Sự kiện: SEA Games 24

Bóng đá nữ có bảo vệ được ngôi Hậu?

TP - Thất bại nặng nề 0-5 trong khuôn khổ vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 và thất bại 0-3 tại bán kết giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á tháng 9 vừa qua đã thực sự gióng lên một hồi chuông báo động đối với bóng đá nữ Việt Nam.

Việc bảo vệ ngôi hậu tại SEA Game 24 là rất khó khăn đối với đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Ảnh: Phạm Yên

Từ trước đến nay, trong khi bóng đá nam của chúng ta luôn phải đứng sau Thái Lan thì bóng đá nữ luôn là niềm tự hào với danh hiệu “Nữ hoàng của khu vực Đông Nam Á” với 3 lần vô địch Sea Games liên tiếp.

Thậm chí, có người còn lạc quan rằng với đà tiến bộ như thế, chỉ vài ba năm nữa là chúng ta sẽ có thể bắt kịp được với các đội bóng hàng đầu châu lục như Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản hay Trung Quốc.

Thế nhưng giờ đây, ngay trong khu vực Đông Nam Á, không kể Myanmar – đối thủ số 1 của bóng đá nữ Việt Nam mà ngay cả đội tuyển nữ Thái Lan cũng đang tiến bộ một cách nhanh chóng và dần dần trở thành một đối thủ thực sự của bóng đá nữ Việt Nam.

Thất bại nặng nề 0-5 trong khuôn khổ vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 và thất bại 0-3 tại bán kết giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á tháng 9 vừa qua đã thực sự gióng lên một hồi chuông báo động đối với bóng đá nữ Việt Nam.

Có thể nói, cái thời mà đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tha hồ “làm mưa làm gió” ở đấu trường khu vực đã thực sự qua rồi. Những thất bại liên tiếp gần đây trước Thái Lan giúp cho bóng đá nữ Việt Nam có được những đánh giá khách quan và chính xác hơn về thực lực của bản thân mình cũng như tương quan với các đối thủ khác trong khu vực.

Hiện nay, so với các nữ cầu thủ Thái Lan hay Myanmar, các nữ cầu thủ Việt Nam không còn trội hơn ở kỹ thuật cá nhân cũng như tư duy chiến thuật như trước kia nữa. Trong khi đó, chúng ta lại còn đang thua kém ít nhiều so với các đối thủ này về mặt thể lực.

Bởi vậy, trong chuyến tập huấn tại Nhật Bản vừa qua, Ban huấn luyện đội tuyển bóng đá nữ đã tích cực rèn thể lực cho các cầu thủ. Nhờ vậy mà thể lực - điểm yếu lớn nhất của các nữ tuyển thủ Việt Nam đã được nâng lên một bước: từ sức bền, khả năng chịu đựng va chạm cho đến sức rướn khi tranh chấp bóng.

Ba trận đấu giao hữu với đội tuyển nam U14 Nhật Bản, đội tuyển nữ U18 và câu lạc bộ FC Tepco trong chuyến tập huấn tại Nhật Bản vừa qua cũng giúp các nữ tuyển thủ Việt Nam cải thiện đáng kể về mặt kỹ chiến thuật cũng như tâm lý, bản lĩnh thi đấu.

Ngoài ra, chức vô địch tại giải bóng đá nữ Than khoáng sản Cúp báo Thể thao Việt Nam cũng giúp bóng đá nữ Việt Nam lấy lại sự tự tin sau những thất bại tại vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 và giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á.

Tại SEA Games 24 sắp tới, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ gặp Philippines và Lào ở vòng đấu bảng. Bởi vậy, với thực lực vượt trội của mình, việc vượt qua các đối thủ này đối với đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gần như là một nhiệm vụ đương nhiên.

Những thử thách đối với đội tuyển bóng đá nữ có lẽ sẽ chỉ đến từ vòng bán kết, khi mà đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhiều khả năng sẽ phải gặp đội tuyển Thái Lan- đối thủ đã đánh bại chúng ta 2 lần trong năm nay hoặc đội tuyển Myanmar- đội bóng vừa đăng quang ngôi vô địch ở giải vô địch Đông Nam Á được tổ chức tháng 9 vừa qua.

Cho dù gặp đối thủ nào ở bán kết hay chung kết thì đó cũng sẽ là những thử thách thật sự mà nếu không có được thể lực, chiến thuật tốt nhất, cũng như một tâm lý ổn định, vững vàng thì cũng sẽ rất khó để đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vượt qua được.

Xem ra, bóng đá nữ Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc hành trình bảo vệ ngôi Hậu tại SEA Games 24.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá