Bầu Đức có sai lầm khi tin vào HLV Graechen?

Không có thầy giáo nào dạy học sinh từ tiểu học cho tới đại học, nhưng bầu Đức đang làm điều nghịch lý ấy khi để HLV Graechen dẫn dắt Công Phượng và đồng đội từ lúc mới biết chơi bóng cho tới khi trưởng thành.

Bầu Đức
Bầu Đức
Phải thừa nhận rằng, việc đào tạo ra những tài năng trẻ cho bóng đá Việt Nam như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… có đóng góp rất lớn của HLV Graechen Guillaume, khi ông đã đồng hành cùng các cầu thủ từ lúc họ mới thực sự biết chơi bóng cho đến bây giờ. Tuy nhiên, ông thầy người Pháp chỉ đơn thuần là một người làm công tác đào tạo trẻ chứ không phải một HLV “đánh trận” đích thực.

Đến đầu mùa giải năm nay, ông Graechen mới tham dự lớp học HLV để có chứng chỉ làm việc ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp. Tấm bằng ấy, về lý thuyết thì tạm ổn, nhưng không đủ để nói rằng ông đã có thể dẫn dắt một đội bóng thi đấu ở đấu trường khắc nghiệt như V.League.

Tất nhiên, vẫn có nhiều trường hợp các HLV đi lên chuyên nghiệp từ xuất thân làm công tác đào tạo trẻ, nhưng thông thường họ phải trải qua thử thách từ các vị trí trợ lý, cũng như không có trường hợp nào dẫn dắt 1 lứa cầu thủ từ nhỏ cho đến khi ra thi đấu ở đấu trường chuyên nghiệp.

Khi cầm quân U19 Việt Nam thi đấu trong các giải chính thức. Rất nhiều trận đấu đã chỉ ra hạn chế trong khả năng “đánh trận” của vị HLV đã 8 năm sống ở Việt Nam.

Lứa U19 thi đấu với phong cách chơi bóng duy nhất, và khi bị đối thủ “bắt bài” thì ông Graechen gần như “hết vị” và không thể đưa ra những điều chỉnh để xoay chuyển tình thế. Một minh chứng rõ nhất cho khả năng “đọc” trận đấu kém của ông Graechen, đó là tất cả các trận đấu mà ông cầm quân đến nay, chưa bao giờ đội bóng của ông có thể lật ngược tình thế khi bị đối phương dẫn trước.

Trong trận gặp ĐT.LA, trước lối chơi khó chịu của đối phương, ông thầy người Pháp không đưa ra được bất kỳ điều chỉnh nào phù hợp. Những sự thay đổi người đều không tạo ra sự khác biệt. Điều chỉnh duy nhất về chiến thuật đó là ông kéo Công Phượng lùi sâu, để cho Văn Toàn đá cặp cùng Darko trên hàng công.

Đến trận gặp Thanh Hóa, trong khi HLV Vũ Quang Bảo đã có những điều chỉnh chiến thuật chính xác để giúp đội nhà ngược dòng thành công thì mọi sự thay đổi của ông thầy người Pháp đều không có tác dụng. Ông thay một tiền vệ có khả năng chuyền bóng tốt là Xuân Trường bằng tiền vệ phòng ngự là Trần Vũ khiến HAGL bế tắc trong tấn công.

Khi lứa Công Phượng và đồng đội lên đá ở V.League, bầu Đức thừa nhận cái họ thiếu nhất chính là kinh nghiệm. Tuy nhiên, lẽ ra để bù đắp cho cái thiếu ấy thì các cầu thủ U19 cần có một HLV dày dặn, nhưng bản thân HLV Graechen lại là người cũng thiếu kinh nghiệm cầm quân ở V.League. Vì thế, cầu thủ HAGL vốn đã thiếu lại càng thiếu hơn.

Thể thao TPHCM

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng