Bầu Thụy tặng CLB hay bỏ bóng đá?

TP - Tập đoàn Xuân Thành bất ngờ quyết định trao tặng đội bóng Sài Gòn Xuân Thành cho TPHCM. Điều bất ngờ là trong những ngày qua dư luận quan tâm nhiều đến Navibank Sài Gòn sau khi chuyển giao sẽ ra sao thì có vẻ Sài Gòn XT lại ra chiêu bài mới.

Bầu Thụy tặng CLB hay bỏ bóng đá?

> Bầu Thụy 'tặng' đội Sài Gòn XT cho TP.HCM

Bầu Thuỵ tặng Sài Gòn XT cho TPHCM với mong muốn nhận được sự chia sẻ khó khăn về kinh tế. Ảnh: Tường Vũ
Bầu Thuỵ tặng Sài Gòn XT cho TPHCM với mong muốn nhận được sự chia sẻ khó khăn về kinh tế. Ảnh: Tường Vũ.

Việc Sài Gòn XT tiết lộ họ có thể đổi tên đội bóng, ghép với doanh nghiệp khác có thể là tín hiệu mở đường cho đội này se duyên với một doanh nghiệp mới.

Có thể thấy rõ trong công văn, thực chất của việc tặng CLB là Tập đoàn Xuân Thành muốn “nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo TPHCM trong việc kêu gọi tài trợ, đồng hành và chia sẻ về mặt kinh tế với đội bóng”.

Vì thế, Tập đoàn Xuân Thành sẽ thay đổi tên thành CLB Bóng đá Sài Gòn (Sài Gòn FC) hoặc ghép tên doanh nghiệp khác vào tên đội bóng, tùy vào gói tài trợ.

Động thái này cho thấy Xuân Thành không còn mặn mà với đội bóng hoặc gặp khó khăn về kinh tế nên cần tài trợ.

Nhưng theo giới thạo tin có thể bước tiếp theo sẽ là nhờ lãnh đạo thành phố cùng chia sẻ những khó khăn về kinh tế qua việc tìm kiếm nhà tài trợ, hỗ trợ tài chính, hay miễn tiền thuê sân thi đấu...

Với nước cờ như thế, bầu Thụy có thể an tâm rằng đứa con tinh thần của mình sẽ có được sự hậu thuẫn tốt nhất của các lãnh đạo ban ngành TPHCM trong việc chung tay xây dựng, định hướng chiến lược phát triển bền vững cho bóng đá TPHCM nói chung và CLB Sài Gòn Xuân Thành nói riêng.

Trên thực tế, nếu phía thành phố làm được chuyện vận động tài trợ thì đâu đến lượt của Sài Gòn Xuân Thành. CLB TPHCM xuống hạng nhì và giải tán chỉ vì… không có tiền.

Thành phố cũng không tiếp nhận được đội Navibank SG vì cũng chưa biết tìm đâu ra tiền để duy trì. Nay, tự nhiên có người “cho” đội bóng thì chắc gì TPHCM đã có thể nhận được?

Hồi đầu tháng 7 năm nay, lãnh đạo TPHCM đã có chuyến thăm 3 đội bóng đang đóng quân trên địa bàn thành phố.

Mục đích của chuyến thăm, như Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân phát biểu tại cuộc gặp gỡ BHL và cầu thủ đội Sài Gòn Xuân Thành, là động viên các đội nỗ lực phấn đấu đáp ứng sự kỳ vọng của người hâm mộ, còn thành phố sẽ luôn cố gắng tạo mọi điều kiện để các đội ổn định, phát triển.

Dĩ nhiên giờ đây cơ quan quản lý bóng đá TPHCM đã có đủ bài học kinh nghiệm để nhận dạng thế nào là đầu tư cho bóng đá dài lâu, thế nào là nhân danh bóng đá tạm thời.

Dù vậy thì giải pháp bền vững, không phải phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài vẫn luôn là việc tự thành phố phát huy nội lực, đào tạo và phát triển tài năng bóng đá trẻ theo một chiến lược căn cơ, bài bản.

Đó là con đường mà TPHCM từng đi qua khi còn là một trong những trung tâm bóng đá mạnh của đất nước.

Trong bối cảnh hiện nay, bản thân bầu Thụy cũng tuyên bố sẽ giảm đầu tư, giảm lương cầu thủ mùa bóng tới.

Bởi vậy, động thái “trao tặng” này cũng được coi là muốn TPHCM cùng gánh vác CLB Sài Gòn Xuân Thành và trong trường hợp xấu, tập đoàn Xuân Thành có thể lặng lẽ rút lui khi TPHCM tìm ra đối tác thế chân?

Điều đáng nói, tập đoàn Xuân Thành giờ còn có 1 CLB khác là Navibank Sài Gòn. Thương vụ mua lại Navibank Sài Gòn với giá bèo 21 tỷ để …bán, có lẽ là một tính toán sai lầm bởi theo quy chế, phải chờ ít nhất một năm, doanh nghiệp sở hữu Navibank Sài Gòn mới được chuyển giao, hay gọi cách khách là bán suất chuyên nghiệp.

Nếu Navibank Sài Gòn không được chuyển giao luôn thì chắc chắn CLB này sẽ bị xóa sổ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá