Tiếp sai phạm ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội:

Bộ VH -TT&DL chờ Trung tâm “tự xử”?

TP - Sai phạm ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội diễn ra trong một thời gian dài, kết luận thanh tra đã có nhưng việc thực thi chỉ đạo của cả Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT đều không được Trung tâm thực hiện nghiêm túc.

Các tuyển thủ QG tập luyện trong phòng tập thể lực tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Ảnh: VSI.
Các tuyển thủ QG tập luyện trong phòng tập thể lực tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Ảnh: VSI.

Ngành thể thao thiếu quyết liệt?

Như Tiền Phong đã đưa tin, sai phạm ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội (gọi tắt là Trung tâm), liên quan công tác quản lý của Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng xảy ra qua nhiều năm. Ngày 7/11/2014, Thanh tra Bộ VH-TT&DL có kết luận số 113/KL-TTr về việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý Dự án đầu tư xây dựng tại Trung tâm. Đến ngày 27/4/2015, Tổng cục TDTT tiếp tục có văn bản kết luận 7 nội dung tố cáo đối với cá nhân Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng. Trong cả hai kết luận này đều nêu rõ một loạt vi phạm ở Trung tâm và cá nhân ông Hùng.

Trong hai kết luận này, Bộ VH-TT&DL cùng Tổng cục TDTT yêu cầu Trung tâm giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại, sửa chữa các sai phạm. Cá nhân ông Nguyễn Mạnh Hùng phải kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan những sai phạm, đề xuất hình thức xử lý và báo cáo kết quả với lãnh đạo Tổng cục TDTT (trong Kết luận 113/KL-TCTDTT) trước ngày 11/5/2015. Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục TDTT) được yêu cầu kiểm tra, đôn đốc và giám sát việc thực hiện các ý kiến chỉ đạo xử lý liên quan công tác quản lý biên chế, hợp đồng lao động tại Trung tâm.

Tuy nhiên, theo kết luận ngày 2/2/2016 của Tổng cục TDTT, các yêu cầu trong hai kết luận trên của Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT đã không được Trung tâm tuân thủ một cách nghiêm túc, triệt để. Cụ thể, Trung tâm chưa giải quyết dứt điểm các yêu cầu của Thanh tra Bộ VH-TT&DL tại kết luận ngày 7/11/2014, chưa thực hiện kết luận của Tổng cục TDTT về việc “Chấm dứt hợp đồng thuê vệ sĩ, thực hiện đúng chỉ tiêu biên chế hợp đồng lao động theo Nghị định số 68 ngày 17/11/2000, đã được Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT phê duyệt”. 

Giám đốc Trung tâm chưa thực hiện yêu cầu của Tổng cục TDTT về việc “kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức liên quan những sai phạm, đề xuất hình thức xử lý và báo cáo kết quả với lãnh đạo Tổng cục TDTT”. Như vậy, có thể nói Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục TDTT) cũng không làm tốt việc kiểm tra, đôn đốc, giám sát công tác giải quyết sai phạm của Trung tâm.

“Ngó lơ” các cảnh báo?

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, trong công văn đề nghị tái bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng năm 2015, Tổng cục TDTT cũng đã “nhắc” Bộ VH-TT&DL một số vấn đề liên quan tồn tại ở Trung tâm. Tại thời điểm ông Nguyễn Mạnh Hùng được tái bổ nhiệm vào tháng 10/2015, các kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT cũng đã có. Như vậy, không thể nói lãnh đạo Bộ VH-TT&DL không nắm rõ việc này. Mặc dù vậy, nguyên Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh vẫn ký quyết định tái bổ nhiệm ông Hùng, trước thời điểm nghỉ hưu chỉ khoảng hơn nửa năm.

Liên quan việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Mạnh Hùng hồi năm 2009, được biết Bộ VH-TT&DL đã có văn bản yêu cầu Tổng cục TDTT báo cáo trước ngày 4/8 vừa qua. Trả lời Tiền Phong hôm qua, một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết do thời gian qua ngành bận công tác chuẩn bị cho Olympic Rio de Janeiro 2016 nên chưa nắm rõ.

Cũng trong chiều qua, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã liên lạc với PV Tiền Phong và khẳng định, Trung tâm vừa qua đã giải quyết dứt điểm các tồn tại, việc ông Hùng được tặng Huân chương Lao động hạng Ba là xứng đáng và chính xác. Ông Hùng xác nhận Trung tâm có xảy ra khiếu kiện trong thời gian dài, nhưng “do một số cá nhân vi phạm kỷ luật làm”.

Trong công văn đề nghị tái bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng năm 2015, Tổng cục TDTT cũng đã “nhắc” Bộ VH-TT&DL một số vấn đề liên quan tồn tại ở Trung tâm. Tại thời điểm ông Nguyễn Mạnh Hùng được tái bổ nhiệm vào tháng 10/2015, các kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT cũng đã có. Như vậy, không thể nói lãnh đạo Bộ VH-TT&DL không nắm rõ việc này. Mặc dù vậy, nguyên Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh vẫn ký quyết định tái bổ nhiệm ông Hùng, trước thời điểm nghỉ hưu chỉ khoảng hơn nửa năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá