Bóng bàn Việt Nam đang thụt lùi

TP - Tay vợt kỳ cựu Đoàn Kiến Quốc sẽ tham dự giải bóng bàn Vô địch toàn quốc báo Nhân dân 2016 trong màu áo Khánh Hòa. Bóng bàn Việt Nam bị đánh giá là đang thụt lùi so với các đối thủ trong khu vực.

Dù đã gần 40 tuổi, Đoàn Kiến Quốc vẫn thống trị nội dung đơn nam bóng bàn Việt Nam. Ảnh: VSI
Dù đã gần 40 tuổi, Đoàn Kiến Quốc vẫn thống trị nội dung đơn nam bóng bàn Việt Nam. Ảnh: VSI

Giải diễn ra từ ngày 8 đến 15/5 tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương, Trung tâm TDTT quận 3, TPHCM với sự tham dự của 18 đơn vị. Theo danh sách do BTC cung cấp, tham dự giải có đầy đủ các tay vợt mạnh nhất của Việt Nam hiện nay, như Trần Tuấn Quỳnh (Hà Nội T&T), Đinh Quang Linh, Lê Tiến Đạt (Quân đội), Đoàn Bá Tuấn Anh (Hải Dương), Đào Duy Hoàng (Bộ Công an), Mai Hoàng Mỹ Trang (Petrosetco), Nguyễn Thị Việt Linh (Bộ Công an)... Tuy nhiên đáng chú ý nhất là sự góp mặt của tay vợt kỳ cựu Đoàn Kiến Quốc, trong màu áo Khánh Hòa.

Kiến Quốc sinh năm 1979, tức là hiện đã 37 tuổi. Năm 2012, anh rút khỏi ĐTQG đồng thời cũng lui về làm công tác đào tạo ở Khánh Hoà. Năm 2014, Đoàn Kiến Quốc trở lại tham dự giải Vô địch toàn quốc. Anh đánh bại tay vợt trẻ Lê Tiến Đạt trong trận chung kết để giành ngôi vô địch. Năm 2015, Kiến Quốc tiếp tục vô địch giải bóng bàn các đội mạnh toàn quốc.

Có trách nhiệm của ngành thể thao

Kiến Quốc duy trì phong độ tốt, hay các tay vợt trẻ Việt Nam mãi không chịu tiến bộ?

Vế đầu tiên chưa bàn đến, nhưng vế thứ hai thì thực sự là vấn đề. Giới trong cuộc hầu hết đều thừa nhận rằng trong vài năm trở lại đây, bóng bàn Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại so với các đối thủ trong khu vực. Những tài năng trẻ như Tiến Đạt, Duy Hoàng kể trên, Anh Tú (Hà Nội T&T) hay Tuấn Anh (Hải Dương)… đều chưa đạt tầm như lứa đàn anh. 

Nguyên nhân thì có nhiều nhưng phải kể đến những bất ổn trong công tác quản lý, tổ chức của Bộ môn bóng bàn cũng như Liên đoàn bóng bàn Việt Nam.  Những câu chuyện như nhầm lịch, đấu đá lẫn nhau xảy ra liên miên khiến cả người trong lẫn ngoài cuộc đều ngao ngán.

Những điều chỉnh của ngành thể thao trong thời gian vừa qua chưa kịp phát huy tác dụng. “Để bóng bàn sa sút không thể không có trách nhiệm của ngành thể thao”-đây là thừa nhận của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn trong cuộc họp báo giải Vô địch quốc gia diễn ra hôm qua.

Chia sẻ thêm câu chuyện này, nhà báo thể thao kỳ cựu Nguyễn Lưu cho rằng, sự tụt hậu của môn bóng bàn thể hiện ngay trong việc đã 8 năm từ Thế vận hội 2008 đến nay, bóng bàn vắng bóng ở Olympic. Hai lần gần nhất tại các kỳ Olympic 2004 và 2008, Đoàn Kiến Quốc đều đoạt vé dự tranh. Nay thì Kiến Quốc đã luống tuổi, “tre” đã quá già mà “măng” thì chưa thấy đâu.

Không đến độ bi quan, Đoàn Kiến Quốc hôm qua nói với Tiền Phong, thực tế Việt Nam hiện vẫn có một vài gương mặt nhiều triển vọng, như Anh Tú (Hà Nội T&T) hay Tuấn Anh (Hải Dương). 

“Có lẽ do mình có nền tảng tốt sẵn rồi, cộng thêm kinh nghiệm nên vẫn thi đấu được. Các em trẻ hiện nay, về trình độ thì tôi cho rằng không thua kém so với các đối thủ trong khu vực, nhưng có lẽ ít được thi đấu, cọ xát nên kinh nghiệm kém”, Kiến Quốc chia sẻ về việc dự tranh giải Vô địch quốc gia. 

Anh cũng cho rằng, nếu nhìn vào thành tích ở các kỳ SEA Games gần đây, bóng bàn Việt Nam đang thụt lùi so với các đối thủ trong khu vực. 

“Singapore không nói, vì họ thực hiện chính sách nhập tịch VĐV, mình không theo lại được. Nhưng các nước như Thái Lan, Indonesia hay Malaysia, tôi thấy người ta cũng đang làm rất mạnh. Không chừng Việt Nam sẽ thua họ”, Đoàn Kiến Quốc nói.

Không đến độ bi quan, Đoàn Kiến Quốc hôm qua nói với Tiền Phong, thực tế Việt Nam hiện vẫn có một vài gương mặt nhiều triển vọng, như Anh Tú (Hà Nội T&T) hay Tuấn Anh (Hải Dương).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá