LỊCH THI ĐẤU (Ngày - giờ Việt Nam)

Bí mật sau những bàn thắng ở Premiership

TP - Tổng cộng 3 vòng đấu với 26 trận, 4 trận bị hoãn, bóng đá Anh ghi được 132 bàn thắng. Bí mật này chính là trái bóng mới mà bóng đá nhà nghề Anh chính thức dùng cho mùa bóng mới.

Quả bóng The Nike Total 90 Ascente
Cuối tuần này giải vô địch bóng đá Anh bước vào vòng đấu thứ tư. Bất ngờ đang thuộc về đội bóng trẻ Arsenal. CLB của Arsene Wenger đã thắng không thương tiếc đối phương Everton ngay trên sân nhà tới 6 bàn. Trận hai họ thắng đội khác Portmouth 4-1.

Chỉ mới 2 trận Arsenal đã ghi được 10 bàn thắng! Thế là bất ngờ này đẻ ra bất ngờ khác. Cuối cùng các nhà kỹ thuật mới lên tiếng tiết lộ vì sao các chân sút của Anh mùa bóng này lại ghi được nhiều bàn đến như vậy.

Bóng mùa thi đấu này do Nike sản xuất, có tên "The Nike Total 90 Ascente". Các chuyên gia chê: "Trái bóng mới tròn hơn hình tròn". Các cầu thủ thì chê: "Trái bòng tròn tới mức lý tưởng đó là thảm họa cho các thủ môn".

Các nhà quản lý kinh doanh thì chê: "Trái bóng đắt gấp hơn 10 lần trái bóng mọi năm". Quả thật năm nay bóng "The Nike Total 90 Ascente" là 60 bảng 1 quả thay vì trái bóng mọi năm chỉ có giá 5 bảng 1 qủa. Còn khán giả đã công nhận bóng dễ nhìn giúp họ dễ theo dõi!

LỊCH THI ĐẤU (Ngày - giờ Việt Nam)

29/8/2009: Chelsea/Burnley (18h45). 21h00: Blackburn/West Ham, Bolton/Liverpool, Stoke City/Sunderland, Tottenham/Birmingham, Wolves/Hull City. MU/Arsenal (23h15).

30/8/2009: Portsmouth/Manchester City (19h30), Everton/Wigan (21h00), Aston Villa/Fulham (22h00).

Hãng sản xuất Nike cho biết: "Trái bóng mới của chúng tôi giúp các cầu thủ sút êm hơn, chính xác hơn. Điều quan trọng là trái bóng đi mạnh hơn do lực tác động không bị tiêu hao quá nhiều khi sút mạnh bóng biến dạng".

Thực tế 3 vòng đấu đầu tiên của giải diễn ra làm cho các cầu thủ rất hài lòng. Do có được độ tin cậy của trái bóng "The Nike Total 90 Ascente" các cầu thủ đã thực hiện rất nhiều cú sút xa.

Thống kê cho thấy đã có 30 bàn ghi được từ những cự ly ngoài vòng cấm địa cách khung thành từ 20m đến 25m. Trong số này có tới 4 bàn được ghi ở những cự ly xa xấp xỉ 30 m. Nhiều bàn thắng được ghi rất đẹp mắt được chọn là ứng cử cho bàn thắng ngoạn mục nhất trong tháng.

Nike còn tiết lộ rằng vỏ bóng có 3 lớp chịu áp lực đều như nhau làm cho trái bóng càng đá càng tròn "hơn!!!" 360 độ. Nhờ cấu trúc vỏ bóng có 3 lớp như vậy làm cho tốc độ bóng tăng lên 2,4%. Nghiên cứu cho thấy cùng lực tác động như vậy trong một giây bóng đi nhanh hơn được 1m. Vỏ bóng được làm bằng lớp lanh cao phân tử chống biến dạng làm cho bóng đi chính xác.

Các kỹ thuật gia cho biết thực tế trái bóng cũng rất có ích cho các thủ môn, bởi trong khung thành các thủ môn quan sát bóng dễ hơn do họ nhìn thấy bóng có vẻ to hơn. Kỹ thuật xử dụng mầu sắc để tạo nên hiệu ứng này là do các chuyên gia nhãn khoa thực hiện.

Các thủ môn của Anh sau khi được hỏi về T90 Ascente đều có chung một đánh giá rất hài lòng như sau:

"Chúng tôi quan sát bóng rất dễ. Cách phán đoán đường bóng đi cũng chính xác hơn. Quan trọng là bắt bóng dính hơn và êm hơn cho dù bóng đi có mạnh hơn nhưng không đáng kể. Còn bóng đi nhanh hay chậm không phải là vấn đề bởi khi bạn không tập trung bóng đi chậm lưới của bạn vẫn có thể bị thủng vào bất cứ lúc nào". 

Nike cho biết T90 Ascente sẽ được dùng cho các giải châu Âu khác như La Liga của Tây Ban Nha và Serie A của Italia.                                              

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá