Bóng đá 'phủi' hút sao V-League

TP - Trong bối cảnh các giải đấu chuyên nghiệp như V-League ngày càng kém hấp dẫn, bóng đá phong trào (gọi nôm na là bóng đá “phủi”) lại phát triển rầm rộ khắp nơi ở Nghệ An. Đặc biệt sự xuất hiện của hàng loạt ngôi sao nổi danh một thời khiến cho những trận cầu “phủi” thêm phần sôi động.

Bóng đá 'phủi' hút sao V-League

> Nâng tầm bóng đá “phủi”
> Nghiêm Xuân Tú: Từ bóng phủi tới người hùng V-League

Một trận đấu giữa FC Văn Minh và FC PTS tại giải bóng đá Đoàn các doanh nghiệp Nghệ An
Một trận đấu giữa FC Văn Minh và FC PTS tại giải bóng đá Đoàn các doanh nghiệp Nghệ An.

Nghệ An hiện có trên 300 CLB bóng đá phong trào, trong đó riêng thành phố Vinh đã có hơn 200 CLB. Tại hai giải bóng đá phong trào mới đây ở thành phố Vinh (Cúp Bia Larue và Cúp bia Sài Gòn), các trận đấu diễn ra rất hấp dẫn, thu hút hàng vạn lượt khán giả đến cổ vũ.

Có thể thấy rõ lý do các trận cầu “phủi” ở thành Vinh thu hút được đông đảo khán giả đến xem trước hết là nhờ tính vô tư và quyết liệt trong thi đấu, tính trung thực và tinh thần thể thao được thể hiện rõ nét. Một số CLB bóng đá phong trào ở Nghệ An đã gây dựng được những dấu ấn riêng được nhiều người biết đến như: FC Thành Cổ, FC Văn Minh, FC Free, FC 100, FC Mèo, FC Hồng Đào…

Một số ngôi sao nổi tiếng như tiền đạo Văn Quyến, tiền vệ Như Thuật cũng đã từng bày tỏ ý định sau khi giã từ bóng đá đỉnh cao sẽ về thi đấu cho FC Văn Minh.

Dạo qua một vòng các sân cỏ nhân tạo ở các điểm như Nhà văn hóa Lao động Nghệ An, sân tập SLNA, SVĐ phường Hưng Phúc, trường Đại Học Vinh, CLB thể thao QK4…sẽ bắt gặp rất nhiều ngôi sao bóng đá một thời như Lâm Tấn, Quốc Vượng, Hải Nam, Phan Thanh Hoàn, Nguyễn Tân Thịnh, Hồ Thanh Thưởng, Lê Mạnh Huy, Văn Sỹ Linh… đang khoác áo các CLB bóng đá “phủi”. Đó là chưa kể đến vô số gương mặt từng khoác áo các đội trẻ SLNA và QK4 nhưng không tìm được bến đỗ đành phải đi đá “phủi” để thỏa niềm đam mê trái bóng tròn.

Lê Quốc Vượng, cựu tuyển thủ quốc gia vừa mới đầu quân cho FC Văn Minh nói: “Không được thi đấu đỉnh cao thì chơi bóng đá phong trào, miễn là được ra sân để thỏa cơn khát”.

Bóng đá “phủi” không chỉ thu hút được sự tham gia của những ngôi sao đã hết thời mà còn thu hút được rất nhiều ngôi sao đang thi đấu ở V-League tham gia. Đặc biệt vào những thời điểm V-League kết thúc hoặc nghỉ lễ, hầu hết các cầu thủ SLNA đều chọn giải pháp “đầu quân” cho các CLB bóng đá “phủi” để duy trì thể lực và cảm giác bóng, mặc dù thi đấu ở đây không lương, không thưởng.

Mới đây, làng bóng phủi thành Vinh xôn xao chuyện Thái Bá Phi, một ngôi sao bóng đá phủi người Đô Lương (đã trải qua lò đào tạo trẻ SLNA) được một ông bầu ở Quảng Ninh mời ra khoác áo đội bóng của doanh nghiệp do ông ta làm chủ để thi đấu 1 tuần ở giải ngành. Ngoài tiền công trọn gói 40 triệu đồng, ông bầu này còn tài trợ toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại cho cả gia đình Thái Bá Phi ở Hạ Long trong suốt thời gian diễn ra giải đấu.

Nói về thu nhập chắc hầu hết các cầu thủ bóng đá “phủi” ở thành Vinh đều ước muốn gia nhập FC Văn Minh. Theo lời các cầu thủ của CLB này và được ông bầu Nguyễn Đàm Văn xác nhận thì tất cả thành viên FC Văn Minh đều phải vừa đá bóng vừa tham gia làm việc ở công ty, nhờ đó họ có mức lương ổn định mỗi tháng từ 7 đến 9 triệu đồng.

Tính chịu chơi của ông chủ xe khách Văn Minh đã thu hút được rất nhiều ngôi sao bóng đá “phủi” đến đầu quân. Thậm chí một số ngôi sao nổi tiếng như tiền đạo Văn Quyến, tiền vệ Như Thuật cũng đã từng bày tỏ ý định sau khi giã từ bóng đá đỉnh cao sẽ về thi đấu cho FC Văn Minh.

Mới đây, ngoài Lê Quốc Vượng, một cựu tuyển thủ U23 QG khác là Phạm Hải Nam cũng trở thành thành viên của đội bóng phong trào này với mức lương cứng 6 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản tiền thưởng khác khi cùng đội bóng giành các trận thắng.

Sự phát triển của các CLB bóng đá phong trào ở Nghệ An rầm rộ như vậy, nhưng đến nay, ngành thể thao Nghệ An vẫn chưa có một cơ chế nào để quản lý và cũng chưa đứng ra tổ chức được một giải đấu thường niên nào để tạo sân chơi cho các CLB bóng đá phong trào.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá