mình không “nổ”, ông Hồng thách thức luôn: “Chúng tôi thách đội tuyển Futsal thi đấu”.

Và cơ hội ấy đến thật, trước khi dự giải Đông Nam Á, đội Trà Dilmah khoác áo V.Comm vào Nam thi đấu giải Tứ hùng. Tại giải này, những cầu thủ “phủi” của ông Hoàng Xuân Hồng đã khiến tất cả ngỡ ngàng khi giã cho đội tuyển TPHCM 2 (thành phần chủ yếu là tuyển Việt Nam) với tỷ số 8-1! Lúc ấy, các cầu thủ chơi “phủi” của Dilmah mới được thừa nhận và đưa vào đội tuyển.

Tư tưởng địa phương chủ nghĩa tràn lan

Thực ra, việc đưa ba cầu thủ của V.Comm (là quân Trà Dilmah) vào đội tuyển là để gỡ gạc lại thể diện cho BHL đội tuyển chứ không có nghĩa là sự bổ sung ấy bắt nguồn từ mong muốn mang lại sức mạnh cho đội tuyển.

Quả thật, sự có mặt của Ngọc Sơn (Sơn “phốc”), Tuấn Tú (Tú “khỉ”) và Anh Trung (Trung “chinh”) rõ ràng là cái gai trong mắt nhiều người, trong đó có cả thành phần BHL.

Bởi thế chẳng lạ khi thi đấu tại giải Đông Nam Á năm đó, những cầu thủ của Trà Dilmah lại thường xuyên bị đầy ải trên ghế dự bị, thỉnh thoảng mới được “chiếu cố” cho đá 3-4 phút.

Điều này cũng không khó hiểu bởi TPHCM đã được VFF “khoán” cho việc phát triển Futsal dưới sự kèm cặp của Phó Chủ tịch VFF Trần Văn Mui và sau này là Phó Tổng Thư ký Dương Vũ Lâm.

Sự xuất hiện quá thuyết phục của một đội quân “phủi” từ Hà Nội vào và thắng như trẻ tre chẳng khác nào “cú đấm” vào những người được VFF giao trách nhiệm phát triển Futsal, đồng thời lộ ra hàng loạt những kẽ hở trong đào tạo, huấn luyện Futsal.

Tréo ngoe chuyện HLV

Việc phát triển Futsal đến đâu, cứ nhìn vào lực lượng HLV thì rõ. Cho đến nay, ở Việt Nam chỉ có một người có bằng HLV Futsal là HLV trưởng đội tuyển Futsal Việt Nam Nguyễn Văn Long. Bởi vậy, dù chuyên môn của ông Long có giới hạn nhưng mỗi khi đội tuyển thành lập, ông Long “đương nhiên” là HLV trưởng.

Việc phải “có bằng” mới được vào thành viên BHL nên mới xảy ra chuyện nực cười là HLV đội Trà Dilmah từng hai lần liên tiếp VĐQG - Nguyễn Minh Long (Long “kim”) về chuyên môn hoàn toàn xứng đáng có mặt trong thành phần BHL nhưng chỉ vì không có bằng nên đã bị thẳng tay gạt ra.

Chuyện này tương tự như ở đội tuyển Futsal nữ, HLV trưởng đội tuyển Futsal nữ Hà Nội Nguyễn Tuấn Hùng cũng không hề được cất nhắc vào BHL đội tuyển Futsal nữ dù ông Hùng được đánh giá rất cao về năng lực và chuyên môn.

Nhắc đến chuyện HLV Futsal, nhiều người đã ngỡ ngàng khi VFF lại quyết định mời ông Khurom người Thái Lan làm HLV trưởng đội tuyển nữ. Tại SEA Games, tuyển Futsal nữ có cơ hội đoạt HCV nếu vượt qua Thái Lan nhưng “liệu ông Khurom có đủ bản lĩnh để gạt quyền lợi của quốc gia sang một bên để thúc quân và hướng dẫn các học trò thắng chính Thái Lan - đội tuyển quê hương ông?”

Đúng là Futsal thật nhiều chuyện chứ không đơn giản là chuyện ba trụ cột phải viết đơn xin rút khỏi đội tuyển ầm ỹ gần đây.

Bóng đá “phủi” lên ngôi

Quả thật, bóng đá TPHCM lâu nay vẫn tự hào là “cái nôi phát triển” của Futsal Việt Nam, tới khi bị mấy cầu thủ đá “phủi” Hà Nội vào quần cho tơi tả đúng là mất cả thể diện.

Sự thực là ngay ở giải Futsal toàn quốc 2006, đội Trà Dilmah lên ngôi vô địch một cách rất thuyết phục. Và ở giải VĐQG 2007, một lần nữa Trà Dilmah đăng quang.

LĐBĐ TPHCM đã gần như phát động một “phong trào” và lên kế hoạch hẳn hoi nhằm lấy lại thế thượng phong của mình. CLB Thái Sơn Nam đã lãnh “trách nhiệm” là phải tìm cách lật đổ Trà Dilmah với một kế hoạch rất cụ thể là thuê HLV Thái Lan (ông Khurom - hiện đang dẫn dắt đội tuyển Futsal nữ).

Ông Khumron Sumranphun được coi là một trong những cầu thủ Futsal xuất sắc nhất Thái Lan. “Lý lịch” của ông Khurom khi còn là cầu thủ rất... thuyết phục với việc khoác áo tuyển Thái Lan dự World Cup 2000, HCĐ Châu Á 2003... Đồng thời đội này cũng có chuyến tập huấn hai tháng ở Thái Lan.

Thế nhưng dù có bỏ ra tới 2.000 USD thuê HLV Thái, bỏ tiền của sang Thái tập huấn nhưng cuối cùng tuyển TPHCM thua vẫn hoàn... thua ngay tại giải Bóng đá Futsal quốc tế TPHCM tổ chức vào giữa tháng Sáu vừa qua.

Trong trận đấu giữa TPHCM và Hà Nội (nòng cốt là cầu thủ Trà Dilmah), các cầu thủ Hà Nội nhẹ nhàng thắng 6-3. Sau này một thành viên đội tuyển Futsal Hà Nội kể rằng: “Bọn tôi không muốn “ăn thêm” nữa, để giữ thể diện cho đội chủ nhà”.

Liên Anh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá