Bổ sung lực lượng cho U19 Việt Nam

TP - Thông tin từ LĐBĐVN (VFF), đội tuyển U19 Việt Nam tới đây sẽ được bổ sung thêm lực lượng để chuẩn bị cho chuyến tập huấn Nhật Bản trong tháng 8/2014.

 ĐT U19 VN (phải) có chuyến du đấu giao hữu ở trời Âu thua nhiều hơn thắng. Ảnh : VSI
ĐT U19 VN (phải) có chuyến du đấu giao hữu ở trời Âu thua nhiều hơn thắng. Ảnh : VSI

Đây là đợt tập huấn cuối cùng của U19 Việt Nam trước khi tham dự giải U19 Đông Nam Á và VCK U19 châu Á 2014. 

Thành phần của U19 Việt Nam là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong thời gian vừa qua. Đã có nhiều ý kiến phàn nàn về việc VFF “nhất bên trọng, nhất bên khinh” khi trong thành phần đội U19 quốc gia chiếm phần đông là các cầu thủ thuộc Học viện bóng đá HA.GL.

Trên diễn đàn một số Hội CĐV bóng đá, từng có ý kiến chỉ trích VFF không công bằng trong chính sách đối với các lò đào tạo. SLNA, CLB nổi tiếng về khâu đào tạo trẻ được đem ra làm dẫn chứng.

Một số CĐV bóng đá xứ Nghệ cho rằng, dù không được đầu tư nhiều như học viện HA.GL, nhưng lò đào tạo của SLNA vẫn sản sinh ra nhiều cầu thủ xuất sắc, cống hiến lớn cho bóng đá Việt Nam.

Bên cạnh SLNA, nhiều địa phương, đơn vị khác như Viettel cũng đang làm rất tốt khâu đào tạo trẻ. Việc cầu thủ học viện HA.GL chiếm phần đông trong danh sách U19 quốc gia vì vậy cho thấy sự thiếu công bằng của VFF.

HLV một đội trẻ tại miền bắc khi trả lời báo chí gần đây cũng than phiền về việc VFF dành quá nhiều sự quan tâm cho U19 quốc gia mà quên mất VCK U19 quốc gia diễn ra tại Pleiku.

Tuyển U19 Việt Nam hiện nay vì vậy bị cho là chưa tập hợp đủ những cầu thủ hay nhất. Từ đó, cũng có người đưa ra quan điểm tiêu cực, để U19 quốc gia thi đấu với đội U19 vô địch giải vừa qua nhằm “phân thua cao thấp”.

Thông tin mới nhất, do cường độ tập luyện và thi đấu nặng, nhiều cầu thủ U19 Việt Nam đã bị chấn thương hoặc gặp vấn đề về sức khỏe. Thể hình kém, thể lực không tốt là những điểm yếu của U19 Việt Nam đã được chỉ ra qua một số giải đấu.

Luồng ý kiến khác lại thiên về quan điểm cho rằng, việc đầu tư cho U19 quốc gia với nòng cốt là cầu thủ học viện HA.GL là đúng đắn.

Lý do, lứa cầu thủ do HA.GL đào tạo có trình độ chuyên môn kỹ thuật tốt, thể hiện qua một loạt giải đấu vừa qua, điển hình là cúp giao hữu tứ hùng tại TP Hồ Chí Minh hồi cuối năm 2013. Chuyến tập huấn châu Âu của U19 quốc gia cũng dựa vào sự đài thọ về tài chính của HA.GL.

Những tranh cãi trên chỉ ra một thực tế, đang có những cách nhìn nhận khác nhau về U19 Việt Nam hiện nay. Và có vẻ như, không phải VFF không nhận thấy điều này. Thông tin từ VFF cho biết, bộ phận chuyên môn của liên đoàn đề xuất một danh sách gồm 16 cầu thủ mới được lựa chọn thông qua vòng loại giải U19 quốc gia để HLV Graechen Guillaume chọn.

Các cầu thủ trên sau khi thông qua lựa chọn của HLV Guillaume sẽ bổ sung cho cả 3 tuyến của U19 Việt Nam. Theo kế hoạch, U19 Việt Nam với thành phần đã được bổ sung sẽ có chuyến tập huấn tại Nhật Bản từ 6/8 đến 31/8. Đây là chuyến tập huấn nước ngoài cuối cùng của U19 Việt Nam trước khi tham dự hai giải đấu chính thức là giải U19 Đông Nam Á và VCK U19 châu Á 2014.

Mục tiêu của U19 Việt Nam là phải giành vé dự VCK U20 thế giới năm 2015. Xa hơn, tham vọng của bầu Đức đối với lứa cầu thủ trên là hướng tới các đấu trường cấp châu lục và quốc tế. Ông Đức từng tuyên bố “bỏ qua” đấu trường khu vực như SEA Games.

Liên quan tới U19 Việt Nam, chuyến tập huấn châu Âu của thầy trò HLV Graechen Guillaume hiện đang nhận được sự quan tâm, đưa tin đều đặn hàng ngày của nhiều tờ báo. Dù thi đấu không thành công, thua nhiều hơn thắng trước các đội bóng cùng lứa tuổi ở châu Âu, nhưng U19 Việt Nam vẫn nhận được nhiều sự động viên, khen ngợi của báo chí trong nước.

Qua các trận đấu giao hữu, U19 Việt Nam bộc lộ khá nhiều sai sót ở cả hàng thủ và tuyến tiền vệ. HLV Guillaume cũng được đưa tin là chưa hài lòng với khả năng dứt điểm của hàng tấn công U19 Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá