'Bệnh' của trọng tài thời nào cũng có

TP - Cùng với cầu thủ, trọng tài cũng là đích nhắm của các tổ chức tội phạm nhằm dàn xếp kết quả trận đấu. Nếu không giữ được mình, chuyện trọng tài bị “bắn hạ” lúc nào cũng có thể xảy ra.

'Bệnh' của trọng tài thời nào cũng có

> Đình chỉ Trưởng, Phó ban Trọng tài VFF
> Không có chữ 'tiền' trong tường trình của 4 trọng tài bị 'đạn' bắn thủng

Đầu năm 2009, Steve Bennett, một trong những trọng tài kỳ cựu nhất nước Anh nhận được một quyết định kỷ luật khéo léo: ông được các lãnh đạo FA yêu cầu nghỉ hưu ở cuối mùa giải 2009, khi đang ở tuổi 48, vẫn còn có thể tiếp tục cầm còi thêm 2 năm nữa.

Cuối năm 2012, một tòa án ở Italia đã lệnh cho các trọng tài liên quan đến vụ bê bối dàn xếp tỷ số năm 2006 phải bồi thường thiệt hại 5,25 triệu USD cho LĐBĐ Ý. Ở Việt Nam, câu chuyện 7 năm về trước của trọng tài đẳng cấp FIFA Lương Thế Tài cho đến nay vẫn là một ẩn số chưa có lời giải. Sau trận play-off 2005, ông bầu Phước Vũ của Tôn Hoa Sen Cần Thơ đã chắp tay “vái sống” các quan chức VFF và Hội đồng trọng tài QG. Còn ông Lương Thế Tài thì ngay sau đó đã bất ngờ tuyên bố giải nghệ trước sự chứng kiến của nhiều đồng nghiệp, quan chức cấp cao của bóng đá Việt Nam với lý do bệnh tật.

 Lượt đi tuy chỉ có 2 trọng tài và 1 trợ lý bị đình chỉ nhiệm vụ, nhưng hiện tượng các đội bóng phản ứng gay gắt với quyết định của trọng tài lại có chiều hướng gia tăng. Chuyện các trọng tài nhận tiền bồi dưỡng của đội bóng đang là vấn đề “nóng” 

Vụ trọng tài Lương Trung Việt bị kết án 7 năm tù về tội làm môi giới hối lộ cách đây vài năm, cùng với mức án thấp hơn cho một số trọng tài khác, đến giờ vẫn được xem là bê bối lớn nhất của giới trọng tài Việt Nam.

Giờ đây, giới cầm còi nước nhà đang dậy sóng về nghi án nhận hối lộ của tổ trọng tài điều khiển trận Thanh Hóa gặp HAGL ở vòng 3 V-League 2013 (gồm: Trọng tài chính Đinh Hải Dương, 2 trợ lý Phạm Đắc Chiến, Đỗ Mạnh Hà và trọng tài thứ tư Kiều Việt Hùng).

Chủ tịch VFF cũng đã ký quyết định đình chỉ nhiệm vụ đối với Trưởng ban trọng tài Dương Vũ Lâm và Phó ban trọng tài Đoàn Phú Tấn để phục vụ công tác điều tra nghi vấn tiêu cực của nhóm trọng tài tại V-League.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu mùa giải 2013, Phó ban trọng tài Đoàn Phú Tấn cho rằng, bóng đá Việt Nam khủng hoảng cũng là cơ hội để nâng tầm trọng tài Việt Nam. Ông đâu có ngờ rằng giờ trọng tài lại lâm vào khủng hoảng khiến ông và ông Trưởng ban trọng tài Dương Vũ Lâm bị VFF ngưng chức.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá