Cả ĐKVĐ thế giới và á quân Olympic… “chặn đường”

Bốc thăm môn Taekwondo: Quá khó cho Văn Hùng

TP - Trong số ba VĐV Việt Nam tham dự môn taekwondo tại Olympic Bắc Kinh, Nguyễn Văn Hùng (hạng cân trên 80kg) là người gặp phải lá thăm nặng nhất, còn Trần Thị Ngọc Trúc (dưới 49kg) và Nguyễn Thị Hoài Thu (dưới 57kg) nhận được lá thăm thuận lợi hơn.

Mang số bốc thăm 128, Văn Hùng sẽ chạm trán với đối thủ người Nigeria Chukwumerije Chika Yagazie tại nhà thi đấu trường Đại học Khoa học và kỹ thuật Bắc Kinh (USTB) vào lúc 11 giờ ngày 23/8.

Đây cũng là trận đấu đầu tiên của hạng cân trên 80kg nam.

Cả ĐKVĐ thế giới và á quân Olympic… “chặn đường”

Nếu như Yagazie không phải là thử thách quá lớn với Văn Hùng bởi thành tích của võ sĩ này trong làng taekwondo quốc tế là khá khiêm tốn thì chướng ngại vật thực sự của Văn Hùng sẽ là ở vòng tứ kết.

Tại đây, đối thủ của Văn Hùng sẽ là người chiến thắng trong cặp đấu giữa Borot Mickael Justin (Pháp) và Keita Daba Modibo (Mali).

Không cần phải nói nhiều về Modibo, bởi võ sỹ người Mali này hiện đang là ĐKVĐ thế giới ở hạng cân trên 80kg và năm ngoái Modibo đã giành được danh hiệu này chính tại Bắc Kinh trong khuôn khổ giải vô địch taekwondo thế giới.

Modibo là võ sỹ taekwondo châu Phi đầu tiên giành chức VĐTG và tại Bắc Kinh năm ngoái, Modibo đã được bầu là VĐV xuất sắc nhất giải. Chính vì thành tích “quá khủng” của Modibo như vậy nên ngay từ trước khi lên đường, BHL đội tuyển taekwondo Việt Nam đã xác định đây là một trong những đối thủ mà Văn Hùng cần phải tránh ở vòng đầu nếu như muốn có huy chương.

Ngoài Modibo, Văn Hùng cũng cần phải “né” cả Dong Min Cha (Hàn Quốc) lẫn Alexandros Nikolaidis (Hy Lạp) ở vòng ngoài nhưng cuối cùng kết quả bốc thăm chỉ giúp Văn Hùng tránh được Dong Min Cha, còn nếu thắng Modibo ở tứ kết, Văn Hùng có nhiều khả năng sẽ chạm trán với á quân Olympic Athens 2004 Nikolaidis ở bán kết.

Với kết quả bốc thăm như vậy, cơ hội để Văn Hùng làm được tốt hơn so với kết quả thi đấu tại Olympic Athens 2004 (dừng bước ở tứ kết) là hết sức khó khăn, bởi Văn Hùng phải gặp hai trong ba đối thủ nặng ký nhất của mình ngay ở những vòng đầu tiên.

Thuận lợi cho Ngọc Trúc, Hoài Thu

May mắn hơn Văn Hùng, Ngọc Trúc đã tránh được Wu Jingyu (Trung Quốc) và cùng lắm sẽ chỉ gặp “cường địch” này ở chung kết. Trong nhánh của mình, những đối thủ mà Ngọc Trúc sẽ phải đọ sức đều không phải quá sức như trường hợp đã xảy ra với Văn Hùng.

Ngọc Trúc sẽ xuất trận vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 20/8 và thử thách đầu tiên mà cô gặp phải là Tona Theresa (Papua New Guinea).

Trong khi đó, Hoài Thu cũng được coi là có lá thăm thuận lợi khi không sớm gặp phải Su Jeong Lim (Hàn Quốc), Li Wen Su (Đài Loan- Trung Quốc) hay Chonnapas Premwaew (Thái Lan). Đối thủ đầu tiên của Hoài Thu chỉ là Diedhiou Bineta, một VĐV không mấy tên tuổi người Senegal.

Tuy nhiên nếu lọt vào tới bán kết, Hoài Thu sẽ có khả năng phải chạm trán với Su Jeong Lim hoặc Li Wen Su. Su Jeong Lim chính là người đứng đầu vòng loại thế giới của Olympic Bắc Kinh ở hạng cân dưới 57kg.

Kể từ năm 2002 tới nay, khi Su Jeong Lim đánh dấu sự xuất hiện của mình bằng chiếc HCV ASIAD 2002 hạng cân dưới 51kg lúc mới 16 tuổi, Su Jeong Lim luôn là võ sỹ hàng đầu châu Á ở các hạng cân dưới 60kg.

Trong khi đó, với hành trang là chiếc HCV ASIAD 2006 ở hạng cân 63kg, Li Wen Su là một trong những niềm hy vọng vàng lớn nhất của Đài Loan (Trung Quốc) tại Olympic Bắc Kinh 2008.

Rất may cho Hoài Thu là Su Jeong Lim và Li Wen Su đã phải chạm trán với nhau ngay ở vòng đầu tiên nên nếu vào tới bán kết thì Hoài Thu sẽ chỉ phải gặp một trong hai võ sỹ này.

Một cái tên khác cũng là nỗi ngán ngại của taekwondo Việt Nam ở hạng cân dưới 57kg là võ sỹ Thái Lan Chonnapas Premwaew (HCĐ giải VĐTG 2005) cũng nằm ở nhánh khác.

Nói chung, trong ba võ sỹ taekwondo Việt Nam tham dự Olympic Bắc Kinh 2008, lá thăm của Văn Hùng là khắc nghiệt nhất và nếu có hy vọng huy chương thì xem ra cửa dành cho Ngọc Trúc và Hoài Thu lại sáng giá hơn nhiều.

Tám năm trước, võ sỹ Trần Hiếu Ngân đã mang về chiếc HCB Thế vận hội đầu tiên cho thể thao Việt Nam, hy vọng rằng sau tám năm, ở Olympic Bắc Kinh 2008, thế hệ hậu bối của Hiếu Ngân sẽ có ít nhất một người làm được như bậc đàn chị tại Olympic Sydney 2000.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá