Bóng bàn: Viễn cảnh SEA Games

Sau một tuần tranh tài tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng (TP Hồ Chí Minh), giải bóng bàn toàn quốc 2005 đã kết thúc bằng 2 trận chung kết đơn nam và đơn nữ.

Trước đó, ngôi vô địch 5 nội dung đã có chủ với kết quả các trận chung kết là: Quân đội thắng đương kim vô địch (ĐKVĐ) Hà Nội 3-1 (đồng đội nam), Bưu điện TP HCM thắng ĐKVĐ Hà Nội 3-2 (đồng đội nữ), đôi nam ĐKVĐ Đoàn Kiến Quốc – Đoàn Trọng Nghĩa (Khánh Hoà) thắng Nguyễn Quý Tài – Đỗ Tuấn Sơn (Hải Dương) 3-0, đôi nữ Ngô Thu Thủy – Đặng Thị Minh Hải (Hà Nội) thắng ĐKVĐ Trần Lê Phương Linh – Mai Hoàng Mỹ Trang (TP HCM) 3-0, đôi nam nữ ĐKVĐ Nguyễn Nam Hải - Ngô Thu Thủy (Hà Nội) thắng đồng đội Phan Huy Hoàng – Phạm Tuyết Minh 3-0.

Dù thi đấu rất ấn tượng ở nội dung đồng đội và các vòng ngoài nội dung cá nhân nhưng tay vợt Quân đội Đinh Quang Linh không thể vượt qua ĐKVĐ đơn nam Đông Nam á Đoàn Kiến Quốc (Khánh Hoà) ở tứ kết. Thắng Linh 4-1 và sau đó thắng tiếp Nguyễn Nam Hải cũng với tỷ số 4-1, Quốc vào chung kết với Trần Tuấn Quỳnh (Hà Nội – thắng Đoàn Trọng Nghĩa ở tứ kết và Phan Huy Hoàng ở bán kết).

Ở tứ kết đơn nữ, Trần Lê Phương Linh (TP HCM) dẫn trước ĐKVĐ Ngô Thu Thủy (Hà Nội) 3-2 nhưng để Thủy thắng lại 2 ván cuối. Sau đó Thủy thắng tiếp Mai Hoàng Mỹ Trang (TP HCM) 4-1 để vào chung kết với Mai Xuân Hằng (TP HCM – thắng Lương Thị Tám 4-3 ở bán kết).

Do phong độ một số tay vợt đỉnh cao thiếu ổn định trong giải này, không ít người lo âu cho chất lượng của đội tuyển quốc gia hiện tại, nhất là giai đoạn chuẩn bị tích cực cho SEA Games 23 sẽ tổ chức tại Philippinnes.

Trước khi tiến đến trận chung kết đơn nữ với Mai Xuân Hằng, Ngô Thu Thủy dù đã 32 tuổi vẫn chưa thua trận nào trong nội dung đồng đội và cả các nội dung cá nhân. Ngô Thu Thủy trở lại thi đấu chỉ là một “giải pháp tình thế” do lực lượng đỉnh cao quá mỏng của đội nữ  Hà Nội chỉ còn biết trông chờ vào lứa vận động viên trẻ đang được gởi đi tập huấn dài hạn tại Trung Quốc.

Đây là một nỗi lo không chỉ của riêng đội Hà Nội mà còn của đội nữ quốc gia. Các tay vợt nam trong đội tuyển như Nguyễn Nam Hải, Trần Tuấn Quỳnh, Đoàn Trọng Nghĩa đều thi đấu chưa thật tốt. Những điều lo nghĩ đó hầu như được xóa tan khi 2 trận chung kết đơn đã diễn ra thật hấp dẫn và lóe lên nhiều hy vọng.

Với lợi thế chiều cao, các quả đánh ở cự ly trung bình của Mai Xuân Hằng thật hiệu quả. Đôi công và giật tốt cả 2 bên, phòng thủ cũng khá hiệu quả nên Hằng đăng quang rất xứng đáng trước đàn chị Ngô Thu Thủy đã có dấu hiệu mệt mỏi. ở trận chung kết nam thì nổi lên ý chí thi đấu kiên cường của Đoàn Kiến Quốc.

Dù bị đau vai trái, bác sĩ phải vào săn sóc nhiều lần và bị Quỳnh dẫn 3-1 nhưng Quốc đã thắng liền 3 ván cuối cùng để giành ngôi số 1 đơn nam. Trước đó,  các tay vợt trẻ nam  nhất là của đội Quân đội - làm khán giả thật vui. 

Trong trận chung kết đồng đội, đương kim vô địch trẻ Đông Nam á Đinh Quang Linh đã làm cho khán giả đến xem tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng TP HCM liên tục hứng khởi  khi giành cả 2 trận thắng quyết định trước á quân Đông Nam á Nguyễn Nam Hải và đương kim vô địch SEA Games Trần Tuấn Quỳnh.

Trận thắng còn lại của đội Quân đội lại là một nước cờ rất đáng khen của huấn luyện viên Lê Đức Thọ khi xếp Bùi Xuân Hà thay cho Đỗ Trọng Thắng. Hà đã vượt qua Phan Huy Hoàng 3-1. Chiến thắng của đội Quân đội, nhất là thành tích của Đinh Quang Linh đã buộc cho ban huấn luyện đội tuyển quốc gia phải suy nghĩ về việc tuyển chọn tay vợt nào cho giải thế giới cuối tháng này (tại Thượng Hải – Trung Quốc) và SEA Games 23.

Còn người hâm mộ thì cảm thấy vui vì từ nay sẽ có thêm sự canh tranh tích trong đội dự tuyển quốc gia, các tay vợt lâu nay được xem là mạnh sẽ không thể lơ là, nếu không muốn “mất suất” ở đội tuyển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá