Bóng chuyền Việt Nam thêm nhiều bài học

TP - Giải đã đi được non nửa đường, thắng thua chặng đầu đã rõ và rõ hơn là những bài học mà bóng chuyền Việt Nam cần xem xét để rút ra cho mình những bước đi tối ưu nhằm giành kết quả tốt tại SEA Games 24 tổ chức ở Thái Lan vào cuối năm nay.

Có 8 CLB mạnh nhất châu lục, đem theo những phong cách khác nhau, từ khối các đội Trung Á (Kazakhstan, Uzbekistan), Bắc Á (Trung Quốc, Bắc Triều Tiên) và Đông Nam Á (Thái Lan, Indonesia, Việt Nam) và cuộc chơi đã thật sự hấp dẫn với những bất ngờ khó tin: Bắc Triều Tiên thắng Trung Quốc, Thái Lan vượt qua cả hai đội bóng trên và sự nổi bật của Kazakhstan.

Vào thời điểm hiện nay, hai đội có cơ hội đăng quang là Kazakhstan và Thái Lan, hai đội thuộc nhóm tranh vé vào Top 3 là Trung Quốc và Bắc Triều Tiên và chừng mực nào đó là Nhật Bản. Riêng Uzbekistan coi như đã yên phận xếp cuối giải, trên Indonesia đang trẻ hoá toàn diện.

Về phía đội chủ nhà Việt Nam, sau khi thắng Indonesia 3-0, chúng ta đã không thể vượt qua hai đội mạnh hơn hẳn là Thái Lan và Nhật Bản, khả năng xếp hạng 6/8 là có cơ sở. Tuy nhiên, các cầu thủ của chúng ta có thêm nhiều bài học.

Biết mình, biết bạn

Nét nổi bật nhất từ sự hiện diện của các đội bóng đến dự giải là tính chuyên nghiệp, là yếu tố hàng đầu của mọi tập thể nếu muốn nâng thành tích lên cao và lấy giải.

Gây xúc động với người xem chính là hình ảnh các cô gái Triều Tiên, họ đi vào giải như những người chiến sỹ ra trận, nghiêm túc, quy củ và rất trách nhiệm trong từng việc cụ thể như khởi động, thi đấu, các lần hội ý và những phút thay người…

Nhìn tổng thể, nhiều người chung nhận xét là khối lượng vận động của cầu thủ Việt Nam còn thấp, từ đó dẫn đến hiện tượng xoay trở chậm, kém về sức mạnh và giảm thể lực ở những hiệp đấu sau. Sự yếu kém về bước một là thực tế “nói mãi vẫn thế” của các cô gái Việt Nam.
Đội nữ Thái Lan sau một trận thắng nhọc nhằn và đầy tự hào, trái với sự suy nghĩ của nhiều người về một cách thả lỏng tự do, các cô gái Thái đã nghiêm chỉnh đứng thật đều trong đội hình để nghe ông thầy nhận xét tỉ mỉ từng vị trí trong mỗi hiệp đấu.

Đội Nhật Bản tỏ ra chuyên nghiệp trong cả những chiếc khăn lau mồ hôi và cách trao khăn mỗi khi nghỉ giữa hiệp. Họ bắt đầu trận đấu, bắt đầu mỗi pha bóng rất nhanh, không hề có giờ chết và đó là phẩm chất chuyên nghiệp.

Về chuyên môn, bóng chuyền Việt Nam nhận được rất nhiều bài học và chính từ đó, câu hỏi làm sao từ nay đến SEA Games 24 dường như đã có lời giải.

Thái Lan có hai tay chuyền hai nhìn chung là thấp, một cao 1m69 và một cao 1m68 và tương đương với tay chuyền hai Đặng Thị Hồng của Việt Nam. Và bạn đã có lý khi lần lượt thay người khi tay chuyền hai ở hàng trên để tăng cường chiều cao mà vẫn đảm bảo cung cấp bóng do phụ chuyền hai đan lên và đây là cái mà bóng chuyền Việt Nam cần xem xét.

Giải đã để lại nhiều ấn tượng, nhiều gương mặt xuất sắc, trong đó nổi bật nhất là những cầu thủ Elena Pavlova (Kazakhstan), Winlavan (Thái Lan), Kim Yong Ok (Triều Tiên) và Ngọc Hoa (Việt Nam).

Những trận đấu cuối cùng đang đưa Cúp VTC-Salonpas 2007 về đích an toàn, hy vọng những điều bổ ích này sẽ đi cùng BCVN từ nay đến cuối năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá