Bẻ nanh “sư tử non”?

TPCN - Hình ảnh quật khởi trong chiến thắng mong manh 1-0 trước Indonesia đã gợi lại niềm tin về đội bóng của HLV Riedl.

Một pha tranh bóng trong trận VN - Indo. Ảnh: Quang Liêm
Song, cái ngưỡng về tâm lý, năng lực của Olympic VN chỉ được chứng minh thật sự nếu tiếp tục được duy trì ở cuộc chiến với bầy “sư tử non” Olympic Cameroon chiều nay.

Cửa hẹp vô địch

Ngoại trừ Indonesia, 3 đội bóng còn lại là Olympic Cameroon, Olympic Phần Lan và Olympic VN đều có cơ hội đoạt ngôi vô địch BV Cup 2006. Song, phải hiểu rằng cơ hội của đội chủ nhà là hẹp nhất, bởi bất lợi về điểm số (kém 1 điểm) so với 2 đội khách.

Chính vì vậy, nếu muốn bảo vệ thành công ngôi vô địch BV Cup (năm ngoái mang tên là LG Cup), các học trò của HLV Riedl phải thắng Olympic Cameroon, trong khi chờ điều thần kỳ là Olympic Phần Lan sẽ hòa hoặc bại trận trước Indonesia của Peter Withe.

Dĩ nhiên, đó là lý thuyết để tính cửa vô địch BV Cup cho đội chủ nhà. Còn thực tế, trận hòa chia điểm ở cặp đấu Olympic Cameroon- Olympic Phần Lan dường như có những toan tính lớn.

Đội bóng châu Âu “cất” tới 8 trụ cột so với đội hình đá trận mở màn với chủ nhà VN, trong khi bầy “sư tử non” Cameroon đã không bung hết sức lực vì chỉ cần hòa với Phần Lan, họ vẫn nắm quyền tự quyết trong cuộc chạy đua ngôi vô địch.

Nhìn vào thực tế, tuy cùng có 4 điểm giống Olympic Phần Lan, nhưng Olympic Cameroon sẽ chủ động trong việc điều chỉnh để lấy cúp.

Lợi thế được đá trận sau với đội bóng chủ nhà tạo cho Olympic Cameroon “phần thưởng” này: Nếu Olympic Phần Lan bị chia điểm hoặc thất thủ trước Indonesia, Olympic Cameroon chỉ cần hòa với Olympic VN là ẵm ngôi vô địch BV Cup và phần thưởng 40.000 USD về nước.

Hòa là thành công

Thực ra đối với Olympic VN, một trận thắng trước đối thủ duyên nợ là Indonesia cũng đã quá đủ để làm hả hê người hâm mộ nước nhà. Hơn thế nữa, có điều “thần kỳ” ở chỗ, các học trò của ông Riedl lại làm được điều ấy khi mà họ vừa trải qua một trận đấu hết sức vật vờ, thiếu thuyết phục trước Olympic Phần Lan.

Vậy còn cuộc đọ sức với bầy “sư tử non” Cameroon? Công bằng mà nói, đối thủ hơn chúng ta về mọi mặt: Từ những cuộc tranh chấp tay đôi lẫn nhưng pha đua tốc độ, nhất là sau khi các học trò của ông Riedl phải bung quá nhiều sức lực ở trận thắng Indonesia.

Chính vì vậy, nếu Olympic Cameroon có thắng đội chủ nhà thì điều đó cũng chẳng có gì ngạc nhiên.

Vấn đề bây giờ là cách chơi, thậm chí là cách thua, sẽ được thể hiện ra sao trước đối thủ mạnh nhất BV Cup này. Bởi hạn chế được sai lầm và tiếp tục chứng tỏ chất “lửa” trong lối chơi mới là điều mà người hâm mộ cần, thay vì chạy theo thành tích trước mắt.

Sau thử nghiệm khá thành công ở trận gặp Indonesia (dùng Đức Dương, Minh Thiện thay vì Hồng Minh, Bảo Khanh), người ta lại chờ sự đột biến của HLV Riedl trong cách dùng người.

Ít nhất là ở vị trí tiền đạo, bởi Anh Đức sau chấn thương tay dường như không đạt phong độ cao nhất, trong khi Thanh Bình đã sẵn sàng trở lại và lối chơi càn lướt của anh có vẻ đắc dụng trước lối chơi phòng ngự- phản công khi kết hợp cùng Công Vinh.

Hiển nhiên, một xáo trộn ở hàng tấn công thì không thể gây đột biến nhiều. Để hạn chế sức mạnh của đối phương, trước hết cần tạo ra một sự hợp lý về lối chơi cho đội chủ nhà.

Thay vì dùng bóng dài, tấn công biên, có lẽ đắc dụng nhất cho các học trò HLV Riedl là lối chơi bóng ngắn, nhanh, kết hợp với sự xoay trở nhanh nhẹn của các cầu thủ.

Mặt khác, Olympic VN phải biết cách phá lối chơi của Olympic Cameroon: tìm cách bắt chặt 2 ngòi nổ từ 2 biên là Harnan  và Benjamin nhằm hạn chế những cú tạt bổng cho cặp tiền đạo Bekamengo- Okouda Jacques thực hiện những cú không chiến trong vòng cấm của khung thành.

Bầy “sư tử non” Cameroon nhỉnh hơn, nhưng nếu có cách chơi hợp lý, không hẳn là thầy trò Riedl đã hết cơ hội. Nhất là về độ lỳ đòn, tinh quái thì các cầu thủ trẻ châu Phi không hẳn đã hơn đội chủ nhà. Với đội chủ nhà, chỉ cần cầm hòa với Olympic Cameroon đã là thành công.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá