Blatter và Platini kháng án bất thành

TP - Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini kháng án bất thành trước lệnh cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong vòng 90 ngày từ Ủy ban Đạo đức FIFA.

Hai ông Sepp Blatter (trái) và Michel Platini bị FIFA bác đơn khiếu nại án phạt cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 90 ngày. Ảnh: GETTY IMAGES.
Hai ông Sepp Blatter (trái) và Michel Platini bị FIFA bác đơn khiếu nại án phạt cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 90 ngày. Ảnh: GETTY IMAGES.

Đầu tháng 10, Ủy ban Đạo đức của FIFA quyết định đình chỉ công tác Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, Chủ tịch UEFA Michel Platini trong thời gian 90 ngày để điều tra nghi án tham nhũng gây chấn động ở cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới thời gian qua. Ông Blatter bị điều tra về một khoản tiền mờ ám mà ông từng trả cho ông Platini cách đây nhiều năm, cũng như những thỏa thuận bán bản quyền truyền hình World Cup 2010 với mức giá thấp khác thường cho Hiệp hội Bóng đá khu vực Caribbe. Vụ nhận tiền khiến ông Platini không được xét vào danh sách ứng cử tranh chức chủ tịch FIFA tháng 2 năm sau.

Chỉ một ngày sau án phạt, cả hai ông đều lên tiếng khẳng định mình trong sạch, đồng thời đệ đơn kháng án lên Ủy ban Khiếu nại của FIFA. Song nỗ lực của họ đã bất thành. Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 19/11, FIFA nêu rõ: “Sau khi xem xét, Ủy ban Kháng án FIFA không chấp nhận đơn kháng án đối với án phạt của 2 ông Blatter và Platini”.

Án phạt của FIFA sẽ tiếp tục có hiệu lực và đồng nghĩa với việc hai ông Blatter và Platini bị tước mọi quyền hành trong thời gian này. Sau khi nhận được thông báo, hai vị quan chức cấp cao trong làng bóng đá vẫn tuyên bố không bỏ cuộc và khẳng định tiếp tục khiếu nại lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). Nếu thành công, ông Platini có thể được khôi phục tư cách ứng viên cho cuộc đua chức chủ tịch FIFA.

Động thái mạnh tay trên của FIFA thể hiện rõ quyết tâm muốn làm trong sạch bộ máy của cơ quan quyền lực nhất làng túc cầu, vốn mục rỗng từ lâu. FIFA cho biết, họ hy vọng kết thúc toàn bộ quá trình điều tra đối với hai ông Blatter và Platini trước khi lệnh cấm 90 ngày hết hiệu lực. Nếu bị xác định có tội, cả hai chắc chắn sẽ chịu thêm án phạt từ FIFA, thậm chí vĩnh viễn không được hoạt động trong làng bóng đá. Mới đây, truyền thông Anh nhận định, cả hai sẽ bị cấm hoạt động bóng đá trong vòng 6 năm.

Hôm 12/11, FIFA công bố danh sách 5 ứng viên chính thức cho cuộc bầu cử vị trí chủ tịch của tổ chức này, gồm: Hoàng tử Jordan Ali Al Hussein, Chủ tịch LĐBĐ châu Á Salman Bin Ebrahim Al Khalifa, cựu ủy viên điều hành FIFA Jerome Champagne, Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino và doanh nhân người Nam Phi Tokyo Sexwale.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá