Biểu tình chống hiếp dâm ở làng Olympic

TP - Hàng loạt phụ nữ Brazil đã đổ xuống đường phố biểu tình chống nạn hiếp dâm tại làng Olympic, sau vụ 2 VĐV bị bắt giữ và tước quyền tham dự Thế vận hội vì tấn công tình dục nữ phục vụ phòng.

Chỉ vài ngày sau khi cầm cờ cho đoàn TT Namibia ở lễ khai mạc, võ sỹ Jonas Junius đã bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc tấn công tình dục ở làng Olympic. Ảnh: Youtube
Chỉ vài ngày sau khi cầm cờ cho đoàn TT Namibia ở lễ khai mạc, võ sỹ Jonas Junius đã bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc tấn công tình dục ở làng Olympic. Ảnh: Youtube

Người biểu tình tràn xuống các đường phố ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro hôm qua và giơ cao các biểu ngữ như “Chấm dứt nạn hiếp dâm” hay “Không có hiếp dâm tại làng Olympic”. Họ thể hiện sư phẫn nộ trước vụ việc một số VĐV tham dự Thế vận hội có hành vi tấn công tình dục phụ nữ địa phương. Cô gái trẻ Lis Maina tham gia biểu tình thể hiện sự bức xúc: “Phụ nữ có quyền tự do ăn mặc, thậm chí là “thiếu vải”. Nhưng nơi đây (Rio de Janeiro) “sự tự do” này vô cùng nguy hiểm. Những người nước ngoài đến đây, họ tự cho họ quyền đụng chạm thân thể hay làm bất cứ điều gì họ muốn”.

Trong khi đó, người biểu tình Barbara Chiavegatti cho biết, những nạn nhân bị hãm hiếp là tầng lớp thấp trong xã hội. Vì vậy, cô tham gia biểu tình để thể hiện sự ủng hộ đối với những người này trong việc đấu tranh, đòi lại sự công bằng. “Tôi hy vọng sẽ không xảy ra vụ hiếp dâm nào nữa để Thế vận hội diễn ra một cách tốt đẹp. Những nạn nhân cần phải biết rằng, họ không đơn độc. Họ cần phải lên tiếng. Chúng tôi luôn ủng hộ và sát cánh bên họ”.

Nguồn cơn vụ biểu tình bắt nguồn từ việc cảnh sát Brazil hôm 6/8 bắt giữ võ sĩ quyền Anh người Ma-rốc Hassan Saada với cáo buộc tấn công tình dục 2 nữ phục vụ phòng tại làng Olympic. Hai nạn nhân khai rằng, trong lúc họ đang lau chùi căn phòng, Saada đã khống chế họ và thực hiện hành vi đồi bại. Tuy nhiên, hai nữ nhân viên đã cố gắng chống trả và chạy khỏi căn phòng.

Chưa dừng lại ở đó, ba ngày sau, tiếp tục một tay đấm khác là Jonas Junius (Namibia) bị cảnh sát bắt giữ vì tấn công tình dục một nữ hầu phòng. VĐV 22 tuổi này trước đó được chọn làm người cầm cờ cho Namibia trong lễ khai mạc Thế vận hội.

Theo công tố viên Sao Paulo- Silvia Chakian de Toledo Santos, hình phạt cho tội hiếp dâm người lớn ở Brazil là 6-10 năm tù, cưỡng hiếp trẻ vị thành niên là 8-12 năm tù. Tuy nhiên, rất khó để xác định tội danh này khi các VĐV mới chỉ ép buộc và thực hiện một số hành vi xấu, chứ chưa giao cấu.

Brazil là nước có tỷ lệ phụ nữ bị hãm hiếp cao ở châu Mỹ, chỉ sau El Salvador, Guatemala và Colombia. Theo thống kê, trung bình cứ 11 phút lại có một nữ giới bị hiếp dâm nhưng chỉ có 10% số vụ tấn công tình dục được trình báo vì các nạn nhân luôn sợ bị trả thù, xấu hổ và bị xã hội đổ lỗi do cách ăn mặc của họ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá