Bóng đá hàn gắn vết thương

Ngày 26/12/2004 mãi mãi là một kỷ niệm buồn với người dân Đông Nam Á. Hơn 200 ngàn người đã chết và mất tích dưới sức mạnh huỷ diệt của thảm họa sóng thần.

Riêng Phuket, mảnh đất miền Nam Thái Lan, sóng thần đã cướp đi sinh mạng của 8500 người, trong đó có nhiều người thân của cậu bé Burachai Booncharoen.

Khi những người may mắn thoát nạn quay trở về dựng lại nhà cửa từ đống hoang tàn, họ phát hiện ra một cậu bé 10 tuổi lang thang một mình trên đảo vắng. Không ai hiểu nổi bé Burachai đã sống sót như thế nào? So với hàng ngàn sinh linh, trong đó có rất nhiều trẻ em phải bỏ mạng thì Burachai là một trường hợp kỳ lạ.

Công cuộc tái thiết cuộc sống tại Phuket diễn ra khá khẩn trương nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện khắp thế giới. Hàng trăm ngôi nhà được xây mới, trong đó FA Premier League đóng góp một khoản không nhỏ, 1 triệu bảng. Số tiền đó có được chỉ sau vài giờ quyên góp từ các cầu thủ và những khán giả hảo tâm trong dịp Giáng sinh và được đại diện BTC giải bóng đá Anh chuyển gấp tới Thái Lan.

Hơn nửa năm sau, Phuket đã lấy lại phần nào nhịp đập của cuộc sống. Nhưng những ngôi nhà mới, những giếng nước khoan mát lạnh không gột được nỗi sợ hãi trong tâm trí Burachai và những bạn bè của cậu. Thậm chí nhiều phen Burachai cùng lũ bạn đã phải bỏ chạy tán loạn khi chứng kiến những con sóng lớn xô bờ.

Bỏ bữa, ốm hay gặp ác mộng là chuyện bình thường của trẻ em sau thảm hoạ sóng thần. Ước mơ của các em là được vui đùa bên cha mẹ hay quây cùng chúng bạn đá bóng khắp đường…

Hôm qua, ước mơ đó đã trở thành hiện thực. Bolton Wanderers, Everton và Manchester City là 3 CLB Premiership đầu tiên đến thăm ngôi làng Kamala (Phuket). Hàng đoàn cầu thủ nối nhau đi khắp nơi trong làng, thăm hỏi từng người… Burachai không tin ở mắt mình nữa.

Jay-Jay Okocha là một cầu thủ rất vĩ đại mà em chỉ được thấy qua tivi đang tiến lại và mỉm cười với em. “Đây là lần đầu tiên tôi thấy em cười kể từ khi tìm lại được cha mẹ mình” - Somruay Chomchoi người đã cứu Burachai và giúp em đoàn tụ với gia đình, xúc động nói.      

Còn đội trưởng Okocha của Bolton thì tâm sự: “Khi nghe tin thảm hoạ tsunami (sóng thần), tôi thực sự không tưởng tượng nổi nó thảm khốc đến vậy, thật khó có từ nào tả nổi. Tôi nghĩ cách tốt nhất mình có thể làm là đến tận nơi động viên, an ủi những người còn sống sót”. Gary Speed cho biết: “Nếu giúp đỡ theo cách này có thể mang lại hạnh phúc cho nhiều người, chúng tôi sẽ làm hết mình”.

HLV David Moyes của Everton thì rất vui khi được ngắm các cậu bé chơi bóng, trong khi James Beattie cùng một vài cầu thủ trẻ của Everton ghé thăm vùng Ban Nan Khem, nơi họ quyên góp 100.000 bảng cho quỹ “Vì nạn nhân sóng thần” tại đây.

Chưa bao giờ, Burachai vui như hôm nay. Cùng với hàng trăm em nhỏ, Burachai quấn lấy các cầu thủ hàng giờ. Chiếc áo vừa khoác tại Peace Cup được Okocha trao tận tay Burachai trong niềm vui khôn tả của em. Chắc Burachai sẽ nhớ mãi khoảnh khắc này.

Nụ cười đã trở lại khi niềm vui của bóng đá chợt ùa đến với ngôi làng Kamala nhỏ bé.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng