Bí mật quanh bộ đồ thi đấu kỹ thuật cao

TP - Người ta bàn rất nhiều đến cuộc chiến tranh quần áo bơi kỹ thuật cao nhằm nâng cao thành tích của các VĐV thế giới. Trong cuộc chiến tranh này có "những kẻ phản chiến" lừng danh như kình ngư Forster…

Tại cuộc gặp gỡ các nhà báo, Forster cho biết: "Các giải vô địch bơi lội thế giới hiện đang bước vào cuộc chiến tranh quần áo bơi kỹ thuật cao và làm cho giải vô địch bơi lội thế giới năm nay sẽ có những bất ngờ phi thể thao".

Forster nói tiếp: "Michael Phelps là vận động viên giỏi nhất và mạnh nhất thế giới hiện nay. Tôi từng là địch thủ của anh ấy. Tôi công nhận điều đó nhưng trong tương lai, rất có thể một VĐV mặc bộ đồ thi đấu hiệu Jacked sẽ dễ dàng đánh bại Phelps nếu Phelps mặc bộ đồ thi đấu hiệu Speedo".

Trong 18 tháng qua, một thực tế là đã có hơn 100 kỷ lục thế giới của môn thể thao này bị phá. Đa số các VĐV mặc các bộ đồ thi đấu mới có áp dụng kỹ thuật cao đã làm được điều này.

Tuy chưa có quyết định cuối cùng nhưng Ủy ban Kỹ thuật của Hiệp hội Bơi lội Quốc tế (FINA) đang tiến hành nghiên cứu những bộ đồ thi đấu mới. Nếu có gì vi phạm quy định, FINA sẽ ban hành lệnh cấm những bộ quần áo bơi áp dụng kỹ thuật cao đang được các nhà tài trợ tung hàng triệu đôla và nghiên cứu, sản xuất để quảng bá cho thương hiệu của mình.

Foster tiên đoán tại giải vô địch thế giới sắp tới: "Sẽ có một loạt những kỷ lục thế giới nữa bị phá bởi những bộ đồ thi đấu kỹ thuật cao chứ không phải là các vận động viên làm được điều đó. Điều này sẽ diễn ra và nó sẽ trở thành trò đùa rẻ tiền của môn bơi lội thời hiện đại này".

Những bộ đồ bơi này có áo liền quần giống như da cá mập. Bên ngoài quần áo phủ một lớp hoá chất, khi gặp nước sẽ trở nên trơn nhầy như da cá mập.

Tên chất gây trơn trên quần áo thi đấu là polyurethane. FINA cũng đã điều tra được công nghệ tạo nên chất gây trơn này. Tại giải vô địch thế giới sắp diễn ra, FINA dự định sẽ cấm các vận động viên dùng những bộ đồ thi đấu áp dụng kỹ thuật cao. Bước tiếp theo FINA sẽ tiến hành cấm các hãng thể thao sản xuất quần áo thi đấu có chất polyurethane. 

Kình ngư Foster cho biết: "Tôi muốn bơi lội trở về các bộ đồ thi đấu truyền thống của nó nhưng lúc này mơ ước được thi đấu với những bộ đồ truyền thống trở nên rất xa vời. Đã có quá nhiều tiền ném vào nghiên cứu và tạo ra những bộ quần áo liền thân tráng polyurethane. Theo tôi, dùng các loại quần áo thi đấu kỹ thật cao như hiện nay có thể giống như dùng chất kích thích vậy".

Foster dẫn chứng: "Kỷ lục thế giới trong môn bơi 50m nam tự do đã nhanh hơn 0,5 giây do các VĐV mặc bộ đồ thi đấu mới. Tôi đã từng cố gắng trong nhiều năm cũng chỉ bơi nhanh hơn kỷ lục thế giới có 0,1% giây mà thôi. Hãy mặc áo thi đấu kỹ thuật cao và bạn có thể phá kỷ lục thế giới tới nửa giây. Đây là điều có hại cho môn bơi lội. Chính các bộ quần áo kỹ thuật cao tạo nên kỷ lục thế giới chứ không phải là các VĐV. Nếu có ai đó nói ngược lại thì người đó nói dối". 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá