Vòng 1 Cúp Quốc gia - Nhựa Hoa Sen 2010:

Bóng đá các thành phố lớn bị loại sớm

TP - Năm ngoái, mới bước vào vòng 1 Cúp QG, đã có ngay ba đội V-League (XM Hải Phòng, XMCT Thanh Hóa và CLB TPHCM) bị loại. Vòng 1/16 Cúp QG năm nay, hai ông lớn ngã ngựa (T&T Hà Nội và Navibank Sài Gòn).

Có vẻ như nghịch lý khi các CLB của thành phố càng lớn càng bị loại sớm.

TPHCM bị Cần Thơ (áo sẫm) vượt qua. Ảnh: T. Vũ

Trong những mùa gần đây, Cúp Quốc gia dù đã được “gia cố” bằng tiền thưởng theo phép lũy tiến vẫn trong tình trạng chung của bóng đá thế giới, mà rõ nhất là bóng đá Anh với cúp FA đang diễn ra, các đại gia lần lượt rơi rụng.

Nhiều tiền thưởng vẫn ít sức hút

Để tăng cường sức hấp dẫn cho Cúp QG, BTC đưa ra quy định tiền thưởng tăng theo từng vòng. Nếu giành chiến thắng ở vòng đầu tiên (1/16) mỗi đội bóng nhận 10 triệu đồng. Thắng tiếp ở vòng 1/8 nhận 20 triệu, thắng vòng tứ kết là 30 triệu đồng.

Hai đội thua ở bán kết nhận giải đồng hạng ba và 100 triệu đồng tiền thưởng, đội thua ở trận chung kết nhận 200 triệu, còn đội vô địch nhận cúp và 350 triệu đồng cùng suất tranh trận Siêu Cúp. Như vậy, nếu thi đấu từ vòng 1/16 và lên ngôi vô địch thì đội đó sẽ nhận tổng cộng số tiền thưởng là 410 triệu đồng.

Nếu so với chức vô địch V-League khi phải đá đến 26 trận để được 1 tỷ đồng tiền thưởng, thì Cúp QG sẽ hời hơn vì chỉ đá 5 trận. Nhưng khổ nỗi, chuyện trụ hạng V-League lại thường “ám ảnh” các đội bóng hơn nên Cúp QG trở thành thứ yếu.

Bởi vậy mới có chuyện mùa 2008, Hà Nội ACB dù rớt hạng V-League vẫn đoạt Cúp QG, trong lúc Bình Dương vì lấn cấn việc bảo vệ chức vô địch V-League nên đã ngã ngựa trong trận chung kết Cúp QG, để rồi sau đó đoạt Siêu Cúp thì vẫn chẳng thể nào làm được “cú ăn ba” trong một mùa bóng.

Gần đây, việc các địa phương bỏ cả núi tiền để mua suất thăng hạng V-League đã nói lên sự lép vế của Cúp QG.

Vì vậy, sân chơi Cúp QG trở thành đất diễn cho sự bất ngờ với thể thức đấu loại trực tiếp và sự khẳng định mình của các cầu thủ “hạng 2” bao gồm những cầu thủ ở giải hạng nhất và cầu thủ dự bị của các CLB V-League.

Công bằng mà nói, gần đây Cúp QG được trân trọng hơn khi các đội bóng tham vọng như SHB Đà Nẵng đoạt luôn cú đúp, hoặc việc Becamex Bình Dương gây tiếng vang ở AFC Cup khiến chuyện đoạt Cúp QG có giá trị nhất định.

Từ hai cú ngã ngựa

Nếu trận thua của T&T Hà Nội trước Hà Nội ACB được xem là cú vấp ngã làm tiêu tan một trong 2 mục tiêu lọt vào bán kết Cúp QG của đội bóng phía Bắc của bầu Hiển thì cú ngã ngựa của Navibank Sài Gòn lại dự báo nhiều điều đáng lo.

Dù đã đề ra mục tiêu giành chiến thắng để tạo đà tâm lý cho “đấu trường” V-League, nhưng Navibank Sài Gòn lại để đội hạng nhất Đồng Nai loại sớm ở Cup QG ngay trên sân nhà Thống Nhất trước ít ỏi khán giả mà số cổ động viên đến từ Đồng Nai còn muốn lấn lướt số cổ động viên của chủ nhà. Người hâm mộ Sài Gòn còn quá lạ lẫm với đội bóng mới, nay với khởi đầu ì ạch như vậy thì thật khó thuyết phục họ.

Điều đáng lo hơn là với lối chơi “vũ như cẩn” kiểu thời QK4 thì thật đáng lo cho Navibank Sài Gòn ở mặt trận V-League sắp khởi tranh. Lối chơi mà đến một đội hạng nhất cũng có thể “bắt bài” thì không biết khi Navibank SG đối đầu với các đội ở V-League sẽ thế nào.

Như vậy cả hai đại diện của bóng đá TPHCM là Navibank Sài Gòn và CLB TPHCM đều thua ngay trên sân nhà ở vòng 1 Cup QG. Không lẽ bóng đá TPHCM giờ đây chỉ mong thua sớm ở Cúp QG để “chăm bẵm” chuyện trụ hạng?   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá