Biểu tình Brazil, chuyển World Cup sang Mỹ?

TP - FIFA bác bỏ khả năng hủy Confederations Cup 2013 đang diễn ra tại Brazil, nhưng với tình trạng biểu tình bạo lực đang lan rộng trên toàn lãnh thổ đất nước này mà chưa có giải pháp tháo gỡ, bắt đầu xuất hiện giải pháp chuyển World Cup 2014 sang nước khác.

Biểu tình Brazil, chuyển World Cup sang Mỹ?

> FIFA bác bỏ thông tin hoãn Confed Cup 2013
> Uruguay đặt chân vào bán kết Confed Cup

Suốt tuần qua, liên tiếp các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp lãnh thổ Brazil. Theo thống kê sơ bộ, có trên 1 triệu người tại 80 thành phố Brazil đã đổ xuống đường hôm thứ 6 để biểu tình về nạn tham nhũng của chính phủ trong việc chi ngân sách tổ chức các sự kiện thể thao Confederations Cup 2013, World Cup 2014 và Olympics mùa Hè 2016.

Ban đầu, người biểu tình đổ xuống đường trong hòa bình không bạo lực, nhưng dần dần mọi việc rơi ra ngoài tầm kiểm soát, buộc cảnh sát phải dùng lựu đạn hơi cay và súng cao su để giải tán đám đông quá khích.

Theo giới quan sát quốc tế, các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra từ trước trận giao hữu giữa chủ nhà Brazil với tuyển Anh hồi đầu tháng 6 và lan rộng khi thế giới bắt đầu để ý tới Brazil tổ chức Confederations Cup 2013.

Tình trạng bạo lực lan rộng buộc giới truyền thông đặt ra câu hỏi, liệu diễn biến như hiện tại có lặp lại vào mùa hè năm sau và liệu Brazil có đảm bảo an toàn cho hàng triệu khách du lịch trên toàn thế giới tới nước này chứng kiến ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Vì thế, bắt đầu xuất hiện thông tin World Cup 2014 có thể sẽ phải chuyển sang một nước khác.

Theo phân tích của tạp chí thể thao FourFourTwo trích dẫn nguồn truyền thông địa phương, các trận đấu sắp tới Confederations Cup 2013 có thể bị hoãn do đang rơi vào “tình trạng nguy hiểm”.

Ngay sau đó, FIFA lên tiếng khẳng định không xem xét khả năng hủy giải đấu này. Tuy nhiên, nếu tình hình bạo lực tiếp tục leo thang không có giải pháp tháo gỡ, chính quyền địa phương không thể kiểm soát, FIFA sẽ không muốn biến ngày hội bóng đá thế giới bốn năm mới có một lần lại diễn ra trong tình trạng bất ổn như vậy.

Tờ báo lớn nhất Brazil O Globo cũng phân tích: “Hơi cường điệu, nhưng một số thành viên LĐBĐ Brazil lo sợ World Cup sẽ được chuyển đến Mỹ vì tình trạng biểu tình như hiện nay”.

Hơn nữa, xét khía cạnh kinh tế, những cuộc biểu tình hiện nay gây tổn hại rất lớn đến các đối tác tài chính của FIFA. Các cuộc biểu tình đang hủy hoại chiến dịch marketing của các đối tác của FIFA tại Confederation Cup. Đối tác tài chính bị tác động xấu, FIFA không thể ngồi yên mà kiên quyết giữ quan điểm như vậy.

Thực ra thông tin World Cup 2014 có thể chuyển từ Brazil tới Mỹ từng xuất hiện năm 2012 do thời điểm đó các SVĐ chuẩn bị cho giải đấu này không thể kịp tiến độ. Tính đến hiện tại, nhiều SVĐ đang dở dang.

Thậm chí, sân tại Sao Paulo, nơi dự kiến diễn ra trận khai mạc World Cup 2014 vẫn đang ngổn ngang, khó hoàn thành vào tháng 12 tới như cam kết với FIFA. Giờ đây, lại thêm vấn đề bạo lực xuất hiện trong khi giải đấu thử nghiệm như Confederations Cup đang diễn ra, đã tạo ra mối lo ngại lớn hơn: an toàn cho World Cup 2014.

Tất nhiên, khả năng chuyển World Cup 2014 sang nước khác chỉ mới là giả định của giới truyền thông. Quyền quyết định sẽ phụ thuộc thái độ của người dân Brazil. Họ sẽ tự đánh giá liệu World Cup 2014 tổ chức ở trên đất nước họ có mang lại giá trị hay không thông qua quyết định tiếp tục biểu tình hay là chấm dứt trong thời gian tới.

Brazil không thể tổ chức World Cup 2014

“Brazil không thể tổ chức World Cup vào lúc này, chúng ta không cần sự kiện đó, chúng ta cần giáo dục và y tế”, đó là lời phát biểu của cựu tuyển thủ Brazi vô địch World Cup 2002 Rivaldo về tình trạng biểu tình bạo lực hiện nay.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá