Bóng đá nữ Việt Nam: Đổi thầy, đổi vận

TP - Hành trình bảo vệ ngôi vô địch SEA Games của đội tuyển nữ VN sẽ tái khởi động vào ngày 18/3. Hàng loạt thay đổi trước giờ xuất phát khiến người ta buộc phải đặt câu hỏi: Bóng đá nữ VN có khủng hoảng?

Một pha tranh chấp bóng của tuyển nữ VN
Tín hiệu báo động của bóng đá nữ VN thật ra đã phát đi ngay từ khi thày trò HLV Mai Đức Chung bảo vệ thành công lần thứ 3 ngôi vô địch SEA Games tại Philippines.

Khi ấy, đội nữ VN phải chật vật mới thắng nổi kình địch Myanmar bằng quả phạt đền 11m của Văn Thị Thanh, trong khi một loạt trụ cột đã tuyên bố ra đi sau cú hat-trick.

Sau SEA Games 23, HLV Mai Đức Chung nhường lại ghế HLV trưởng cho HLV Trần Ngọc Thái Tuấn. Sự khủng hoảng của bóng đá nữ VN đã trở thành mối nguy “cấp 11, 12” khi các nữ cầu thủ VN thua mất mặt tại ASIAD 15 và chật vật mới vượt qua vòng sơ loại Olympic Bắc Kinh 2008.

Đương nhiên người gánh trách nhiệm đầu tiên là HLV Trần Ngọc Thái Tuấn. Đối với một người ít “số má” và được đặt một cách gượng ép vào chiếc ghế HLV trưởng như ông Tuấn, thất bại không phải điều ngạc nhiên.

Bởi có lần, người ta chứng kiến ông Tuấn đứng trong khu kỹ thuật nhưng luôn dỏng tai nghe điện thoại chỉ đạo chiến thuật cho “gà nhà” từ đàn anh Mai Đức Chung đang ngồi trên khán đài.

Song, thay ông Tuấn bằng tân HLV Ngô Lê Bằng, đà khủng hoảng của bóng đá nữ VN có được chặn lại? Thật khó trả lời bởi hiện tại, cái chữ “quyền” đứng trước chức danh HLV trưởng của ông Ngô Lê Bằng đang cho thấy “trên” còn muốn thử thách HLV này, khả năng dẫn dắt đội nữ VN đến đâu thì còn phải kiểm nghiệm.

Ngoài ra, phía sau chiếc ghế của ông Bằng chính là ý tưởng dùng HLV ngoại cho đội nữ của lãnh đạo VFF. Trước khi Hội đồng HLV quốc gia quyết chọn ông Bằng, VFF đã từng lên kế hoạch mời cựu HLV trưởng Giả Quảng Thác quay lại đội tuyển. Thậm chí đến cả phương án triệu hồi HLV Mai Đức Chung cũng được tính đến.

Sự cân nhắc này đối với người lái tàu khiến người ta có cảm giác bất tín đối với kế hoạch giữ bóng đá nữ VN khỏi trượt đường ray. Nó càng bất ổn hơn khi danh sách tập trung cho vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 của tân HLV Ngô Lê Bằng có tên của lão tướng Mai Lan, tiền vệ 3 lần vô địch SEA Games và từng là đồng đội của 2… trợ lý HLV đội nữ VN là Thúy Nga và Kim Hồng.

Việc phải triệu hồi một cựu binh như Mai Lan rõ ràng không phải là tín hiệu tốt, bởi nó cho thấy sự khủng hoảng thiếu về lực lượng của bóng đá nữ VN lúc này. Trong khi đó, trận thua 0-1 trước Thái Lan ở vòng sơ loại Olympic Bắc Kinh chứng tỏ đối thủ đang rất tiến bộ sau nhiều năm chịu lép vế phía sau đội nữ VN.

Quỹ thời gian 8 tháng còn lại trước SEA Games 24 tưởng dài nhưng thật ra rất ngắn. Đó cũng là thời gian để bóng đá nữ VN giải bài toán khủng hoảng trước mắt, bằng không mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch SEA Games sẽ khó mà khả thi! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng