Bóng chuyền nữ VTV Cup 2006: Cơ hội cho Việt Nam

TPCN - Không để thua một séc sau 3 trận vòng bảng và trận bán kết với trẻ Thái Lan, chủ nhà Việt Nam đứng trước giấc mơ có thật là lần đầu thoát cảnh “vàng ta đãi tây” ở giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2006.

Cú đập bóng dũng mãnh của đội trưởng Kim Huệ trong trận bán kết Việt Nam thắng Thái Lan 3-0
Tất cả sẽ được quyết định ở trận chung kết gặp Tứ Xuyên (Trung Quốc) vào tối nay (30/7).

Thắng dễ vì sao?

Ngay trước khi giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2006 khai màn, Tổng thư ký LĐ bóng chuyền VN Hà Mạnh Thư đã dự báo, Tứ Xuyên (Trung Quốc) là ứng cử viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch. Còn đối với nữ VN, chính ông Thư cũng băn khoăn vì e ngại những đối thủ đến từ Ukraine, Belarus là ẩn số đáng sợ.

Nhưng chuỗi chiến thắng dễ dàng của các học trò HLV Phạm Văn Long đã khiến người ta không khỏi bất ngờ. “Sốc” không phải vì nữ VN chơi quá hay, trên tay đối thủ. Đơn giản là “sốc” vì chất lượng của các đội dự VTV Cup lần này bị tụt giảm nghiêm trọng.

Lật lại hành trình của VN và Tứ Xuyên (cả 2 đội đều không để thua một séc từ đầu giải) đi đến trận chung kết, người ta mới thấy “đòi hỏi” của VTV- đơn vị chủ giải - đối với LĐ bóng chuyền VN là phải sớm đăng ký đưa giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV-Cup thành giải truyền thống của LĐ bóng chuyền châu Á là chính đáng đến mức nào.

Thứ nhất là để nâng uy tín của giải. Thứ hai là đảm bảo chất lượng của đối tượng dự giải và cũng… nhàn cho nhà tổ chức, thay vì lâm cảnh đích thân Trưởng BTC giải Lại Văn Sâm phải chạy, lo mời 2 đội Ukraine và Belarus sang chữa cháy cho đủ số lượng đội dự giải.

Có cái tầm và uy tín của một giải đấu nằm trong hệ thống LĐ bóng chuyền châu Á cũng giúp những nhà tổ chức dễ dàng kiếm tài trợ hơn, thay vì đợi đến giờ chót mới tìm ra người lấp chỗ trống.

Cơ hội vàng

Pha cản bóng trong trận bán kết VIệt Nam - Thái Lan
Việc thắng dễ và chỉ đụng độ với những đối thủ tầm vừa tạo ra cơ hội vàng cho đội nữ VN lần đầu giành ngôi vô địch ở VTV Cup. Nhưng đối đầu với Tứ Xuyên sẽ khác hẳn với những đối thủ mà các học trò HLV Phạm Văn Long đã đụng độ.

Trong lối chơi của Tứ Xuyên, người ta ít nhìn thấy sự bay bướm. Nhưng cách đánh đơn giản, chủ yếu tận dụng những pha tấn công nhanh, lao ngắn ở giữa lưới lại đem đến cho họ sức công phá hủy diệt.

Chủ công Chen Jing (1m87)  chính là nhân tố chính, hình thành lối chơi của Tứ Xuyên. Do đó, Diệu Châu- VĐV bám chắn hiệu quả nhất của VN (theo thống kê của máy tính, Diệu Châu có 70% thành công trong những pha chắn)- hẳn sẽ là vị trí được chờ đợi nhất để khóa mũi nhọn Chen Jing.

Phá được mũi tấn công sở trường của đối thủ, nhưng quan trọng nhất vẫn là phải phát huy được cách chơi của chính mình. ở 4 trận đấu trước, do đối thủ đều “dưới cơ” nên đội nữ VN đã thể hiện được lối chơi khá đa dạng. Song, tập trung nhiều nhất vẫn là những cú tấn công biên, với sự góp mặt của 2 tay đập Trần Hiền và Kim Huệ.

Thế nhưng, đối đầu với đối thủ ngang cơ như Tứ Xuyên, HLV Phạm Văn Long thừa hiểu rằng phát huy cách chơi sở trường không phải là dễ. Do đó, điều đầu tiên là phải hạn chế được những tử huyệt: vị trí libero của Vũ Thúy Liễu, người được ông Long nhìn nhận là mới đạt ở mức trung bình khá; đặc biệt là đôi lúc, các nữ tuyển thủ VN vẫn thiếu tập trung nên thua điểm rất… tức tưởi. Ngoài ra ông Long cũng ái ngại về sự chênh lệch giữa vị trí chính thức và dự bị.

Nữ VN có đè được Tứ Xuyên? Dù gì đi nữa, VN cũng đang đứng trước cơ hội vàng với nhiều thuận lợi: lợi hơn 1 ngày dưỡng sức so với đối thủ, khán giả nhà và tinh thần đang lên. Bởi vậy vẫn hy vọng những cô gái chân dài VN sẽ biết tận dụng cơ hội 50-50 ấy để giữ vàng ở lại quê nhà…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá