Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện không né trách nhiệm

TP - Liên quan Ðại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam (LÐBÐVN) (VFF) nhiệm kỳ 8, một số ý kiến đại diện câu lạc bộ (CLB) và chuyên gia đều cho rằng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện là phương án tốt nhất cho vị trí chủ tịch trong bối cảnh hiện tại. Nếu được giới thiệu, bộ trưởng vì vậy nên chấp nhận gánh vác.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm và động viên thày trò HLV Park Hang Seo trong quá trình chuẩn bị cho ASIAD 2018. Ảnh: VSI.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm và động viên thày trò HLV Park Hang Seo trong quá trình chuẩn bị cho ASIAD 2018. Ảnh: VSI.

Ngày 30/7, trả lời PV Tiền Phong một lãnh đạo cấp cao VFF cho biết, VFF đã gửi công văn cho các ứng viên được tiến cử vào ban chấp hành (BCH) và các vị trí lãnh đạo cấp cao ở Đại hội 8 (chủ tịch và phó chủ tịch). Tuy nhiên, danh sách cuối cùng hiện vẫn chưa chốt xong do một số ứng viên chưa trả lời. “Sau khi nhận được trả lời của các ứng viên, VFF sẽ hoàn tất danh sách để trình Bộ VH-TT&DL, Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) và Bộ Nội vụ để xin cấp phép tổ chức Đại hội. Chúng tôi cũng hiểu công chúng và người hâm mộ đều rất muốn đại hội sớm xong xuôi để ổn định bộ máy lãnh đạo mới, nhưng công tác chuẩn bị phải thực hiện đúng quy trình, thủ tục”-vị trên cho biết.

Tin trước đó cho biết, ở đợt giới thiệu lần 3 của các tổ chức thành viên VFF, danh sách ứng viên đã xuất hiện thêm những gương mặt mới như Chủ tịch ngân hàng SHB Đỗ Quang Hiển (doanh nhân), hay 2 lãnh đạo cấp cao Bộ VH-TT&DL gồm Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Lê Khánh Hải. Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Khánh Hải trên một tờ báo gần đây cho biết, nếu được giới thiệu sẽ xin rút lui. Tương tự, ông Đỗ Quang Hiển cũng đã từ chối tranh cử.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh hôm qua cho biết, nếu Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận lời vào vị trí Chủ tịch VFF thì sẽ là phương án tốt nhất trong bối cảnh hiện tại. “Quan điểm của tôi, chủ tịch VFF nên là một chính khách, hoặc nếu doanh nhân phải thực sự là doanh nhân lớn, có tầm cũng như tâm huyết, thời gian dành cho bóng đá. Chính khách phải cấp thứ trưởng trở lên nhưng nếu anh Hải (Thứ trưởng Lê Khánh Hải-pv) từ chối rồi thì Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện không nên từ chối. Bóng đá có ảnh hưởng lớn tới xã hội mà cuối cùng, chịu trách nhiệm cao nhất phải là Bộ VH-TT&DL. Các bộ khác người ta còn lo việc của họ, Bộ VH-TT&DL phải lo cho bóng đá chứ không thể đợi người khác giúp”-ông Nguyễn Hồng Thanh nói.

Theo ông Nguyễn Hồng Thanh, bằng uy tín của mình Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện có thể hỗ trợ bóng đá tìm kiếm nguồn tài trợ, quy tụ người giỏi để làm việc. “Thậm chí tôi cho rằng trách nhiệm của chủ tịch là tập hợp được người giỏi, khi đó tài chính hay chuyên môn đều đã có người lo rồi, anh Thiện không nhất thiết phải đụng tay vào từng việc cụ thể”-ông Nguyễn Hồng Thanh cho biết.

Theo bình luận viên (BLV) Vũ Quang Huy, bất lợi của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện là quỹ thời gian nếu làm Chủ tịch VFF. Vì vậy nếu sắp xếp được thời gian, phương án ông Nguyễn Ngọc Thiện giữ vị trí Chủ tịch VFF tốt cho bóng đá Việt Nam hiện nay. “Lợi thế của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chính là tầm ảnh hưởng vì ông là người đương chức, có uy tín nhất định nên có khả năng tập hợp nguồn lực cho bóng đá Việt Nam. Những gì ông Thiện chỉ đạo cũng sẽ được thực hiện đồng bộ, nhất quán”-BLV Vũ Quang Huy nói. Trước câu hỏi liệu có sự chồng chéo về quản lý nhà nước khi Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nắm vị trí Chủ tịch VFF, BLV Vũ Quang Huy cho rằng, khi đồng ý ra tranh cử, Bộ trưởng Thiện chắc chắn đã nghiên cứu luật để không vi phạm.

Ông Nguyễn Hồng Thanh hôm qua đề cập tới một vấn đề xấu trước thềm Đại hội 8, là hiện tượng một số người tranh cử không sòng phẳng, thay vì bảo vệ ứng viên mình tín nhiệm, làm nổi bật ưu điểm của người này thì lại công kích người khác. “Làm như vậy người ta sẽ e ngại mất uy tín, ảnh hưởng hình ảnh thì ai còn dám ra làm nữa. Trong khi nhiều người làm hoàn toàn vì trách nhiệm”-ông Nguyễn Hồng Thanh nói. 

“Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện không nên từ chối. Bóng đá có ảnh hưởng lớn tới xã hội mà cuối cùng, chịu trách nhiệm cao nhất phải là Bộ VH-TT&DL. Các bộ khác người ta còn lo việc của họ, Bộ VH-TT&DL phải lo cho bóng đá chứ không thể đợi người khác giúp”.

           Ông Nguyễn Hồng Thanh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng