Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 59-2018

Bay cao những ước mơ ​

TP - Với độ dài đã bước sang tuổi 60, Việt dã đã trở thành nơi nâng bước và ươm mầm cho nhiều thế hệ vận động viên điền kinh tài năng của Việt Nam. Điều đó cũng đặt ra những yêu cầu nâng cao chất lượng tổ chức, đẩy mạnh phong trào Việt dã trên toàn quốc.

Các HLV đoàn Khánh Hòa hướng dẫn các học trò trước khi bước vào buổi tập sáng trên vùng đất Ban Mê. Ảnh: Như Ý.
Các HLV đoàn Khánh Hòa hướng dẫn các học trò trước khi bước vào buổi tập sáng trên vùng đất Ban Mê. Ảnh: Như Ý.

5h sáng, thành phố Buôn Ma Thuột còn đang ngái ngủ. Bầu trời tờ mờ tối, gió thổi hun hút xoắn trên những tán cây. Quảng trường thành phố chỉ lác đác người tập thể dục. Nhưng đây đó, đã thấy VĐV các đoàn tham dự giải Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong lần thứ 59 xuống đường. Hôm nay là buổi tập cuối trước khi tất cả vào cuộc đua.

Tại góc quảng trường tiếp giáp đường Nguyễn Tất Thành, HLV Phạm Đình Khánh Đoan đang hướng dẫn các học trò khởi động, trước khi bước vào buổi tập. Khánh Hoà là cái tên lừng lẫy trong quá khứ, với nhiều năm liền áp đảo ở nội dung toàn đoàn. Vài năm gần đây, đội của Khánh Đoan chủ yếu là các VĐV trẻ. Những cái tên gắn chặt với thành tích của Khánh Hoà ở Việt dã như Nguyễn Đặng Thanh Thuý hay Nguyễn Đăng Đức Bảo đã trở thành lứa cựu trào. Bản thân Phạm Đình Khánh Đoan cũng là một cái tên nổi tiếng của địa phương này, từ lâu đã lên đảm nhiệm vị trí làm thầy. Khánh Hoà vẫn chưa tìm ra được những gương mặt kế tục ngang tầm.

Cách không xa nơi các VĐV Khánh Hoà khởi động là đoàn Bình Định, năm nay dự thi với 9 VĐV, trải từ cự li 3km tới marathon. Đếm nhanh thì cả đội có 3 VĐV nam, 6 VĐV nữ. Cô bé Diệp Phương bẽn lẽn cho biết, đội đã lên Buôn Ma Thuột được một thời gian để chuẩn bị cho giải đấu. Đều đặn mỗi ngày, Phương và các bạn phải dậy từ trước 5h sáng, có dăm phút chuẩn bị rồi ra đường chạy. Các buổi tập chiều thường bắt đầu lúc 15h30 hoặc muộn hơn, tuỳ chỉnh theo quyết định của HLV.

Buôn Ma Thuột đang trong những ngày nắng đẹp, nhưng sáng và tối trời khá lạnh, gió thổi mạnh. Đây cũng là nỗi lo với nhiều VĐV bởi thi đấu trong điều kiện gió to, người chạy sẽ rất mất sức. Mặc dù vậy, nhiều người lại tỏ ra hào hứng với thử thách phía trước. Việt dã vốn đã là môn thể thao đòi hỏi ý chí cực lớn của người chơi, bởi sự khắc nghiệt là không cần bàn cãi.

Mẹ, con gái và Việt dã

Bình Dương năm nay thật gây ấn tượng với “dàn” VĐV nam đẹp đều, trông người nào cũng cơ bắp, cường tráng. Tập luyện và thi đấu trong điều kiện khắc nghiệt giúp cho tất cả đều toát lên vẻ nam nhi. Nhoắng cái, đã thấy họ xong một vòng chạy quảng trường, rồi lại vòng nữa…

Bỗng thấy trong đoàn VĐV bé tẹo của Khánh Hoà, cô bé Pi Năng Rê Chêm người dân tộc Rag Lai. Chợt buồn cười khi nhớ tới lời kể của HLV Phạm Đình Khánh Đoan về cô học trò nhỏ, khi gặp 2 cô trò tại giải đấu ở Ninh Bình một năm trước, “ở đội có chuyện gì cần biết thì cứ hỏi Pi Năng Rê Chêm, thật thà không biết nói dối bao giờ”.

Một năm nhưng vẻ như cô bé không nhích lên tẹo nào, vẫn bé tẹo teo giống một học sinh lớp 6, dù năm nay đã 17 tuổi! Ấy thế nhưng thành tích đã cải thiện đáng kể, tự nhiên vui khi nghe HLV Khánh Đoan nói, Pi Năng Rê Chêm vừa đoạt giải 3 cự li 21km ở giải HCMC Marathon tại Tp Hồ Chí Minh.

Khánh Hoà vẫn đang trên con đường trở lại vinh quang xưa. Sự khắc nghiệt của đường đua điền kinh khiến cho việc tuyển chọn VĐV vô cùng khó khăn. Nhưng điều này không ngăn cản những người đã gắn bó với nó tiếp tục vươn lên. Nhà có cô con gái nhỏ, mới 12 tuổi nhưng đã cao 1m6, có lẽ theo “gen” mẹ, Khánh Đoan nói cũng rất có tố chất điền kinh. Khánh Đoan nói nếu con gái đam mê, cũng không ngại cho con được thử thách.

Bay cao những ước mơ  ​ - ảnh 1  
Bay cao những ước mơ  ​ - ảnh 2  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá