Bỏ giải trẻ, bầu Đức muốn gì?

Câu chuyện bầu Đức chấp nhận nộp phạt khi không tham dự một số giải trẻ của VFF, đang khiến báo chí và dư luận quan tâm.

Bầu Đức vẫn bức xúc chuyện của Công Phượng
Bầu Đức vẫn bức xúc chuyện của Công Phượng

CLB HAGL lý giải việc không tham dự giải U19 quốc gia là do thiếu lực lượng. Theo ông Nguyễn Tấn Anh, trưởng đoàn bóng đá HAGL, đội bóng phố Núi hiện không đủ quân số để tham dự giải đấu bởi quy định về độ tuổi tham dự giải giới hạn các cầu thủ sinh năm 1997 trở về, trong khi đó các cầu thủ khóa 2 của Học viện HAGL chủ yếu sinh năm 1996 - 1997.

Lý do là vậy, nhưng dường như bầu Đức vẫn còn giận vụ scandal liên quan đến nghi án gian lận tuổi của Công Phượng thời gian qua. Bầu Đức không muốn các cầu thủ khóa 2 của Học viện HAGL Arsenal JMG lộ diện quá sớm. Ông lo ngại họ sẽ lại phải đối diện với sự soi mói hoặc những sức ép từ nhiều phía khiến quá trình trưởng thành và phát triển bị ảnh hưởng như trường hợp của Công Phượng.

Bỏ giải U19, nhưng rất may bầu Đức thoát án phạt của VFF. Quy chế bóng đá chuyên nghiệp sửa đổi, bổ sung năm 2015 vừa được VFF công bố, các CLB có quyền lựa chọn tham gia tất cả hoặc 4/5 giải trẻ.

Đùng một cái, bầu Đức lại bỏ thêm giải U13. Theo lý giải của một lãnh đạo CLB HAGL, quy trình đào tạo của JMG yêu cầu các cầu thủ không được thi đấu quá sớm, để tránh tính tự mãn mà phải tập luyện đến nơi đến chốn. Vì thế mà từ trước đến nay HAGL hiếm khi cho quân đá các giải trẻ U13 và U15 bởi không muốn cầu thủ thi đấu quá sớm, phá vỡ quy trình đào tạo.

Bỏ thêm giải U13, việc bầu Đức nhận án phạt 200 triệu từ VFF chỉ là vấn đề thời gian. Bản thân ông Huỳnh Mau - Giám đốc điều hành CLB HAGL cũng nói rằng: “Việc có quyết định phạt hay không tùy thuộc VFF”.

Với bầu Đức, 200 triệu có lẽ chẳng nghĩa lý gì. Thế nhưng, tiền không phải là câu chuyện đáng nói ở đây.

Bầu Đức có công rất lớn với sự phát triển của bóng đá trẻ VN, nhưng ông bầu này lại bỏ tới 2/5 giải trẻ khiến nhiều người bất ngờ. Cũng cần phải nói thêm VFF đã làm bóng đá trẻ không tới nơi, tới chốn. Việc sửa đổi quy chế các đội chỉ phải tham dự 4/5 giải trẻ, rồi mức phạt chỉ là 200 triệu đồng là rất bất cập. Nhiều đội sẵn sàng nộp phạt tiền để đỡ phải đào tạo các lứa trẻ-vốn phải tốn hảng tỷ đồng.

Sau hành động bỏ giải của người đi tiên phong trong công tác đào tạo trẻ như bầu Đức, nhiều người lo ngại sẽ tạo ra hệ lụy với bóng đá VN. Các đội khác cũng sẵn sàng chơi phi luật, tham dự giải kiểu tùy hứng.

Chẳng cần nói đâu xa, sau khi bầu Đức bỏ giải U19, 3 đội là Hải Phòng, Quảng Nam và Đồng Nai cũng tuyên bố bỏ giải đấu này. Chẳng ai dám đảm bảo sẽ có thêm nhiều đội nữa không bỏ các giải trẻ.


Theo vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá