Bầu Đức: Cấm cầu thủ U-19 nhận thưởng của VFF

Bầu Đức rất sung sướng với chiến tích của U-19 Việt Nam, trong đó hầu hết xuất thân từ Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG và ông cũng từ chối VFF nếu có thưởng cho cầu thủ của ông…

Bầu Đức: Cấm cầu thủ U-19 nhận thưởng của VFF

> Bóng đá VN hy vọng từ U19

> Những doanh nhân Việt nổi danh thế giới 

Bầu Đức rất sung sướng với chiến tích của U-19 Việt Nam, trong đó hầu hết xuất thân từ Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG và ông cũng từ chối VFF nếu có thưởng cho cầu thủ của ông…

Bầu Đức: Cấm cầu thủ U-19 nhận thưởng của VFF - ảnh 1
 

Đội tuyển U-19 Việt Nam có những chiến thắng chẻ tre tại giải U-19 Đông Nam Á làm nức lòng giới hâm mộ. Bầu Đức trong suốt cuộc trò chuyện với PV không ngớt tiếng cười nhưng rồi có lúc ông lại rất nghiêm khắc với các cầu thủ trẻ.

Phóng viên: Ông có cảm giác bất ngờ và thỏa mãn với bốn chiến thắng liên tiếp của đội tuyển U-19 tại giải Đông Nam Á?

+ Đoàn Nguyên Đức: Tôi nói thật là mình chẳng có chút bất ngờ nào cả! Hồi hộp một chút ở trận ra quân thì có, bởi mấy đứa nhỏ lần đầu tiên đá giải Đông Nam Á, sợ khớp tâm lý, chỉ một chút thôi! Không ai biết bảy năm qua tôi kỳ vọng lứa cầu thủ này như thế nào đâu. Tôi không cho đá một giải nào ở Việt Nam mà chỉ cho huấn luyện với các đội bóng nước ngoài. Nhưng tôi biết trong nước mấy đứa nhỏ không có đối thủ, bởi trình độ chênh lệch lắm. Như năm ngoái bọn nhỏ mới có 16 tuổi rưỡi đá thắng U-19 Đà Nẵng vô địch quốc gia năm bàn không gỡ đấy thôi.

Ông còn mong muốn gì hơn nữa ở lứa “gà chọi” mà ông bỏ rất nhiều tiền để đào tạo cả tài năng lẫn phong cách?

+ Bảy năm phải giấu kín quy trình đào tạo và không cho bọn nhỏ va chạm với bóng đá trong nước đối với tôi dài như một thế kỷ. Suốt thời gian ấy, tôi chỉ tập trung cho các lứa cầu thủ ở Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG này thôi và tôi luôn tin tưởng bọn nhỏ sẽ làm nên chuyện. Tôi đang nghĩ đến chức vô địch Đông Nam Á với lứa cầu thủ này trong 3-4 năm nữa.

Đã rất lâu rồi, ông dường như không còn dành nhiều thời gian cho đội lớn HA Gia Lai nhưng vẫn thích thú với việc đào tạo trẻ…

+ Bật mí nhé, tôi không tiếc tiền của đào tạo cầu thủ là dành cho bóng đá Việt Nam chứ không phải để đội lớn HA Gia Lai chơi ở V-League đâu. Suốt mấy năm qua, tôi đâu có tốn tiền mua cầu thủ mà xác định có sao chơi vậy, chủ yếu đầu tư cho lứa trẻ. Thế nên tương lai tôi muốn bọn nhỏ bây giờ vô địch khu vực một cách đàng hoàng, tự tin bằng chính năng lực thật sự của mình chứ không cần nhờ vào ông thần may mắn nào cả. Mấy năm nay, tôi có một niềm vui đơn giản là sau mỗi đợt công tác, tự mình chạy xe lên Hàm Rồng xem bọn nhỏ đá banh, thế là bao nhiêu phiền muộn bay hết.

Chúng tôi biết ông thường có những khoản thưởng nóng cho cầu thủ những lúc vui sướng. Lần này ông lại có vẻ lặng lẽ với cầu thủ nhí, có phải ông sợ đồng tiền dễ làm bọn nhỏ sinh hư?

+ Tôi nói thẳng là không bao giờ! Thậm chí ở giải U-19 Đông Nam Á kỳ này, VFF có thưởng tôi cũng cấm cầu thủ nhận tiền. Tôi hiểu rất rõ gia đình của nhiều cầu thủ nhí ở quê nghèo lắm, mình có nhiều cách giúp đỡ cho gia đình bọn nhỏ, đâu nhất thiết phải thưởng nóng, thưởng nguội. Tôi cấm cầu thủ tuyệt đối đụng đến tiền, không đá banh vì tiền mà phải vì màu cờ sắc áo, vì trách nhiệm. Tôi hay nửa đùa nửa thật với các cháu là: “Bác mà thấy đứa nào chỉ cần có ý đồ chơi xấu thôi, đừng nói là đá láo, chặt chém đồng nghiệp, bác chặt chân hết nghe chưa”, bọn nhỏ vừa buồn cười vừa sợ. Bọn nhỏ đá bốn trận căng thẳng ở Đông Nam Á mới có một thẻ vàng đó thôi.

Các cầu thủ của bầu Đức giờ là trụ cột U-19 Việt Nam gây tiếng vang trong khu vực. Ảnh: CTV
Các cầu thủ của bầu Đức giờ là trụ cột U-19 Việt Nam gây tiếng vang trong khu vực. Ảnh: CTV.
 

Những cầu thủ nhí mới 16-17 tuổi nhưng đã thể hiện một lối chơi rất chững chạc và đẹp mắt, ông có định rèn giũa thêm ở V-League hay các giải trẻ trong nước?

+ Tùy cơ ứng biến thôi. Nhưng thú thật tôi không thích bóng đá mình có nhiều đội chơi chặt chém quá. Mấy tháng trước, cầu thủ U-19 SL Nghệ An đá xấu bọn nhỏ tơi bời, tôi cấm không bao giờ cho chơi nữa. Thế nên sau này tôi vẫn chủ yếu cho bọn nhỏ thi đấu ở nước ngoài thôi, vẫn theo giáo án của Arsenal.

Ông có ý định phối hợp với VFF đầu tư chu đáo hơn để vài năm nữa tung ra sân chơi Đông Nam Á?

+ Đương nhiên mình phải phối hợp chứ, bởi tôi quan niệm cầu thủ của mình phải phục vụ quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn tùy vào từng hoàn cảnh, tình huống cụ thể tôi xem nên phối hợp bằng cách nào, đặc biệt sau kỳ Đại hội VFF này có biến chuyển gì hay ho không đã.

Xin cảm ơn ông.

Theo Công Tuấn
Pháp Luật TPHCM

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá