Bí ẩn hợp đồng chuyển giao bản quyền EPL của K+

TP - Công ty TNHH truyền hình số vệ tinh VSTV (K+) từ chối công khai hình thức nhận chuyển giao gói bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh (EPL) từ Canal Plus.

Bí ẩn hợp đồng chuyển giao bản quyền EPL của K+

> K+ tiếp tục độc quyền Super Sunday

Đây là một trong những vấn đề gây khúc mắc trong dư luận, trong bối cảnh xuất hiện nhiều luồng thông tin nghi vấn việc K+ chuyển giá như từng đặt ra đối với Coca Cola ở VN. Bên cạnh đấy là những dấu hỏi về phương thức đầu tư của Canal Plus trong liên doanh với Đài truyền hình VN (VTV).

Theo con số công bố trên nhiều tờ báo gần đây, K+ đã lỗ lên tới hơn 1.300 tỷ đồng, tính tới thời điểm ngày 31/12/2012. Trong khi liên doanh của VTV và Canal Plus hiện mới đạt khoảng 450.000 thuê bao, thấp hơn nhiều so với điểm hòa vốn được dự đoán khoảng 1 triệu thuê bao.

Phát biểu tại cuộc họp báo công bố phát sóng giải ngoại hạng Anh (EPL) và ra mắt kênh truyền hình mới K+PM sáng qua, TGĐ K+ Cao Văn Liết không trực tiếp đi vào nội dung câu hỏi liên quan tới hình thức nhận chuyển giao gói bản quyền EPL từ Canal Plus cũng như các con số nói trên.

Ông Liết thay vào đó cho biết: “K+ là một đơn vị khai thác truyền hình trả tiền. Trên thế giới cũng như VN, các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền thường phải chấp nhận lỗ vốn trong những năm đầu tiên, do chi phí đầu tư rất cao. Đây vì vậy hoàn toàn là chuyện bình thường. Để đạt tới điểm hòa vốn, chúng tôi cần thêm thời gian nhất định.

“Chi phí mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh cũng đã có trong kế hoạch hoạt động từ đầu năm của công ty. Về dài hạn, chúng tôi sẽ đạt điểm hòa vốn, nhưng con số thuê bao chắc chắn thấp hơn nhiều so với số 1 triệu thuê bao đồn thổi”.

Thông tin từ K+, công ty này đã nhận chuyển giao trọn vẹn, đầy đủ và sẽ phát sóng toàn bộ 380 trận đấu mỗi mùa giải của EPL trong 3 năm từ 2013-2016 trên cả chuẩn HD và SD. Đại diện tập đoàn IMG của Mỹ, đơn vị đã mua lại bản quyền EPL từ BTC giải ngoại hạng Anh cho biết, Canal Plus đã thắng thầu 2 gói hấp dẫn nhất trong 3 gói bản quyền EPL, cho phép K+ tiếp tục độc quyền các trận đấu ngày Chủ Nhật (Super Sunday).

 “VTV trong liên doanh chịu trách nhiệm về nội dung. Vấn đề này chúng tôi đã nhận được trả lời của VTV, là nội dung không có gì nhạy cảm. Chúng tôi không thấy có lý do gì để cấm phát sóng giải Ngoại hạng Anh tại VN”  

TGĐ K+ Cao Văn Liết

Với 2 gói bản quyền này, K+ đồng thời độc quyền phát sóng các trận đấu sớm ngày Thứ 7, gồm các trận diễn ra lúc 18h45 (vào mùa hè) và 19h45 (vào mùa đông). Theo thống kê của K+, 3 mùa giải vừa qua, tỷ lệ các trận đấu có đội bóng lớn của Premier League thi đấu trong ngày thứ 7 lần lượt là 71%, 75% và 64%. Số lượng các trận đấu diễn ra trong ngày Chủ Nhật và Thứ 7 chiếm khoảng 30%, còn lại là các trận đấu không độc quyền. IMG hiện đang tiếp tục đàm phán để bán gói bản quyền thứ 3, vốn không thực sự được các đài VN mặn mà.

Hôm qua, VTV đã không cử đại diện nào tham dự họp báo. Đề cập đến vai trò của VTV trong liên doanh cũng như các ý kiến gần đây của Bộ Thông tin truyền thông, trong đó đề nghị K+ chia sẻ quyền phát sóng EPL với các đơn vị truyền hình trả tiền khác, TGĐ Cao Văn Liết cho biết: “VTV trong liên doanh chịu trách nhiệm về nội dung. Vấn đề này chúng tôi đã nhận được trả lời của VTV, là nội dung không có gì nhạy cảm. Chúng tôi không thấy có lý do gì để cấm phát sóng giải Ngoại hạng Anh tại VN”.

Ông Liết mặc dù vậy khẳng định, K+ sẵn sàng hợp tác với các đơn vị truyền hình trả tiền của VN để phát sóng EPL trên nguyên tắc quản lý được thuê bao. Thuê bao của các đài VCTV cáp, Viettel, FPT có thể theo dõi các trận đấu của EPL với mức phí 150.000 đồng/tháng.

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, Phó GĐ Đài truyền hình kỹ thuật số VN (VTC) Vũ Quang Huy cho biết: “VTC đã báo cáo toàn bộ vụ việc lên cơ quan chức năng. Chúng tôi hiện chờ đợi các cơ quan trên có chỉ đạo phù hợp với quyền lợi của người hâm mộ”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá