Bóng đá nữ: Đào tạo trẻ, thoát khỏi nửa dưới biểu đồ sin

TP - Nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc sa sút của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam là khủng hoảng lực lượng và trong cuộc trao đổi với Tiền phong, Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn cho biết VFF sẽ tăng cường công tác đào tạo trẻ trong thời gian tới.

Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn
Sau thất bại của bóng đá nữ Việt Nam trước Thái Lan, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã khẳng định lực lượng bóng đá nữ Việt Nam “có vấn đề”, ông có thể giải thích rõ hơn?

Đội tuyển nữ có vấn đề ở đây chính là việc chúng ta đang ở trong giai đoạn chuyển giao thế hệ giữa lực lượng cựu binh cũ từng giúp bóng đá nữ Việt Nam giành ba ngôi vô địch SEA Games với các cầu thủ trẻ trưởng thành sau này.

Nhiều cầu thủ trẻ chơi tốt nhưng thiếu tính ổn định, như trường hợp trung vệ Thùy Linh chơi rất hay trận lượt đi ở Lạch Tray nhưng lại chưa tốt trên đất Thái.

Trong quá trình phát triển, không một đội bóng nào có thể thăng tiến mãi mà đều phải trải qua một biểu đồ phát triển hình sin.

Hiện có thể coi đội nữ Việt Nam đang ở nửa dưới biểu đồ này. Nhưng với sự đầu tư tốt, tôi tin rằng bóng đá nữ Việt Nam sẽ lại tiến lên.

Vậy đâu là những kế hoạch của VFF nhằm giúp đội tuyển nữ phát triển, lấy lại thế mạnh vốn có?

Đào tạo trẻ, tăng cường thi đấu cho các cầu thủ là vấn đề cốt lõi trong chiến lược phát triển của bóng đá nữ Việt Nam mà VFF đang xây dựng, triển khai.

Vì vậy, ngoài giải VĐQG, VFF còn phối hợp cùng các CLB tổ chức giải U19 cho các cầu thủ trẻ có cơ hội thi đấu, tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, VFF cũng đang tiến hành điều tra việc xây dựng lực lượng kế cận ở các CLB để tiến tới tổ chức cả giải U16.

Từ những giải đấu này, các cầu thủ trẻ có cơ hội tích lũy kinh nghiệm thi đấu nhiều hơn, đội tuyển quốc gia sẽ được bổ sung lực lượng thường xuyên, đầy đủ hơn.

HLV Ngô Lê Bằng được cho là không phù hợp với đội tuyển nữ và VFF có kế hoạch thay thế bằng HLV ngoại?

Thực ra việc đội nữ thua dưới sự dẫn dắt của anh Bằng không hoàn toàn do lỗi của HLV trưởng dù anh Bằng đã nhận mình thất bại do muốn thử nghiệm đội hình, các vị trí trên sân.

Đội tuyển nữ hiện nay chỉ là đội hình cũ bàn giao lại chứ chưa thông qua tuyển chọn ở giải VĐQG. Vì vậy, VFF không có ý định thay thế HLV vào lúc này. Còn việc thuê HLV ngoại, lãnh đạo VFF sẽ bàn bạc thêm với Hội đồng HLV quốc gia.

Kế hoạch bảo vệ ngôi vô địch SEA Games sẽ được thực hiện thế nào, thưa ông?

Trong tuần sau, giải VĐQG nữ sẽ khai mạc. Các thành viên Hội đồng HLV quốc gia và BHL đội tuyển sẽ theo dõi sát giải để tuyển chọn lực lượng cho đội tuyển quốc gia nữ chuẩn bị không chỉ cho SEA Games 24 mà cho cả giải vô địch Đông Nam Á tổ chức tại Myanmar từ 15/9 tới.

Sau khi giải VĐQG kết thúc, đội tuyển nữ sẽ có chuyến tập huấn tại Trung Quốc để chuẩn bị cho hai giải đấu quan trọng này. 

Hoàng Nguyên
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá