Bóng đá Anh kiếm nhiều tiền nhất từ Champions League

TPO - Mỗi đội bóng Anh bỏ túi trung bình 139 triệu bảng tiền thưởng trong sáu mùa Champions League gần đây, gần gấp bốn lần số tiền mà các câu lạc bộ Tây Ban Nha kiếm được, theo một báo cáo mới được công bố hôm nay, 14/9.

CLB Chelsea kiếm được nhiều tiền nhất sau sáu mùa Champions League gần đây với tổng số 160 triệu bảng. Ảnh Reuters 

Theo báo cáo từ hãng Reuters Italy, cơ quan kiểm toán thương mại trong thể thao StageUp tính toán, liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA đã chi số tiền thưởng khổng lồ tới 2,6 tỷ bảng cho 70 đội bóng tham gia giải đấu danh giá nhất hành tinh ở cấp câu lạc bộ trong sáu năm qua.

Tuy nhiên, số tiền thưởng trên không phải được chia đều cho các câu lạc bộ tham gia.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, giải đấu có cách chia tiền thưởng công bằng như Premier League, cũng không thể ngăn cản một số ít câu lạc bộ nhận được nhiều tiền hơn, do đó, đương nhiên họ sẽ kiếm được số tiền khác nhau từ Champions League", ông Giovanni Palazzi - Chủ tịch hãng StageUp có trụ sở tại Italy, nói.

Câu lạc bộ thuộc giải ngoại hạng Anh Chelsea kiếm được nhiều tiền nhất từ Champions League, với 160 triệu bảng, tiếp theo là á quân mùa trước Man United và Arsenal, với khoảng 149 triệu bảng mỗi đội.

Câu lạc bộ của Pháp Olympique Lyon gây bất ngờ khi đứng thứ tư cùng Liverpool, đội không được tham gia mùa giải 2003 - 2004, với 114 triệu bảng. Trong khi đó, bốn đội bóng đến từ nước Nga chỉ kiếm được khoảng 8,7 triệu bảng mỗi đội.

Tây Ban Nha, dù có đội đương kim vô địch Barcelona và đội từng nhiều lần vô địch nhất (kể cả cúp C1 cũ) Real, nhưng có tới 10 câu lạc bộ đã tham gia Champions League kể từ năm 2003 so với bốn của Anh nên mức trung bình giảm nhiều.

Khoảng một nửa số tiền các câu lạc bộ kiếm được từ Champions League là được chia từ bản quyền truyền hình, phần còn lại dựa trên thành tích thi đấu. Các đội bóng còn có thêm thu nhập từ việc bán vé và dịch vụ liên quan.

Riêng trong ba mùa gần đây, bán kết Champions League luôn có sự góp mặt của ba CLB của Anh, do đó, việc họ kiếm tiềm nhiều nhất từ giải đấu này cũng là điều dễ hiểu.

Mùa này, phần thưởng cố định dành cho các đội bóng được tham gia vòng bảng tăng 26 phần trăm so với năm ngoái, lên 6,2 triệu bảng.

Một trận thắng ở vòng bảng được 700.000 ngàn bảng, đội lọt vào trận chung kết đêm thứ bảy ngày 22 tháng 5 năm 2010 tại Madrid sẽ nhận ngay 7,8 triệu bảng, so với 6,1 triệu mùa trước.

Thành Hưng
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá