Bóng đá không có tội!

TP - Chuyện 1: Chuyện vẫn nóng ngùn ngụt xảy ra vào ngày hôm kia ở Hà Nội. Tên Tạ Văn Thanh 25 tuổi, quê Yên Dũng, Bắc Giang đã âm thầm mua thuốc nổ, chế tạo thành mìn, mưu đồ cướp tiệm vàng Hoàng Tín trên phố Nguyễn Thái Học.

> Đừng khủng hoảng hóa Euro

Giữa thanh thiên bạch nhật, Thanh ngang nhiên bước vào tiệm vàng, không nói nửa lời, đã đặt túi mìn xuống sàn nhà và đưa cho chủ tiệm vàng là anh Vũ Hải Đường một tờ giấy ghi nội dung “Tôi chỉ cần tiền, đừng động vào chiếc túi này”.

“Chiếc túi này” bị chủ tiệm đá bay ra ngoài rồi phát nổ, khiến 11 người bị thương. Kẻ gây án bỏ chạy rồi bị bắt đúng 20 phút sau.

Khi vụ án được đưa tin, trong hàng trăm phản hồi từ độc giả có không ít người đặt nghi vấn nguyên nhân gây án của tên Thanh là vì thua cá độ bóng đá. Có người viết: “Tại Pháp thua Thụy Điển đây!”.

Chuyện 2: Tại Đồng Nai đêm 12-6, đối tượng Trần Mạnh Luân 23 tuổi, ngụ tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đã sát hại bạn thân, cướp tiền “chung chi” cá độ bóng đá.

Tại cơ quan điều tra, Luân khai nhận đã mang chiếc xe máy của gia đình đi cầm lấy 2 triệu đồng làm vốn chơi cá độ mùa Euro. Tuy nhiên, sau khi để thua 1 triệu đồng ở trận Tây Ban Nha-Italia, Luân đã nảy ra ý định giết người cướp của.

Đêm diễn ra trận đấu, Luân đến ngủ nhờ nhà người bạn tên Tính, rồi nhân lúc bạn ngủ say ra tay. Gây án xong, Luân lấy được 3 triệu rồi bỏ trốn, còn anh Tính, do vết thương quá nặng đã tử vong.

Một ngày sau vụ án ở Đồng Nai, tờ báo thân Barca, Sport.es đã bày tỏ sự ngỡ ngàng khi dẫn lại thông tin từ các trang mạng Việt Nam. Tính ra, số tiền bị cướp đoạt ở vụ thảm án này chưa đến 100 euro.

Đó thực sự là điều khiến nhiều độc giả Tây Ban Nha cảm thấy bị sốc, nhất là khi vụ án có liên quan gián tiếp tới đội bóng xứ sở bò tót.

Chuyện 3: James Nolan, 21 tuổi là CĐV Ireland, được thông báo mất tích trước đó, đã được cảnh sát Ba Lan tìm thấy hôm thứ tư trong tình trạng chỉ còn là cái xác trôi sông.

Theo nhiều nhân chứng, lần cuối cùng họ thấy Nolan là ở một quán bia khi anh đang theo dõi trận đấu CH Ireland - Tây Ban Nha (Lại là Tây Ban Nha). Và sau khi đội bóng của anh thảm bại, anh cũng mất tích luôn.

Qua khám nghiệm ban đầu, không có dấu hiệu của một vụ tấn công, cũng không phải là một vụ giết người cướp của bởi số tiền 600 zloty (144 bảng) và một thẻ tín dụng vẫn còn trong người nạn nhân. Dự đoán còn lại là Nolan tự tử vì Ireland bị loại khỏi Euro.

Kết luận: Ba câu chuyện diễn ra ở ba nơi, có chuyện vì bóng đá gây án, có chuyện còn nghi vấn vì bóng đá gây án, có chuyện (cũng còn nghi vấn) vì bóng đá mà tự tử. Nhưng tóm lại có các liên từ “bóng đá”, “Pháp”, “Tây Ban Nha”.

Euro đúng là dịp dễ xảy ra những bi kịch. Và những ngày này, người ta thường cảm tính đổ vấy tội cho bóng đá. Sự thực bóng đá không có tội! Chỉ có người mượn bóng đá tạo ra tội.

Đêm nay, Tây Ban Nha gặp Pháp, có thảm án nào nữa không? Lạy trời là đừng. Còn trời không thương thì đúng là khổ cho bóng đá, khổ cho những ĐT phải mang tiếng là động cơ gây án.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá