Bệnh nhân Armstrong tiếp tục lên yên

Kỷ lục gia 7 lần liên tiếp VĐ Vòng nước Pháp Lance Armstrong (37 tuổi) lại ngồi lên yên xe đạp đua tiếp tục tập luyện, chỉ ba ngày sau khi anh được giải phẫu vết chấn thương gãy xương đòn gánh khi tham dự cuộc đua Vuelta de Castilla ở Tây Ban Nha tuần trước.

Tay đua Lance Armstrong.
Nhưng trước mắt chỉ mới lên xe đạp... tại chỗ, mỗi ngày nửa tiếng đồng hồ, chờ cho đến khi thực sự hồi phục mới tiến ra đường đua chuẩn bị có mặt tại Vòng Italia khởi tranh từ ngày 9.5 tới.

Sau tai nạn xe, Armstrong đã về quê nhà Austin thuộc bang Texas ở Mỹ để được bác sĩ mổ đặt vào xương đòn gánh bên phải của mình một mảnh thép không gỉ. Tuy chấn thương được xác định không trầm trọng lắm, nhưng việc anh đã sớm trở lại tập dượt không khỏi gây ngạc nhiên cho mọi người.

Nhưng với Armstrong thì anh từng có nhiều kinh nghiệm chịu đựng chiến đấu với bệnh tật để phấn đấu vượt qua nó cách đây 13 năm và hy vọng rằng nay sẽ thành công một lần nữa. Đó là vào năm 1996 khi đang dự Vòng nước Pháp đến chặng 7, Armstrong phải bỏ cuộc nửa chừng vì cảm thấy có dấu hiệu mắc bệnh nặng, sau đó mới được chẩn đoán là bệnh... ung thư tuyến tụy.

Thế là, Armstrong lao vào chữa trị bằng đủ mọi cách xạ trị, giải phẫu lấy đi khối u, tuy bác sĩ đánh giá cơ may sống sót của anh chưa tới 50%. Vậy mà như một phép lạ, cuối cùng Armstrong đã khỏi bệnh để lập tức trở lại đường đua năm 1998 về hạng tư một cuộc đua quốc tế tại Tây Ban Nha.

Theo Văn Huy
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá