Bóng chính thức World Cup 2014 đã được sử dụng trước đây

TPO - Trước lễ bốc thăm vòng chung kết World Cup 2014, Adidas đã ra mắt trái bóng chính thức cho giải đấu với cái tên Brazuca khá thân quen với quốc gia đăng cai Brazil.

Bóng chính thức World Cup 2014 đã được sử dụng trước đây

Bóng chính thức của World Cup 2014
Bóng chính thức của World Cup 2014.

Bốn năm trước, Adidas sử dụng công nghệ của NASA trong trái bóng Jabulani cho World Cup 2010, làm cho bóng nhẹ hơn với mục tiêu hợp với điều kiện thi đấu ở độ cao như tại Nam Phi. Song điều đó đã dẫn tới sự chỉ trích của đại đa số các cầu thủ và thủ môn rằng trái bóng có quỹ đạo bay rất khó đoán.

Xem ra, Adidas đã rất cố gắng và đảm bảo quả bóng chính thức của World Cup 2014 mang tên “Brazuca” sẽ hạn chế mức thấp nhất những ý kiến tiêu cực. Adidas cho biết, tên trái bóng Brazuca được lấy từ một tên địa phương không chính thức có nghĩa là Brazil, đồng thời cũng để miêu tả cách sống của người Brazil.

Ngoài ra, Brazuca đã trải qua giai đoạn thử nghiệp khắt khe chưa từng có trong lịch sử thiết kế. Theo Adidas, đơn vị cung cấp bóng cho mỗi kỳ World Cup kể từ năm 1970 đến nay, Brazuca “không chỉ được thử nghiệp bởi 600 cầu thủ hàng đầu thế giới, mà còn được 30 đội bóng tại 10 quốc gia trên ba châu lục dùng thử", trong khoảng thời gian kéo dài tới hai năm rưỡi.

Bóng chính thức World Cup 2014 đã được sử dụng trước đây - ảnh 2

Một trong những cầu thủ nổi tiếng được thử nghiệm quả bóng này là tuyển thủ Brazil hậu vệ Dani Alves, đã tỏ ra khoái chí với Brazuca: “trái bóng khá tốt trên mặt sân cũng như trong không trung. Tôi chắc chắn tất cả cầu thủ sẽ thích nó". Xem ra lần này, Adidas bắt đầu lấy lại được hình ảnh sau những lời chê bai bốn năm trước.

Theo miêu tả của Adidas, những đường ruy băng sặc sỡ màu sắc vòng vèo trên trái bóng được thiết kế dựa vào mô phỏng theo vòng đeo tay truyền thống trong các lễ hội tại đất nước này. Ngoài ra, những thiết kế màu sắc sặc sỡ đó còn phản ánh sự sống động và vui vẻ của bóng đá tại Brazil.

Trong một động thái nhằm lấy lòng người hâm mộ, Adidas quyết định mọi trẻ em sinh ra tại Brazil vào ngày 3/12, đúng ngày ra mắt trái bóng Brazuca, sẽ được tặng một quả bóng Brazuca miễn phí.

Để nhận được những trái bóng World Cup 2014 đầu tiên, các ông bố bà mẹ cần tới các cửa hàng Adidas tại 1 trong 12 thành phố đăng cai các trận đấu của giải trong vòng bốn ngày để nhận bóng.

Adidas tiết lộ, trái bóng Brazuca đã được sử dụng tại World Cup U20 cũng như trong trận giao hữu giữa Thụy Điển và Argentina hồi tháng Hai, nhưng với thiết kế in mặt ngoài khác.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá