Bốn năm, 11 lần thay 'tướng'

TP - Người có thời gian tại vị lâu nhất ở đội bóng cố đô Hoa Lư là Nguyễn Văn Sỹ cũng chỉ tám tháng. Kỷ lục ngắn nhất thuộc về cựu HLV trưởng ĐTVN, Edson Tavares, với việc phải khăn gói ra đi chỉ sau một tháng nắm quyền.

Bốn năm, 11 lần thay 'tướng'

> Đồng Tâm lại xuống đáy

HLV Nguyễn Văn Sỹ lần thứ ba mất ghế tại Ninh Bình 	Ảnh: VSI
HLV Nguyễn Văn Sỹ lần thứ ba mất ghế tại
Ninh Bình. Ảnh: VSI.

Một kỷ lục vô tiền khoáng hậu ở VN, bởi nếu tính trung bình thì cứ sau năm tháng, ghế HLV trưởng của The Vissai Ninh Bình lại đổi chủ.

Trưởng đoàn bóng đá The Vissai Ninh Bình Phạm Văn Lệ hôm qua đã xác nhận thông tin HLV Nguyễn Văn Sỹ thôi chức HLV trưởng đội bóng. “HLV Văn Sỹ sẽ không thanh lý hợp đồng với The Vissai Ninh Bình mà chuyển xuống làm công tác đào tạo trẻ - ông Lệ cho biết - Thành tích của CLB thời gian vừa qua không được tốt nên cần có sự thay đổi. Ninh Bình đang mời HLV Nguyễn Văn Thịnh về dẫn dắt đội bóng”.

Cũng theo ông Lệ, trong ngày hôm nay, Ninh Bình sẽ làm việc với HLV Nguyễn Văn Thịnh và nếu không có gì bất ngờ, ông Thịnh sẽ chính thức nắm quyền từ vòng đấu 15 của V.League. Lương, thời hạn hợp đồng chưa được tiết lộ.

Với việc bị điều chuyển nhiệm vụ, đây là lần thứ ba Nguyễn Văn Sỹ bị mất chức ở Xi măng The Vissai Ninh Bình. Hai lần trước đó vào các năm 2008 và 2009. Trong lần đầu tiên nắm quyền, thời gian tại vị của cựu danh thủ thành Nam chỉ kéo dài ba tháng, từ tháng 7 đến tháng 10-2008.

Văn Sỹ khi ấy đã phải nhường ghế cho HLV Đoàn Minh Xương. Lần dài nhất cũng chỉ tám tháng, từ tháng 3-2009 đến 11-2009. Tính tổng cộng Nguyễn Văn Sỹ đã ba lần ngồi “ghế nóng” ở Ninh Bình.

Còn nhớ khi quyết định mời HLV Nguyễn Văn Sỹ trở lại đội bóng vào tháng 10-2010, trả lời Tiền Phong, chủ tịch CLB The Vissai Ninh Bình, Hoàng Mạnh Trường, từng nhận xét, Văn Sỹ “là người có năng lực chuyên môn đã được thẩm định và lại có tình cảm với bóng đá Ninh Bình”. Tuy nhiên có thể thấy, đây không hề là một sự đảm bảo cho vị trí của Văn Sỹ ở CLB.

Quyết định “thay tướng” của The Vissai Ninh Bình không khiến cho nhiều người bất ngờ. Thống kê kể từ khi được thành lập ở mùa giải 2007 trên cơ sở chuyển nhượng hơn một nửa số cầu thủ của CLB Sơn Đồng Tâm Long An, hợp nhất cùng đội hạng nhì Ninh Bình, ghế HLV trưởng của The Vissai Ninh Bình đã 11 lần đổi chủ.

Tính trung bình, cứ 5 tháng các cầu thủ Ninh Bình lại đón HLV mới, cả nội lẫn ngoại. Từ các HLV đã thành danh như Lê Thụy Hải, Tavares, đến những người kém nổi tiếng hơn một chút, cỡ Robert Lim, Hà Thìn hay Đoàn Minh Xương, chưa một ai giữ ghế được quá một mùa bóng. Như đã nói ở trên, kỷ lục ngắn nhất thuộc về cựu HLV trưởng ĐTVN Edson Tavares, với chỉ một tháng cầm quân.

Hơi có chút buồn với “bầu” Trường, khi thành tích của đội bóng lại không tương xứng với tốc độ thay người cầm quân. Cụ thể, Ninh Bình lần lượt xếp thứ bảy và thứ năm giải hạng Nhất 2007, 2008. Thành tích tốt nhất của The Vissai Ninh Bình là chức vô địch giải hạng Nhất mùa giải 2009 cùng HLV Nguyễn Văn Sỹ, nhưng bất chấp kết quả trên, Văn Sỹ vẫn phải ra đi, nhường ghế cho HLV Tavares.

V.League 2010, The Vissai Ninh Bình cũng chỉ cán đích ở vị trí thứ 10. Đây cũng là năm “bùng nổ” của đội bóng cố đô Hoa Lư, với 3 lần liền tù tì thay “tướng”, từ Edson Tavares đến Robert Lim rồi Lê Thụy Hải.

Ông Hải “lơ” đã thất bại với mục tiêu đưa Ninh Bình lọt vào tốp 5 cuối mùa, kết quả dẫn đến sự ra đi của ông thầy người Hà Đông tới Thanh Hóa, mở đường cho sự trở lại của Nguyễn Văn Sỹ. Nhưng với thành tích kém cỏi sau loạt 14 trận đấu (15 điểm, xếp thứ 11), cựu danh thủ thành Nam lại thêm một lần nữa mất chức.

Kiên nhẫn, từ trước đến nay, chưa bao giờ được coi là ưu điểm của lãnh đạo The Vissai Ninh Bình.

V.P

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá