Hôm nay (2/3), VFF thương thảo với Calisto:

Bệnh thành tích?

(TPO) Theo kế hoạch, VFF sẽ có buổi gặp gỡ và thương thảo với HLV Calisto về chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG vào sáng nay (2/3) tại Hà Nội.

HLVCalisto - Ứng cử viên số 1 Ảnh: Tuấn Tú
Nhà cầm quân người Bồ Đào Nha này có bao nhiêu phần trăm ưu thế để chiến thắng A.Riedl trong cuộc "thi tuyển" của VFF khi đang nắm giữ những lợi thế nhất định mà A.Riedl không có được?

3 điều kiện của VFF

Tại cuộc gặp sáng nay, Quyền TTK VFF Phan Anh Tú, đại diện Ban Hợp tác quốc tế và Trưởng ban các đội tuyển Nguyễn Sĩ Hiển sẽ lắng nghe HLV Calisto trình bày những kế hoạch mà ông dự định sẽ thực hiện nếu trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, vấn đề thiết yếu nhất mà VFF cần có ở ứng cử viên này là sự thích ứng và khả năng chấp nhận những điều kiện mà VFF đưa ra.

Theo đó, 3 điều kiện của VFF gồm: Chấp thuận dẫn dắt đồng thời cả đội tuyển quốc gia, đội tuyển Olympic và đội tuyển U20; đảm bảo giành được thành tích cao tại SEA Games 23 và Tiger Cup 2006; quan trọng hơn cả là chấp thuận mức lương 12.000 USD/tháng cộng thêm một số phụ phí.

Có thể thấy rõ điều kiện đầu tiên không phải là một vấn đề quá khó đối với bất kỳ một HLV chuyên nghiệp nào khi họ được giành một khoảng thời gian đủ dài để "chăm sóc" đội tuyển theo đúng cái cách mà họ mong muốn.

Điều kiện thứ 3 dường như là điều kiện quyết định nhất cho cuộc "thi tuyển", bởi 12.000 USD/tháng là mức lương mà VFF có thể chịu được ở thời điểm này, nhất là sau khi Ủy ban TDTT đã "lên khung" tài chính cho năm 2005 xong xuôi.

Đáng nói hơn cả là điều kiện thứ hai mà VFF đưa ra với những cái mà các ứng cử viên không có sẵn trong tay. Khi chưa được giao quân, khi chưa biết trong tay mình có gì, liệu Calisto (hay Riedl) có dám hứa chắc sẽ mang về huy chương cho bóng đá Việt Nam ở SEA Games 23 hay ở Tiger Cup 2006?

Có vẻ như, VFF đang làm khó các ứng cử viên và làm khó cho cả chính mình bằng một căn bệnh rất cũ: bệnh thành tích. Và không biết, các ứng cử viên có đặt câu hỏi: Nếu không giành được huy chương, liệu họ có bị sa thải như VFF đã từng sa thải Letard?

Calisto "trúng tuyển"?

Nóng nảy là một trong những điểm yếu của Calisto
- Ảnh: Tuấn Tú
Tại cuộc gặp gỡ này, HLV Calisto sẽ trình bày một kế hoạch dài hơi mà ông đã dày công chuẩn bị trong thời gian qua, đặc biệt là về vấn đề đào tạo trẻ. Đây cũng là một trong những điều kiện cần mà VFF chờ đợi ở các ứng cử viên.

Tuy nhiên, nếu đặt lên bàn cân về thành tích, HLV A.Riedl tỏ ra vượt trội hơn nhà cầm quân người Bồ Đào Nha với 3 ngôi á quân Tiger Cup 1998, SEA Games 1999 và SEA Games 2003 trong khi Calisto chỉ một lần duy nhất đưa đội tuyển giành HCĐ ở Tiger Cup 2002.

Ấn tượng mạnh mẽ về Calisto chính là khả năng đọc trận đấu và điều chỉnh thế trận cực kỳ linh hoạt. Hơn thế, ông còn biết phát hiện những cầu thủ vô danh và biến họ thành những cầu thủ giỏi mà Tài Em, Trường Giang... là những ví dụ.

"Nhất cự ly, nhì tốc độ", đó cũng là một trong những ưu thế của Calisto trong cuộc chạy đua với A.Riedl bởi nếu cuộc thương thảo của VFF với Calisto thành công thì cuộc gặp sau đó của VFF với A.Riedl vào ngày 10/3 có thể sẽ chỉ còn là một cuộc gặp hình thức.

Cái quan trọng nhất lúc này là HLV Calisto sẵn sàng chấp nhận một mức lương... dễ chịu khi đã có CLB chủ quản đứng sau đảm bảo. Theo đó, có thể VFF sẽ không phải trả toàn bộ tiền lương cho HLV này trong suốt 12 tháng, thay vào đó, những khoảng thời gian Calisto tham dự các giải đấu cùng CLB Gạch Đồng Tâm Long An, ông sẽ chỉ nhận một phần lương mang tính tượng trưng.

Nếu quả thật như vậy, VFF hẳn khó có thể không đồng ý, chưa kể những am hiểu quá cặn kẽ của nhà cầm quân này về bóng đá và cầu thủ Việt Nam.

Những thông tin riêng của phóng viên Tiền phong cho hay, HLV Calisto đang chiếm ưu thế hơn trong cuộc "thi tuyển HLV trưởng" của VFF và nếu Calisto thương thảo thành công với VFF, hẳn đó không phải là điều ngạc nhiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá