Bóng đá: 25 tuổi mới được chuyển nhượng

TP - Theo quy định mới được Đại hội LĐBĐVN (VFF) thông qua ngày 7-10, cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo nào sẽ phải thi đấu cho nơi đó tới năm 25 tuổi mới được tự do chuyển nhượng, thay vì 23 như trước.

Bóng đá: 25 tuổi mới được chuyển nhượng

> Bóng đá Việt sắp mất một ‘bao công’ vì thiếu bằng cấp

Theo quy định mới được BCH VFF thông qua, những cầu thủ U23 như Trọng Hoàng (trái) sẽ phải phục vụ CLB cũ thêm 2 năm mới được tự do tìm bến đỗ. Ảnh: VSI
Theo quy định mới được BCH VFF thông qua, những cầu thủ U23 như Trọng Hoàng (trái) sẽ phải phục vụ CLB cũ thêm 2 năm mới được tự do tìm bến đỗ. Ảnh: VSI.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 11-10, Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn cho biết: “Đại hội VFF đã thông qua vấn đề này. Quy định mới xét trong tình hình hiện nay thì lợi nhiều hơn hại, vì có tác dụng khuyến khích các CLB tập trung cho công tác đào tạo trẻ. Trong thời gian vừa qua, nhiều lò đào tạo bóng đá của VN chịu thiệt thòi do việc mất công đào tạo cầu thủ nhưng lại bị đội khác dùng tiền chèo kéo”.

Ông Viễn cũng loại trừ khả năng VFF có thể bị FIFA và AFC “tuýt còi” bởi quy định trên chỉ áp dụng đối với chuyển nhượng trong nước.

Trường hợp chuyển nhượng quốc tế sẽ vẫn áp dụng quy định cũ, với độ tuổi được tự do đàm phán hợp đồng là 23.

Được biết, đề xuất về việc tăng độ tuổi được phép chuyển nhượng tự do của cầu thủ là của TGĐ Cty cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh.

Cùng với Nam Định, Thanh Hoá, SLNA vẫn được xem là lò đào tạo mạnh nhất của VN từ trước đến nay. Theo ông Thanh, mặc dù vậy đội bóng xứ Nghệ vừa qua gặp rất nhiều khó khăn.

“Cầu thủ đến 23 tuổi đã được tự do đàm phán hợp đồng với CLB, như thế thời gian phục vụ cho CLB đào tạo chỉ được vài năm. Trong khi đó, để tạo nên một lứa cầu thủ đủ khả năng thi đấu được, CLB phải tốn rất nhiều tiền, đầu tư từ lứa U11. Đa số chưa cống hiến được gì nhiều thì đã bị CLB khác lấy mất. Không chỉ SLNA mà nhiều nơi khác cũng phải chịu chung cảnh như vậy. Đây là một thực tế rất bất hợp lý”-ông Thanh cho biết.

Cũng theo ông Thanh, cầu thủ VN đến độ tuổi 25 về cơ bản mới thực sự phát triển được tài năng, vì trưởng thành muộn hơn so với cầu thủ thế giới.

Ơ chiều ngược lại, nhiều ý kiến cho rằng khi đưa ra quy định trên, VFF mới chỉ quan tâm tới lợi ích của CLB, không bảo vệ lợi ích của cầu thủ.

Theo HLV Lê Thuỵ Hải, sự nghiệp cầu thủ ngắn, chấn thương có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nên nếu thêm quy định trên, không khác gì bị trói buộc. SLNA của TGĐ Nguyễn Hồng Thanh chính là một ví dụ điển hình, khi hiện rất nhiều cầu thủ như Trọng Hoàng, Âu Văn Hoàn, Đình Đồng, Ngọc Anh…sắp hết hợp đồng, đang chờ ký hợp đồng mới.

Quy định mới của VFF, nếu được áp dụng không khac gì tin “xấu” với các cầu thủ trên.

Ở VN, cầu thủ khi bước vào ngưỡng tuổi 30 cũng bắt đầu chuẩn bị…nghỉ hưu.

Một ví dụ, cựu đội trưởng ĐTVN Nguyễn Minh Phương 32 tuổi, nhưng cách đây khá lâu đã tuyên bố rút lui khỏi ĐTQG do vấn đề tuổi tác.

Minh Phương vừa qua cũng từ chối lời mời trở lại ĐTVN của HLV Phan Thanh Hùng. Nhiều cầu thủ khác dù không rút lui khỏi ĐTQG, nhưng phong độ cũng bắt đầu suy giảm.

Theo Phó chủ tịch Phạm Ngọc Viễn, quy định mới đã được Đại hội VFF thông qua nên nếu đưa vào Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, có thể sẽ được áp dụng ngay mùa giải 2013.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá