Bi tráng thầy ngoại

TP - Sau Dusit, HLV Riedl trở thành nhà cầm quân ngoại thứ 2 tại V-League 2009 bị “trảm”. Tương lai F.Vital ở Bình Dương cũng như mành chỉ treo chuông sau khi Bình Dương thua liền 2 trận.

Cuộc chia tay nhiều nước mắt của Riedl
Một khúc bi tráng của những ông thầy ngoại…

Khi bị Xi măng Hải Phòng sa thải, ông Riedl ngớ người tự đặt câu hỏi: “Tôi không hiểu vì sao Xi măng Hải Phòng sa thải tôi…”.

Câu hỏi của ông thầy người Áo có thể khó trả lời với chính ông, nhưng với người đất Cảng, việc Xi măng Hải Phòng trảm tướng chẳng có gì ngạc nhiên.

Trên thực tế, ngay khi ông Riedl xuất hiện tại Hải Phòng, người ta đã cảm nhận điều tồi tệ có thể xảy ra với ông thầy người Áo. Thứ nhất, ông chủ đội bóng đất Cảng chọn Riedl thay tướng Dũng đơn giản là để chứng tỏ, họ cũng biết… chuyên môn.

Thứ hai, dư vị từ thành công do HLV Vương Tiến Dũng để lại vẫn còn đong đầy, và người đất Cảng yêu- ghét công minh nên không dễ cho ông Riedl thay thế hình ảnh ấy.

Những điều khó như vậy rốt cục đã biến ông Riedl thành cái “gai” trong mắt người đất Cảng. Có thể việc sa thải chỉ sau 3 trận chính thức (1 thắng, 2 thua) là quyết định có vẻ vội vàng, nhưng đối với nhiều người thì chẳng phải là bất ngờ. Bởi điều cốt yếu, Xi măng Hải Phòng không được phép làm mất lòng khán giả nhà, đặc biệt là họ nhận ra rằng, phương án Riedl hóa ra là “chọn nhầm người”.

Ở chừng mực nào đó, có thể hiểu rằng, “chiêu” độc là dựng một HLV vốn còn chưa thoát tiếng thất bại như Riedl trở thành hình tượng dẫn đầu ở Xi măng Hải Phòng đã thất bại ê chề.

Việc ông Riedl bị sa thải ở Xi măng Hải Phòng buộc người ta phải nhớ lại hàng loạt ông thầy ngoại quốc từng thất bại ê chề ở V-League. Morton, Nam De Sik, Galhidi… hay chính Riedl là nạn nhân của khúc bi tráng mang tên thầy ngoại ở V-League.

Chỉ có HLV Calisto là thích nghi và thành công ở ĐT.LA, nhưng thời điểm Gạch lên ngôi vô địch, ông thầy người Bồ chủ yếu giữ vai… Giám đốc kỹ thuật.

Có nhiều lý do giải thích cho những cú ngã nhào, đau đớn của các ông thầy ngoại. Phần vì sự khác biệt về tư duy cầm quân, phần nữa là độ phức tạp, lắt léo của bóng đá Việt Nam mà những ông thầy ngoại dù giỏi chuyên môn nhưng vụng về trong cách “đi tắt, đi ngang” không tài nào lý giải nổi nguyên do.

Và nhờ vậy, V-League đã tạo ra một góc riêng có tên: khúc bi tráng thầy ngoại!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá