Bóng đá Ấn Độ đang hồi sinh

TPO - Các nhà quản lý bóng đá Ấn Độ đang làm mọi cách để lấy lại vị thế của quốc gia đông dân thứ nhì trên thế giới này trong bản đồ túc cầu thế giới.

Bóng đá Ấn Độ đang hồi sinh

Bóng đá Ấn Độ từng có một quá khứ huy hoàng khi từng lọt vào vòng chung kết World Cup 1950 tại Brazil (nhưng sau đó rút lui vì… thiếu kinh phí). Ở đất nước đông dân thứ hai trên thế giới này từng có những đội bóng như Bagan hay Mohan Modesto Sports được thành lập vào năm 1888 và 1889 tức là lâu đời hơn cả…Barcelona, Real Madrid hay AC Milan.

Trong suốt một thời gian dài, trái bóng tròn bị lãng quên ở Ấn Độ nhường chỗ cho sự lên ngôi của criket hay hockey. Thậm chí, theo BXH mới nhất của FIFA, đội tuyển quốc gia (ĐTQG) nước này xếp thứ 158 tức là còn kém tuyển Việt Nam tới hơn 50 bậc. Đó là một thực tế đáng buồn ở một quốc gia có nhiều tiềm lực thuận lợi để phát triển môn thể thao này.

Nhưng mọi chuyện đã khác khi các nhà hoạch định chiến lược ở liên đoàn bóng đá Ấn Độ quyết thay đội thực tế này. Những hoạt động liên quan đến trái bóng tròn liên tục được tổ chức hòng thu hút sự chú ý và khơi dậy trở lại tình yêu của đông đảo tầng lớp nhân dân. Hồi tháng 1, ĐTQG nước này đã có trận giao hữu với đội bóng nổi tiếng Bayern Munich để chia tay cầu thủ nổi tiếng Baichung Butia. Trước đó, một trận giao hữu quốc tế giữa Argentina và Venezuela được tổ chức. Sự xuất hiện của nhiều cầu thủ nổi tiếng đặc biệt là Messi đã tạo nên một cơn sốt bóng đá rộng khắp tại thủ phủ Kolkata của bang Tây Belgan nói riêng và toàn đất nước Ấn Độ nói chung.

Các fan bóng đá Ấn Độ rất phấn khích khi những ngôi sao hàng đầu thế giới sắp đến đây thi đấu
Các fan bóng đá Ấn Độ rất phấn khích khi những ngôi sao hàng đầu thế giới sắp đến đây thi đấu.

Nhưng chưa hết, LĐBĐ Ấn Độ còn táo bạo tổ chức một giải đấu mang tên Ngoại hạng (PLS) với sự góp mặt của nhiều ngôi sao từng ở đỉnh cao trong làng bóng đá thế giới như Crespo, Cannavaro, Robbie Fowler, Jay Jay Okacha và Robert Pires. Các cầu thủ nổi tiếng này sẽ góp mặt trong các đội bóng địa phương cùng các cầu thủ bản địa và nước ngoài khác ra sân trong một giải đấu kéo dài gần hai tháng ở năm thành phố Kolkata, Barasat, Howrah, Durgapur và Siliguri. Ông Goswami, trưởng ban tổ chức PLS, cho biết: “Đây là giải đấu hấp dẫn. Những huyền thoại bóng đá sẽ giúp môn thể thao này trở nên phổ biến ở Ấn Độ khi kéo được nhiều khán giả vốn chỉ thích xem cricket hay hockey vào sân.”.

Có thông tin cho rằng, LĐBĐ Ấn Độ đã chi ra 1 triệu euro cho dự án giải đấu hoành tráng này. Nhưng số tiền lớn ấy không bị tiêu phí khi hoạt động bề nổi ấy rõ ràng đã mang đến những tín hiệu tích cực. ĐTQG Ấn Độ dưới sự dẫn dắt của Houghton (từng là HLV của tuyển Trung Quốc) chơi rất thành công và lần đầu tiên kể từ 37 năm trở lại đây lọt vào vòng bảng ASIAN Cup. Tuyển Ấn Độ đang thăng tiến rất nhanh mong muốn lọt vào Top 100 trên BXH của FIFA không còn là quá xa vời.

Bóng đá Ấn Độ giống như một nàng tiên say ngủ sau một giấc dài đã tỉnh dậy bắt đầu từ những cú hích giống như sự xuất hiện của Messi và các ngôi sao hàng đầu thế giới

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá