Bảy ngày giải quyết cuộc chiến truyền hình

TP - Bảy ngày là thời hạn Chủ tịch HĐQT Cty nghe nhìn toàn cầu (AVG) Phạm Nhật Vũ đưa ra để trả lời cho hai vấn đề cốt lõi trong cuộc tranh chấp bản quyền truyền hình mà ban lãnh đạo Cty cổ phần bóng đá VN (VPF) đặt ra trong cuộc làm việc hôm qua.

Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên trong vòng vây báo chí sau cuộc làm việc với lãnh đạo Tổng cục TDTT Ảnh: NP
Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên trong vòng vây báo chí sau cuộc làm việc với lãnh đạo Tổng cục TDTT Ảnh: NP

> Không cam kết nào không thực hiện mà lại nói là lâu dài được!

Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên trong vòng vây báo chí sau cuộc làm việc với lãnh đạo Tổng cục TDTT Ảnh: NP
Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên trong vòng vây báo chí sau cuộc làm việc với lãnh đạo Tổng cục TDTT. Ảnh: NP.

14h chiều qua, lãnh đạo VPF đã có cuộc họp với Tổng cục TDTT liên quan tới các vấn đề của các giải bóng đá chuyên nghiệp VN cũng như tranh chấp bản quyền truyền hình với AVG.

Trước đó, lãnh đạo VPF bao gồm Chủ tịch Võ Quốc Thắng, Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên và TGĐ Phạm Ngọc Viễn đã có một cuộc làm việc khác với AVG, kéo dài từ 10h30 sáng tới hơn 13h chiều. Ngay sau hai cuộc làm việc trên, Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên đã trả lời báo chí.

Ông Kiên cho biết: “Sáng nay tôi và anh Thắng, anh Viễn có nhận lời mời sang làm việc với công ty An Viên về bản quyền truyền hình cũng như tương lai của bóng đá VN trên cơ sở những gì chúng tôi đã nói từ trước đến nay cũng như những gì chúng tôi đã đặt vấn đề với AVG”.

“Chúng tôi mong muốn An Viên có sự hợp tác để giải quyết nhanh gọn vì chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm là hợp đồng của AVG với VFF phải xem xét lại.

Mục tiêu chỉ đặt ra hai vấn đề. Một là làm sao Đài truyền hình VN (VTV) được truyền hình nhiều nhất trên các kênh quảng bá để phục vụ người dân. Hai là tài chính. Số tiền bóng đá VN cần được nhận nhiều hơn những gì An Viên đã ký với VFF.

Anh Vũ (Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ-VP) của An Viên có hứa sẽ xem xét những vấn đề này cẩn trọng, ủng hộ chúng tôi hai nguyên tắc đó và sẽ trả lời trong vòng bảy ngày”.

Các nội dung cụ thể VPF làm việc với Tổng cục TDTT trong cuộc họp ngày hôm nay là gì thưa ông?

Có năm vấn đề. Một. Đánh giá công tác tổ chức điều hành giải trong 6 vòng đấu vừa qua gồm mặt được và không được. Hai là xem xét sớm phê duyệt quy chế BĐCN 2012 trong đó cần trả lời sớm tên giải chính thức từ năm 2012 là gì.

Ba là đề nghị xem xét cho phép một số cầu thủ VN có bố mẹ người Việt đang thi đấu ở các giải châu Âu và các giải khác có đẳng cấp (từ hạng Hai trở lên), có nguyện vọng được về tham gia đá ở VN như lực lượng bổ sung, tạo nguồn cho ĐTQG (huy động nguồn lực của người Việt ở nước ngoài).

Thứ tư, đề nghị VFF và Tổng cục TDTT cho phép thành lập 2 ban mới là Ban đạo đức và cử 1 thành viên HĐQT tham gia nhưng ra quyết định thành lập chúng tôi đề nghị là do VFF. Để giải quyết các vấn đề kỷ luật nhanh gọn, quyết liệt hơn, VPF đề nghị: thành lập riêng tiểu ban kỷ luật cho các giải chuyên nghiệp. Và cuối là báo cáo các nội dung làm với An Viên.

Ý kiến của Tổng cục đối với các đề nghị của VPF như thế nào?

Về cơ bản Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT ghi nhận những vấn đề trên và cho biết sẽ sớm phê duyệt để ra quy chế ngay tháng 2.

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với VFF và AVG, VPF có tính tới phương án tổ chức Đại hội bất thường hay không?

Sáng nay chúng tôi có nói với anh Vũ là hiện nay chúng tôi sang với nguyên tắc hợp tác như chúng tôi đã đặt vấn đề từ một năm nay. Và chúng tôi có thông báo với An Viên là trong trường hợp không tìm được sự hợp tác chúng tôi sẽ tổ chức đại hội bất thường. Và chúng tôi vẫn mong là trường hợp đó chưa phải xảy ra.

Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ có nói nếu VPF tìm được hợp đồng mới có giá trị 70 tỷ đồng/3 mùa giải, AVG sẵn sàng nhường lại bản quyền truyền hình các giải chuyên nghiệp VN. Ông có thể xác nhận lại con số 70 tỷ đồng trên?

Về con số, mọi người có thể yên tâm là chúng tôi có con số ấn tượng hơn.

Ông nghĩ sao khi hợp đồng chưa được chuyển giao cho VPF nhưng bầu Đức đã trả lời trên một tờ báo cho biết VPF đạt được thỏa thuận ghi nhớ hơn 70 tỷ đồng/3 năm với VTV?

Điều đó không sai nhưng tôi có nhắc anh Đức là anh Đức nói chưa chính xác là chúng tôi mới có ghi nhớ. Biên bản này phải chờ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mới tiến tới ký hợp đồng.

Và biên bản ghi nhớ này chỉ dừng lại ở các giải bóng đá do VPF quản lý là Ngoại hạng, hạng Nhất và cúp quốc gia, không bao gồm các giải khác do liên đoàn quản lý.

Ông Vũ có nói sẽ chia 100% lợi nhuận thu được từ bản quyền truyền hình cho TTVN?

Tôi không tranh luận ở đây vấn đề đó. Vì tôi cũng có đặt vấn đề với anh Vũ khi anh Vũ nói thế, ý tưởng là tốt, nhưng cũng phải xác định cái bánh đó to là bao nhiêu.

Còn trong hợp đồng quy định có sáu tỷ đó là con số đó nhỏ. Con số 20% anh Vũ định tăng lên 30% là bao nhiêu. Công thức chia bánh quan trọng, nhưng bánh to hay nhỏ còn quan trọng hơn.

Ông đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác với AVG sau cuộc làm việc hôm nay?

Cái này tôi đã nói, là trước sau thiện chí VPF luôn luôn có. Nhưng chúng tôi bảo lưu những nguyên tắc làm việc của mình. Và chúng tôi nói rõ vì bóng đá VN phải là vì cái gì. Vì kinh doanh là kinh doanh, từ thiện là từ thiện.

Hôm nay tôi có nói với anh Vũ, nói đóng góp cho bóng đá VN thì có nhiều người đóng góp. Nhưng các chủ tịch CLB là những người hằng ngày đang, đã và sẽ đóng góp chứ không phải ai khác. Nếu không nhận được sự hợp tác của họ thì bóng đá VN không thể phát triển được.

Ông Vũ có nói gì về nguyên tắc do VPF đưa ra không?

Anh Vũ có nói đồng ý với các nguyên tắc của VPF nhưng anh ấy cần có thời gian để trả lời.

Nguyên Phong ghi

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá