Bóng đá nữ vẫn thiếu kinh phí

Rất nhiều ý kiến tại Hội nghị tổng kết bóng đá nữ năm 2004 và bàn kế hoạch hoạt động năm 2005 do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức tại Hà Nội đã đề cập về vấn đề này.

Những người bị chất vấn đều phân trần: vì quá bức xúc và lo lắng cho tương lai của bóng đá nữ Việt Nam nên buộc phải lên tiếng. Không chỉ lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, mà đại diện các Câu lạc bộ cả nước đều thừa nhận: làm bóng đá nữ khó quá và việc kêu gọi tài trợ lại càng khó hơn.

Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng tựu chung lại là nhận thức của xã hội cũng như sự quan tâm, đầu tư của các cấp, ngành còn hạn chế. Chính vì lý do đó nên các doanh nghiệp đều quay lưng lại với bóng đá và kéo theo đó cả năm chỉ có một giải đấu duy nhất là giải Vô địch quốc gia với vài đội tham dự, với số tiền giải thưởng cũng rất ít ỏi.

Rất may từ năm 2004, giải đấu đỉnh cao này áp dụng thể thức thi đấu mới: lượt đi và về (trước đó là chia bảng) nhằm giúp các đội có thêm điều kiện cọ xát, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau...

Tuy nhiên, dù áp dụng thể thức thi đấu nào các Câu lạc bộ cũng chỉ được thi đấu vài trận. Qua đó, các cầu thủ trẻ khó thể ra sân để khẳng định mình. Không những thế, các thầy cũng khó thể hiện “ các chiêu thức”của mình; đồng thời làm cho Ban huấn luyện đội tuyển quốc gia cũng không dễ dàng trong việc tuyển chọn, bổ sung cầu thủ.

Bước sang năm 2005, bóng đá nữ Việt Nam có quá nhiều việc phải làm như: đào tạo trẻ; tham dự các giải quốc tế (đặc biệt là vòng loại giải Vô địch nữ châu Á và SEA Games 23); cử cán bộ tham gia các khóa học, chương trình hội thảo do FIFA, AFC tổ chức; tổ chức lớp đào tạo huấn luyện viên...,song vấn đề cốt lõi vẫn là thiếu kinh phí.

Ấy thế mà mục tiêu của bóng đá nữ Việt Nam tại vòng loại giải Vô địch nữ châu Á và SEA Games 23 lại rất cao: “Phải lọt vào vòng 2 và bảo vệ chức vô địch“. Trong khi đó thời gian đã cận kề và giới am tường cho rằng: lãnh đạo ngành TDTT và Liên đoàn bóng đá Việt Nam cần phải nhận thức rõ mục tiêu này để có biện pháp tháo gỡ và khắc phục.

Nhân dịp này, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tổ chức bốc thăm và xếp lịch thi đấu giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia năm 2005 sẽ dễn ra tại Hà Tây và Quảng Ninh từ ngày 23/7 - 28/8/2005. Tham dự giải có 6 đội: Hà Nội, than Cửa Ông, Thái Nguyên, Hà Tây, Hà Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá