Bí mật của khối nước hình lập phương

TPO - Tính tới hết ngày thi đấu hôm nay, "khối nước hình lập phương" là địa điểm thi đấu xuất hiện nhiều KLTG nhất tại Olympic lần này. Vậy đâu là bí quyết của nơi được coi là "đất lành cho kỷ lục"?

"Trong các nội dung tranh tài tại Olympic thì đường đua xanh là nơi đem lại cho người hâm mộ những cảm xúc thăng hoa nhất với liên tiếp các KLTG bị phá vỡ.

Tại Olympic năm nay, "khối nước hình lập phương" được coi là phúc địa của nhiều kình ngư. Dường như VĐV nào lên ngôi vô địch tại đây cũng đồng thời phá KLTG, cũng đạt được thành tích tốt nhất của mình.

Người được chú ý nhất tại khối nước hình lập phương là kình ngư người Mỹ, Michael Phelps. Hiện Phelps đã có tới 5 HCV tại Olympic lần này nâng tổng số HCV tại các kỳ Olympic của anh lên con số 11, giúp anh trở thành VĐV vĩ đại nhất trong các kỳ Olympic.

Không chỉ có riêng Phelps, rất nhiều kình ngư khác lên ngôi tại đây cũng đồng thời phá KLTG. Dường như ở mỗi trận chung kết bơi lội diễn ra là lại có thêm một KLTG mới.

Không chỉ có các VĐV của cường quốc bơi lội như Mỹ hay Australia, đa số kình ngư của các đoàn khác cũng phải thừa nhận rằng "khối nước hình lập phương" đã giúp họ giành được thành tích tốt nhất.

Bằng chứng là ở nội dung tiếp sức nam 4x100m, có tới 5 đội phá KLTG. Điều này cũng có nghĩa có 2 đội chẳng giành được tấm huy chương nào dù đã phá KLTG.

Và đây là hành trình phá KLTG của các VĐV tại Olympic năm nay:

Ngày 10/8, ngày thi đấu đầu tiên của môn bơi lội đã có 3 KLTG mới được xác lập. Nổ phát súng đầu tiên là Michael Phelps ở nội dung 400m cá nhân hỗn hợp.

Tới ngày 11/8 có tới 5 KLTG mới được xác lập ở nội dung 4x100m tự do tiếp sức đồng đội nam, 100m ếch nam (VĐV Kitajima Kosuke của Nhật Bản)...Liên tiếp trong 2 ngày sau, các KLTG mới  ở nội dung 200m bơi bướm, 4*200m tự do tiếp sức nam...được xác lập.

Vậy "khối nước hình lập phương" ẩn chứa sự huyền bí nào?

VĐV người New Zealand ở nội dung 200m bơi bướm sau lần bơi thử đầu tiên đã thốt lên "Thật là thần kỳ, tôi có cảm giác đường bơi đã được rút ngắn lại".

Tất nhiên đường bơi tại "khối nước hình lập phương" đạt tiêu chuẩn quốc tế và không thể bị rút ngắn lại, dù chỉ là 1cm. Vậy thì do đâu mà các VĐV cảm thấy đường bơi ngắn lại?

Câu trả lời nằm ở độ sâu đáng kinh ngạc của bể bơi: 3m.

Tại các kỳ Olympic trước đây, bể bơi chỉ sâu 2m, nông hơn bể bơi lần này tới 1m. Ai cũng rõ độ sâu càng lớn thì lực cản đối với các VĐV bơi lội càng giảm. Và đây là lý do vì sao các VĐV thường đạt được thành tích tốt nhất khi thi đấu tại Olympic Bắc Kinh.

Và chắc chắn, điều thần kỳ tại "khối nước hình lập phương" chưa dừng lại ở đây.

Mai Hà
Theo 163

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá