Bất ngờ với gương mặt trở thành tân Chủ tịch UEFA

TPO - Hôm nay, UEFA đã chính thức bầu ra Chủ tịch mới. Theo đó, người kế nhiệm Michel Platini chính là Aleksander Ceferin (48 tuổi và từng làm Chủ tịch LĐBĐ Slovenia).

Ông Aleksander Ceferin trong thời khắc nhậm chức Chủ tịch UEFA.
Ông Aleksander Ceferin trong thời khắc nhậm chức Chủ tịch UEFA.
Hôm 9/5 vừa qua, Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) đã bác đơn kháng cáo về án phạt cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá của Michel Platini. Ngay lập tức, cựu danh thủ người Pháp đã tuyên bố từ chức chủ tịch UEFA. Trước đó, Platini đã bị Ủy ban đạo đức của FIFA ra án phạt 8 năm do dính vào vụ bê bối nhận 2 triệu franc Thụy Sỹ (tương đương 1,3 triệu bảng) từ cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter vào năm 2011.
Một vài ngày sau đó, UEFA lên kế hoạch bầu người thay thế Platini, nhằm tiếp tục công việc cho tới tháng Ba năm 2019. Thời điểm ấy, có 3 ứng viên tranh cử là Michael van Praag (Chủ tịch LĐBĐ Hà Lan kêm Phó chủ tịch UEFA), Aleksander Ceferin (Chủ tịch LĐBĐ Slovenia) và Angel Maria Villar (Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha, kiêm Phó chủ tịch UEFA).
Cách đây ít giờ, tại Athens, 55 thành viên của UEFA đã bước vào cuộc bầu cử để chọn ra chủ tịch mới. Và Ceferin đã đánh bại Van Praag để ngồi lên chiếc ghế quyền lực nhất của làng bóng đá châu Âu. Vị chủ tịch 48 tuổi của LĐBĐ Slovenia nhận được 42 phiếu bầu, vượt xa so với con số 13 phiếu bầu của Michael van Praag.
“Tôi không phải là một ông chủ, cũng không phải là người hay gặp những vấn đề trong cuộc sống hay hứa mà không thực hiện”, Ceferin phát biểu trong lễ nhậm chức. “Ngôi làng và đất nước Slovenia của tôi rất xinh và tôi tự hào về điều đó. Tôi cũng hy vọng một ngày nào đó các bạn sẽ tự hào về tôi”. 
“Nhiều người nói rằng tôi không phải một nhà lãnh đạo, tôi còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để trở thành Chủ tịch UEFA tiếp theo”, Ceferin nói thêm. “Nhưng đó không phải là vấn đề và tôi có thể dõng dạc tuyên bố một lần nữa, tôi là một nhà lãnh đạo và tôi sẽ làm tất cả những gì để hoàn thành chức trách cũng như nhiệm vụ của mình. Chúng ta ở đây để cùng nói về sự phát triển”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng