Bóng đá Cảng và vị tân thuyền trưởng họ Nguyễn

TP - Mùa này HLV Đinh Thế Nam bị đình chỉ công việc trước khi giải VĐQG khai mạc nên GĐ điều hành Phạm Văn Hùng trở thành HLV trưởng bất đắc dĩ. Những con số trên thuộc thời kỳ cầm quyền của cựu HLV thủ môn này.

HLV Nguyễn Văn Dũng, đã mang lại niềm vui cho các tuyển thủ M.H.Hải Phòng  Ảnh: Phạm Yên
Nếu “chiếu” theo công thức “thắng sân nhà, hòa sân đối phương” thì trên sân nhà M.HP chỉ đạt điểm trên trung bình tí chút (11/18, 11 là điểm đạt được, 18 là số điểm tối đa) còn trên sân đối phương không đạt yêu cầu (tỉ lệ 5/15). Thế nhưng đội lại đang xếp thứ 4.

M.HP cũng là đội chơi thất thường nhất. Vừa thắng Gạch 3-1 trên sân nhà lại thua ngay HAGL 0-2 trên sân đối phương, vừa thua TMN.CSG 1-3 trên sân nhà lại thắng ngay Bình Dương 3-2 trên sân đối phương.

Tương tự, vừa thua K.KH 1-3 trên sân đối phương thì ngay lập tức lại thắng Hòa Phát 5-1 trên sân nhà... Các nhà thống kê sẽ rất đau đầu khi tìm quy luật của đội bóng này. Sự thiếu ổn định về trạng thái thi đấu là điều chắc chắn.

Mùa này HLV Đinh Thế Nam bị đình chỉ công việc trước khi giải VĐQG khai mạc nên GĐ điều hành Phạm Văn Hùng trở thành HLV trưởng bất đắc dĩ. Những con số trên thuộc thời kỳ cầm quyền của cựu HLV thủ môn này. Có lẽ qua những con số này mà Hải Phòng quyết định thay HLV trưởng và cái tên Nguyễn Văn Dũng được “chấm”.

Các nhà lãnh đạo bóng đá Hải Phòng nhìn thấy gì từ HLV đội U21 Nam Định này? Chắc chắn là họ nhìn thấy phẩm chất thực dụng của anh cùng “lò” HLV Nam Định. Thời còn là VĐV, anh 3 lần giành được danh hiệu “Vua phá lưới” ở giải VĐQG, nếu kể cả 2 giải không chính thức thì số lần “làm vua” của anh là 5.

Khi chơi bóng, anh luôn làm tròn nhiệm vụ ghi bàn của một tiền đạo. Là người có kỹ thuật cơ bản rất tốt nhưng không mấy khi anh lạm dụng kỹ thuật, những pha xử lý bóng của anh luôn hướng tới hiệu suất cao chứ không dành cho chuyện “hoa hòe hoa sói”.

Anh tự nhận trình độ kỹ thuật của mình chẳng kém gì danh thủ Nguyễn Cao Cường (TC), chẳng qua là vì đội Nam Định của anh chẳng mấy khi có nhiều cơ hội phô diễn kỹ thuật như ở Thể Công nên anh có xu hướng thiên về thực dụng, dần dần xu hướng này trở thành bản chất. Khi làm HLV anh cũng bị  bản chất này chi phối.

Như ở VCK giải bóng đá U21 báo Thanh Niên 2003 chẳng hạn, anh đã buộc học trò chơi không cần đẹp mà chỉ cần 3 điểm 1 trận. Anh nói vui đó là chiến thuật... chó cắn. Rình rồi... cắn, thế là có tấm HCV.

Có thể hiểu đó là chiến thuật phản công nhanh mà đội M.Nam Định hiện nay đang sử dụng. Bóng đá Nam Định đã xây dựng một định hướng về lối chơi: phòng ngự chặt – phản công nhanh trong đó vấn đề chặt chẽ trong phòng ngự, tốc độ cao trong tấn công được các HLV áp dụng cho mọi thế hệ. Chính vì thế, các VĐV trẻ khi được lên đội 1 là hòa nhập được ngay với các đàn anh.

Sự thực dụng, chính là cái mà bóng đá Hải Phòng đang cần. Điều gì giúp Gạch ĐTLA xếp thứ 3 mùa bóng 2004 và vô địch mùa bóng 2005? Đó là lối chơi thực dụng. Không để thủng lưới và ghi được bàn thắng nhiều hơn đối phương dù số lần tấn công không bằng đối phương, đó là triết lý của ông Calisto.

HLV Nguyễn Văn Dũng cũng đã rất thấm nhuần triết lý này qua những năm tháng đứng trên tuyến đầu của đội bóng thành Nam. Ba năm làm trợ lý HLV cho HLV “cáo già” Ninh Văn Bảo đã cho anh những bài học thực tế quan trọng và anh đã thành công ở đội U21 Nam Định như đã nói.

Lần cầm một đội bóng chuyên nghiệp đầu tiên này, chắc chắn anh sẽ truyền cho các học trò những “phẩm chất đặc trưng” của mình. Có thể M.HP sẽ chơi không nhiều ngẫu hứng như khi chưa có HLV Nguyễn Văn Dũng nhưng chắc chắn sự ổn định về phong độ lẫn thành tích, chắc chắn về lối chơi sẽ được thể hiện dần dần, đặc biệt là ở giai đoạn 2 của giải VĐQG.

Nhiều cựu cầu thủ và khán giả Hải Phòng có vẻ bất bình với sự lựa chọn của LĐBĐ thành phố nhưng suy cho cùng, họ cũng có lý khi chọn anh. Hãy cho anh thời gian để chứng minh triết lý của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá