Bình Dương bét bảng, "tướng" Xương từ chức

TP - Mọi vấn đề của “Chelsea Việt Nam” sẽ được quyết định vào cuộc họp toàn thể sáng nay 21/2, nhưng đơn từ chức của HLV trưởng Đoàn Minh Xương đã được chấp thuận từ hôm qua.

HLV Đoàn Minh Xương
                                  Ảnh: CTV

Trước đó, Chủ nhật 19/2, ngay trên sân nhà, Bình Dương thúc thủ 2 - 3 trước Hải Phòng. HLV Đoàn Minh Xương ngồi bất động trên băng ghế chỉ đạo, trong lúc trên khán đài một số cổ động viên đất Thủ Dầu Một la lối đòi ông từ chức.

Một đêm không ngủ và sáng qua ông Xương đã gửi đơn từ chức đến lãnh đạo CLB Bình Dương. Lá đơn được chấp thuận mà không gặp phải “sự cố” gì.

Trao đổi với PV Tiền phong hôm qua, HLV Đoàn Minh Xương cho biết trong đơn từ chức ông nêu 2 lý do chính: Là HLV trưởng, ông phải chịu toàn bộ trách nhiệm khi đội thi đấu không thành công.

Thứ hai, ông xin chịu mọi hình thức xử lý của lãnh đạo CLB đồng thời gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ bóng đá Bình Dương. Ông Xương cũng đã gửi tờ trình cho Ban giám hiệu Đại học TDTT TW 2 biết và trong thời gian này ông sẽ trở về trường công tác với cương vị là giảng viên bộ môn bóng đá.

Ông Xương giải thích thêm, trước khi bước vào giải V-League, Bình Dương chuẩn bị không tốt. Lẽ ra sau khi đoạt chức vô địch Cúp Truyền hình Bình Dương mở rộng đội nên dừng lại để củng cố, nhưng lại tham gia Cúp Hoàng đế Quang Trung khiến phong độ và tâm lý của các cầu thủ sa sút. Thêm vào đó, quá nhiều cầu thủ chấn thương khiến ông có quá ít cách chọn lựa đội hình chính tối ưu.

Thất bại vì cầu thủ “lãn công”?

Khi chúng tôi đặt thẳng vấn đề phải chăng trong nội bộ cầu thủ Bình Dương có vấn đề phe nhóm và việc sử dụng cầu thủ của ông đã khiến một số cầu thủ không bằng lòng dẫn đến tình trạng “lãn công”, ông Xương không nói gì.

Trong lúc đó, ông Trần Văn Đường - Chủ tịch CLB Bình Dương - cho rằng CLB đã tạo mọi điều kiện để HLV trưởng hoạt động nhưng nếu đến giờ này CLB vẫn ở tình trạng sa sút khiến cổ động viên không hài lòng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về HLV trưởng. Về một số cầu thủ “không chịu đá”, ông Đường nói CLB sẵn sàng kỷ luật.

Nhưng điều mà ông băn khoăn là khi Bình Dương mạnh tay để “trong sạch hóa” đội hình thì liệu LĐBĐVN có kỷ luật những cầu thủ này không, hay họ lại được sang các đội khác, khi mà Bình Dương đã phải tốn kém rất nhiều tiền để “tậu” các cầu thủ này về?

Bình Dương - “Máy nghiền” HLV?

Các nhà lãnh đạo Becamex vốn rất nhanh nhẹn trong “chiến lược HLV”. Họ luôn quyết đoán trong việc ký hợp đồng cũng như cắt hợp đồng với HLV. Với thành tích nghèo nàn (4 trận - 4 điểm), việc “xem lại” HLV để có quyết sách mới là chuyện đương nhiên.

Cựu HLV của đội bóng này, nay là Giám đốc Kỹ thuật của đội Hòa Phát Hà Nội Trần Bình Sự từng nhận xét: “Bình Dương là cái máy nghiền HLV. Ở đó luôn  “mâm cao, cỗ đầy” cho HLV nhưng nếu anh không làm vừa ý các nhà lãnh đạo là... “đi”.

Các HLV đến Bình Dương thường chỉ trụ được 1 mùa giải là cùng. Gần đây nhất, mùa giải 2005, cựu HLV Thể Công Vương Tiến Dũng đến với Bình Dương trong sự chào đón nhiệt liệt.

Ông Dũng đã làm được nhiều việc cho đội bóng. Xây dựng lối chơi tấn công đẹp mắt, hiệu quả, đưa những cầu thủ từ bóng tối ra ánh sáng, lắp ghép một đội hình thi đấu có hiệu suất cao... và dẫn đầu giải vô địch đến gần cuối giải.

Thế rồi Bình Dương thua Gạch, phải nhường ngôi dẫn đầu cho đội bóng này. Các nhà lãnh đạo Becamex nóng... gáy ngay. Họ đã toan hô “trảm” với ông Dũng, nhưng được Giám đốc Kỹ thuật Trần Văn Phúc khuyên không nên vội vàng, chuyện được xếp lại.

Nhưng chỉ 2 vòng sau, khi Bình Dương thua đậm Đà Nẵng trên sân Chi Lăng, quyết định được ban ra ngay, người ta thông báo ông Dũng đã đưa đơn từ chức (thực tế nguyên nhân có tế nhị hơn) mặc dù lúc đó Bình Dương đã nắm chắc vị trí thứ ba mà không phụ thuộc vào kết quả các trận còn lại.

Mùa giải 2006 này, ông Đoàn Minh Xương được đón về với mục tiêu giúp Bình Dương vô địch. Ông Xương vui vẻ chấp nhận mục tiêu ấy bởi một đội thứ 3 mùa trước lại được đầu tư, trang bị đến tận... răng ở mùa này, chẳng lẽ lại đặt mục tiêu trụ hạng? Thế nhưng sự đời không như ông tưởng.

Trở về Bình Dương sau khi thua Đà Nẵng 1-2 trên sân Chi Lăng ở loạt trận thứ 5 (lại thua trên sân Chi Lăng), ông đã trao quyền huấn luyện cho trợ lý Ngô Lê Bằng buổi sáng hôm sau để họp cùng BLĐ sở TDTT và Cty Becamex, giải trình những yếu kém của đội.

Cuộc họp diễn ra khá căng thẳng. Các nhà lãnh đạo không bằng lòng về lối chơi thiếu lửa, tinh thần thi đấu kém cỏi của các cầu thủ. Cuộc họp này đã ngầm ra “tối hậu thư” cho ông ở trận gặp M.HP sắp tới nếu tiếp tục thua thì ông nên... tự xử hơn là để “người khác” phải ra tay.

Với việc đội Bình Dương lại thua 2-3 ông hiểu thời điểm ra đi của ông đã chín muồi. Ông đã quyết định tự xử bằng cách buông một câu nói có nhiều ẩn ý: “Một cuộc hành trình đã kết thúc”.

Trước mắt, HLV phó Nguyễn Minh Dũng sẽ thay thế HLV Đoàn Minh Xương để nắm đội. Ông Nguyễn Minh Dũng rất “có duyên” trong vai quyền HLV trưởng khi cuối mùa trước HLV Vương Tiến Dũng đã từ chức lúc Bình Dương thua Đà Nẵng tan nát trên sân Chi Lăng, đánh mất luôn ngôi vị á quân.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, Bình Dương có ý định mời HLV Lê Thụy Hải - Cựu HLV Đà Nẵng và HLV phó ĐT U23 QG tại SEA Games 23 - về dẫn dắt đội bóng đất Thủ, nhưng ông Lê Thụy Hải chưa nhận lời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá