Sự kiện: V - League 2007

Bệnh 'ông sao'

TP - Sau Asian Cup 2007, thầy trò HLV Riedl đang nhắm đến mục tiêu quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam là SEA Games 24 với nhiều thách thức vì dư âm của chiến thắng: Bệnh “ông sao”.

Quang Thanh bị nghi ngờ nhiễm bệnh “ông sao”
Chuyện những cầu thủ xuất thân từ bùn đất, trẻ chăn trâu vụt biến thành “VIP” nhờ bóng đá chẳng còn là hiếm. Trường hợp Văn Quyến là ví dụ. Sau SEA Games 22, tiền đạo xứ Nghệ này được tung hô, thổi phồng bằng đủ ngôn từ cao siêu nhất.

Tiền bạc, danh vọng đến nhanh và quá sớm khiến Văn Quyến không còn giữ được đôi chân thăng bằng với trái bóng. Thế là Quyến trượt, và đỉnh điểm chính là vụ tiêu cực ở SEA Games 23.

Cùng trượt dài giống Văn Quyến ở lứa cầu thủ “F2” của thế hệ vàng ấy còn có Quốc Vượng, Văn Trương. Không được thổi lên như Văn Quyến, nhưng cả Vượng lẫn Trương cũng đều là “ông sao” có tiếng.

Sự cố từ vụ U23 Việt Nam bán độ và những cú trượt dài của các ngôi sao khiến VFF như ngồi trên đống lửa. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tiết lộ rằng, sau Asian Cup 2007, ông ngán nhất là phải chứng kiến cảnh một số trụ cột của đội tuyển Việt Nam bắt đầu có biểu hiện “ông sao”.

Không chỉ mặt, gọi tên rõ ràng nhưng ông Hỷ nói rằng, nỗi lo về “bệnh sao” còn kinh hơn là sự yếu kém chuyên môn của đội bóng do ông Riedl dẫn dắt.

Trên thực tế, những lời bóng gió về “bệnh sao” bùng phát đã nổ ra khi hàng loạt tuyển thủ có những hành động kỳ quặc ở V-League. Ví như hậu vệ Huỳnh Quang Thanh: cầu thủ vốn nổi tiếng hiền lành bất ngờ tham gia vào vụ… chửi trọng tài, khiến hậu vệ này bị treo giò 2 trận.

Hoặc như tiền vệ Vũ Phong, đã có những lời bóng gió nói về chuyện “bên trọng, bên khinh” của tiền vệ này khi khoác áo tuyển quốc gia và chơi cho CLB Bình Dương.

Đương nhiên, chỉ… ông trời mới biết và chứng thực Quang Thanh, Vũ Phong có mắc bệnh ông sao hay không. Vấn đề là một khi chính ông Chủ tịch VFF phải thốt ra những lời lẽ không vui ấy thì hẳn đó chẳng còn là chuyện bình thường. Không có lửa tại sao lại có khói?

Cái điều rõ nhất mà người ta nhìn thấy chính là nguy cơ tiềm ẩn cho một loạt sự rắc rối nếu bệnh “sao” bùng phát ở đội tuyển. Và điều đó cũng đặt thêm dấu hỏi về khả năng tiếp nhận, giáo dục và ươm mầm của thể thao nước nhà đối với những tài năng thể thao.

Chuyện “sao” tưởng nhỏ, nhưng lại sốc và càng nghĩ càng… sởn gai ốc vì ái ngại cho tham vọng đổi màu huy chương của thầy trò Riedl ở SEA Games 24.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá