Bí ẩn cái chết của võ sĩ huyền thoại Arguello

TP - Chủ tịch Hội đồng Quyền Anh Thế giới WBC Don Jose Sulaiman tỏ ý hoài nghi trước những tin nói rằng võ sĩ quyền Anh nhà nghề hạng nhẹ huyền thoại người Nicaragoa Alexis Arguello, 57 tuổi, tự vẫn bằng một phát súng ngắn bắn thẳng vào ngực tại nhà riêng ở thủ đô Nicaragoa.

Chủ tịch WBC Sulaiman cho rằng là một võ sĩ thành đạt nhất trong các võ sĩ hạng nhẹ trên thế giới, Arguello không thể tự sát được. Cựu võ sĩ này hiện làm Thị trưởng thành phố Managoa khi thắng cử hết sức thuyết phục trong cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 11/2008. Chính những điều này làm người ta nghi ngờ ông là nạn nhân của một cuộc ám sát.

Sulaiman nói: "Nếu tự tử, tại sao Arguello không bắn vào đầu mà lại bắn vào tim? Điều này là rất khó xảy ra. Khi tự bắn như vậy, phát đạn vào tim thường không trúng đích bao giờ". 

Alexis Arguello (phải) trong một trận đấu

Sulaiman cho biết: “Làng quyền Anh thế giới bàng hoàng khi nghe tin này. Tôi rất buồn. Tôi muốn được tổ chức điều tra ngay về cái chết của Arguello. Chúng ta sẽ không còn điều gì phải vương vấn nếu chính phủ Nicaragoa tiến hành ngay một cuộc điều tra. Arguello là nhà vô địch thế giới trước khi là thị trưởng của thủ đô Nicaragoa. Việc điều tra cái chết của Arguello nên được diễn ra càng sớm càng tốt".

Arguello treo găng năm 1995 với thành tích 82 trận thắng 8 trận thua trong đó có 65 trận thắng knock-out. Arguello còn là thần tượng của nhiều võ sĩ hạng nhẹ lừng danh thế giới trong đó có De la Hoya.

Trong cuộc đời võ sĩ nhà nghề, Arguello tuy thi đấu ở hạng nhẹ nhưng ông là võ sĩ được ca ngợi không kém gì Muhammad Ali.

Chủ tịch WBC cho biết:

"Arguello là một người hùng khi anh tới bất cứ đâu trên thế giới. Ông là con người thông minh, có tài quản lý và có sức mạnh nghề nghiệp.

Ông là nhà vô địch trên võ đài. Ông là người cương nghị, từng nghiện ma tuý nhưng đã quyết tâm từ bỏ nó và đã được người dân yêu mến bầu làm thị trưởng thủ đô Managoa. Đây là hào quang bên ngoài võ đài của Arguello".

Khi còn thi đấu Arguello đã bảo vệ thành công chức vô địch thế giới của mình đầy thuyết phục. Chỉ trong vòng chưa đầy hai năm, Arguello đã thượng đài ba lần và đánh bại tuyệt đối ba võ sĩ thách đấu nổi tiếng thế giới.

Ngày 29/4/1978, Arguello đánh đo ván người thách đấu đầu tiên Rey Tam ngay tại hiệp thứ 5 của trận bảo vệ chức vô địch. Sau đó 5 tháng Arguello lại đánh bại Rolando Navarrete cũng ở hiệp thứ 5.

Cuối năm 1980 tại Viareggio, Italia, Arguello đánh bất tỉnh kẻ thách đấu thứ ba Cornelius Boza Edwards ở hiệp đấu thứ 7.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá